Căn Hộ Bình Dân Trở Lại Đường Đua

Phương Uyên
Được đăng bởi Phương Uyên
Phân khúc căn hộ bình dân đang xuất hiện trở lại đường đua sau thời gian dài vắng bóng. Động thái này được xem là mở ra cơ hội mới cho người mua nhà ở thực và cứu thanh khoản cho thị trường BĐS trong giai đoạn này.
Trong khuôn khổ Báo cáo NCTT BĐS quý 1/2023 của Batdongsan.com.vn ghi nhận sự tăng trưởng mạnh lượt tìm kiếm với từ khóa “Nhà ở xã hội” trên toàn quốc. Cụ thể, lượt tìm kiếm từ khóa nhà ở xã hội, căn hộ bình dân tăng 139% chỉ trong 3 tháng đầu năm. Động thái này càng phản ánh rõ nhu cầu với dòng sản phẩm có giá bán bình dân, phục vụ nhu cầu thực vẫn có sức hút lớn và dự báo sẽ giữ vai trò chủ đạo vực dậy thanh khoản cho thị trường trong thời gian tới.
Số liệu từ Sở Xây dựng TP.HCM cũng cho thấy, trong quý 1/2023, thành phố lần đầu ghi nhận xuất hiện 1.515 căn chung cư giá 20 – 40 triệu đồng/m2 (tầm giá thuộc phân khúc trung cấp, bình dân) đủ điều kiện chào bán. Rổ hàng căn hộ bình dân tăng lên, nhất là sự xuất hiện của khoảng giá 20 triệu đồng/m2 cho thấy tín hiệu khởi sắc của loại hình này sau nhiều năm dài gần như “tuyệt chủng”.
Nguồn cung nhà ở xã hội, căn hộ bình dân đang dần trở lại với thị trường trong các tháng đầu năm 2023.
Báo cáo của Savills Việt Nam cũng cho thấy, TP.HCM đã xuất hiện hơn 1.600 căn hộ được chào bán thuộc loại hình bình dân (hạng C) có giá bán từ dưới 40 triệu đồng/m2. Theo đơn vị này, trong 3 tháng đầu năm, mặt bằng giá chào bán trung bình của căn hộ bình dân đã giảm 10% nhờ các dự án mới mở bán trong kỳ đưa ra mức giá sàn thấp hơn trước. Còn theo DKRA Group, phân khúc căn hộ bình dân bắt đầu xuất hiện nhiều hơn trong quý 1/2023, nhất là tại thị trường vùng ven, giáp ranh TP.HCM như Bình Dương, Long An, Cần Thơ. Riêng căn hộ hạng B (trung cấp) đã thay thế căn hộ hạng A (cao cấp), trở thành dòng sản phẩm chủ đạo dẫn dắt thị trường khi chiếm 56,2% tổng nguồn cung. Động thái này cho thấy áp lực lệch pha cung – cầu của thị trường thời gian qua đang dần lấy lại thế cân bằng khi sản phẩm phục vụ nhu cầu ở thực ngày càng được chú trọng.
Tìm hiểu thực tế thị trường từ Batdongsan.com.vn chỉ ra, nguồn cung và hoạt động mua bán căn hộ phía Nam đang dần dịch chuyển dần về nhóm căn hộ bình dân và trung cấp. Nhiều chủ đầu tư đang nỗ lực tái cơ cấu sản phẩm hướng tới nhu cầu thật nhiều hơn khi ngày càng nhiều các dự án có mức giá dao động trong khoảng từ 1 -1,6 tỷ đồng được triển khai và ghi nhận thanh khoản tích cực.
Cụ thể, trong quý 1, Hưng Thịnh Group ra mắt dự án 9X An Sương tại khu Tây Bắc TP.HCM có quy mô gần 800 căn hộ giá chỉ từ 1,6 tỷ đồng/căn. Đây là dự án chung cư thuộc phân khúc bình dân hiếm hoi được giới thiệu tại TP.HCM ở thời điểm hiện tại. Dự án ghi nhận tỷ lệ tiêu thụ tốt với gần như 90% rổ hàng được giao dịch thành công ngay trong quý.
Cùng thuộc khu vực phía Tây TP.HCM, Nam Long Group tiếp tục triển khai giai đoạn tiếp theo của dự án căn hộ vừa túi tiền EHome Southgate. Đây là khu căn hộ nằm trong quần thể KĐT tích hợp Waterpoint Bến Lức, Long An có giá bán dao động từ 1,1 tỷ đồng/căn được triển khai từ năm 2021. Các block căn hộ thuộc giai đoạn 1 và 2 của dự án ghi nhận tỷ lệ tiêu thụ đạt gần 100%, hiện tại đã hoàn thiện xây dựng và chào đón cư dân vào sinh sống. Đáng chú ý, dự án này có nhóm khách mua chủ lực không chỉ là dân địa phương mà còn cả nhiều người làm việc tại TP.HCM đổ về mua để ở và đầu tư.
Ở phân khúc nhà ở xã hội cũng đang có những chuyển biến tích cực. Chủ đầu tư Nam Long vừa cho biết, trong quý 2/2023 này, doanh nghiệp sẽ chính thức triển khai một dự án chung cư thuộc dòng sản phẩm nhà ở xã hội EHomeS tại Cần Thơ. Dự án khu căn hộ EHomeS Cần Thơ là dự án thành phần thuộc khu đô thị tích hợp Nam Long II Central Lake, dự kiến sẽ có tầm giá bán chỉ khoảng từ 520 triệu đồng/căn (đã bao gồm VAT). Dù chưa chính thức nhưng dự án này đã nhận được nhiều sự qua tâm với lượng hồ sơ đặt mua cao. Một dự án nhà ở xã hội khác là Thủ Thiêm Green View (TP. Thủ Đức) cũng chính thức mở bán trong quý vừa qua với tầm giá từ 25 -28 triệu đồng/m2, tạo ra sức hút lớn trên thị trường nhà ở TP.HCM.
Các dự án căn hộ bình dân được kỳ vọng sẽ là lời giải cho bài toán an cư tại các đô thị lớn.
Còn tại Bình Dương, bên cạnh dự án Phú Đông Sky One, Phú Đông Group cũng có kế hoạch giới thiệu thêm một số dự án chung cư khác cùng thuộc phân khúc bình dân với tầm giá dao động ở khoảng từ 32- 35 triệu đồng/m2 trong các quý tới. Một CĐT chuyên phát triển dòng sản phẩm căn hộ vừa túi tiền là Bcons cũng đang tích cực triển khai giai đoạn mới dự án Bcons City với tầm giá bán chỉ vào khoảng từ 32 -35 triệu đồng/m2. Trước đó, Bcons cũng rất thành công với loạt dự án căn hộ bình dân là Bcons Suối Tiên, Bcons Plaza, Bcons Green View… Hầu hết các dự án của Bcons đều rơi vào khoảng giá từ 30 -35 triệu đồng/m2. Chủ đầu tư này còn có ưu thế về pháp lý khi dự án đều hoàn tất ra sổ hồng cho cư dân chỉ từ 1-2 năm sau khi nhận nhà.
Nhận định về sự trở lại của thị trường căn hộ bình dân, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam cho biết, trong bối cảnh thị trường BĐS đầy khó khăn, nhà ở giá bình dân đang là phân khúc cứu cánh thanh khoản. Chính phủ cũng đang ưu tiên phát triển dòng sản phẩm này thông qua hàng loạt chính sách mới được ban hành như nhà ở xã hội, nhà ở công nhân với quy mô 120.000 tỷ đồng. Đây được kỳ vọng là chìa khóa để giải tỏa nút thắt mất cân bằng cung – cầu của thị trường nhà ở đã diễn ra trong nhiều năm qua. Trong thời gian tới, thị trường kỳ vọng có thêm các sản phẩm thuộc nhóm nhà ở xã hội bên cạnh các sản phẩm nhà ở thương mại giá rẻ giúp cân bằng lại cán cân cung cầu.
Còn ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM cho rằng, việc căn hộ bình dân tái xuất là tín hiệu tích cực. Với sự quan tâm đến phân khúc nhà ở xã hội từ Chính phủ, cộng thêm sự chuyển hướng sang phân khúc nhà ở thương mại giá vừa túi tiền của một số doanh nghiệp, từ năm 2023 trở đi, thị trường kỳ vọng sẽ tăng dần sản lượng nhà ở vừa túi tiền hơn. Tuy nhiên, Chủ tịch HoREA nhìn nhận, để cân bằng cán cân cung cầu nhà ở đã bị lệch pha nhiều năm sẽ cần nhiều thời gian để tái cơ cấu lại sản phẩm. Bên cạnh đó, cũng cần có sự điều chỉnh mức lãi suất vay dành cho đối tượng mua nhà ở xã hội, nhà ở công nhân do hiện nay lãi suất vẫn còn khá cao, vượt thu nhập nhiều gia đình.
Phương Uyên
Xem thêm:
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.
Nguồn: https://thanhnienviet.vn/2023/04/21/can-ho-binh-dan-tro-lai-duong-dua

