Căn hộ khu Tây TP.HCM: cầu thừa – cung thiếu

Phương Uyên
Được đăng bởi Phương Uyên
Nguồn cung căn hộ khu Tây TP.HCM quá ít
Đầu năm 2022, nguồn cung căn hộ TP.HCM được dự báo có sự cải thiện nhờ có thêm loạt dự án sẽ được mở bán. Dù vậy, nhiều chuyên gia nhận định lượng sản phẩm vẫn rất hạn chế và thiên về cao cấp sẽ khó có thể "hạ nhiệt" nhu cầu nhà ở của người dân, nhất là tại khu Tây TP.HCM.
Theo đó, trong quý 1/2022, các doanh nghiệp đã đẩy mạnh việc bán hàng, cũng như tung ra thị trường một loạt các dự án lớn, điển hình như Celesta Heights, Moonlight Centre Poin, Mizuki Park, Picity High Park, Akari City… Phần lớn nguồn cung căn hộ đang tập trung về khu vực TP. Thủ Đức và khu Nam Sài Gòn với loại hình chiếm đa số là các căn hộ hạng A. Khu Tây vẫn khan hiếm nguồn cung và thiếu hụt dự án dành cho người mua ở thực.

Hai năm qua thị trường khu Tây ngày càng khan hiến nguồn cung dự án mới triển khai và chủ yếu là các đô thị hiện hữu chào bán tiếp nối.

Cụ thể, tại khu Nam, liên doanh Công ty Địa ốc Phúc Long và Keppel Land Việt Nam đã được tiếp tục mở bán giai đoạn 2 dự án căn hộ Celesta Heights tại huyện Nhà Bè. Dự án được xây dựng trên diện tích hơn 2,1ha, với 752 căn hộ và dự kiến chào bán giá vào khoảng 60 triệu đồng/m2. Tương tự, Nam Long Group cũng có kế hoạch mở bán ra thị trường tòa tháp mới là căn hộ biệt lập cao cấp Flora Panorama thuộc dòng căn hộ biệt lập Flora nâng cấp trong KĐT Mizuki Park 26ha, Bình Chánh. Theo chủ đầu tư, số lượng sản phẩm khoảng 400 căn với vị trí đẹp nhất nằm ven sông với giá dự kiến chào bán từ 50 triệu đồng/m2.
Khu vực TP. Thủ Đức, hàng loạt dự án bất động sản cũng đang được mở bán trong thời gian này, có thể kể đến như Thảo Điền Green với hơn 204 căn hộ, dự án The Opera Residence với 646 căn hộ; dự án MT Eastmark City quy mô khoảng 1.700 căn hay dự án Phân khu The Beverly thuộc KĐT Vinhomes Grand Park quy mô 5.088 căn… tất cả đều thuộc loại hình cao cấp với giá bán trên mức 50-80 triệu đồng/m2.
Riêng khu Tây, nguồn cung căn hộ trong năm 2022 dự báo vẫn khó có sự cải thiện. Tính riêng trong quý 1/2022 thị trường này đáng chú ý nhất chỉ có dự án Akari City quy mô 8,5 ha của tập đoàn Nam Long triển khai tại đại lộ Võ Văn Kiệt (Bình Tân). Đây là dự án căn hộ lớn nhất đang triển khai tại khu Tây, Akari City có quy mô 5.500 căn hộ biệt lập dòng Flora và 23.000 m2 diện tích thương mại – văn phòng. Giai đoạn 2 dự án gồm 4 block khối nhà chung cư là AK7, AK8, AK9, AK10 cao 30 tầng với tổng số căn hộ 1,692 căn, giá dự kiến chào bán vào khoảng 40-43 triệu đồng/m2. Một dự án khác tại khu Tây là Moonlight Central Point của Hưng Thịnh Group có quy mô 1.200 căn hộ cũng đang chào bán giai đoạn 2 tại Bình Tân với mức giá vào khoảng 58-60 triệu đồng/m2.
Nhu cầu nhà ở còn tăng cao
Là cửa ngõ giao thương từ TP.HCM về các tỉnh miền Tây, hoạt động kinh doanh nhộn nhịp như khu vực Chợ Lớn, Tên Lửa, chợ đầu mối Bình Điền, nên nhu cầu tìm mua căn hộ tại khu Tây luôn rất cao nhưng nguồn cung lại khan hiếm. Theo DKRA Việt Nam, năm 2021 khu Tây chỉ đón nhận nguồn cung từ ba dự án căn hộ với nguồn cung chỉ chiếm 17% so với 25% của khu Nam và 58% của khu Đông. Theo nhận định từ chuyên gia CBRE Việt Nam, phải mất 2 năm tới, nguồn cung căn hộ TP.HCM mới hồi phục và cải thiện như thời điểm cao trào giao dịch. TP.HCM kỳ vọng chào đón gần 22.000 căn hộ trong năm 2022 nhưng hơn 70% nguồn cung này sẽ tập trung vào khu Đông và khu Bắc, khu Tây sẽ vẫn khan hiếm dự án mới triển khai.

Nhu cầu tìm mua BĐS được dự báo sẽ còn gia tăng mạnh tại thị trường khu Tây khi giá nhà khu Đông, Nam liên tục lập đỉnh mới.

Nhìn nhận về tiềm năng nhà ở của thị trường khu Tây, ông Đinh Hoàng Thắng, chuyên gia của Batdongsan.com.vn cho biết, đây là khu vực phát triển lâu đời, mật độ dân cư dày đặc, quy tụ đông đảo cộng đồng cư dân. Chỉ riêng quận Bình Tân, hiện là một trong những quận đông dân nhất của thành phố với khoảng 800.000 dân, mỗi năm có thêm 28