Nhà Đất Bình Dương Tháng 3: Đất Nền Lên Ngôi, Chung Cư Khan Hàng

Dự Án Vaquarius Tri Ân Khách Hàng Trong Dạ Tiệc Âm Nhạc Symphony Of River

Dinh Thự Khoáng Nóng Heian Villas Được Nhà Đầu Tư "Săn Đón" Với Chiết Khấu Lên Tới 38%

Thị trường BĐS tại các tỉnh / thành nóng nhất

Căn hộ bình dân

Phân khúc chung cư bình dân, trung bình: hay còn gọi là chung cư giá rẻ được phân cấp chung cư hạng 3 hoặc 4. Phân khúc này thu hút khá nhiều lượng cầu trên thị trường, đẩm bảo yêu cầu quy hoạch, hạ tầng, kiến trúc, chất lượng ở mức độ khá.

Có nhiều yếu tố để xét về giá của căn hộ bình dân, tuy nhiên hiện nay phân khúc này được xem xét trong tầm giá bán từ trên dưới 1 tỷ đồng/căn với diện tích căn bản từ 35 -60m2.

Hiện tại nguồn cung căn hộ bình dân tại TP.HCM rất khan hiếm, người mua nhà có thể xem xét mua lại các dự án cũ thuộc tầm giá này ở thị trường thứ cấp hay tìm kiếm các dự án mới đang triển khai tị vùng ven.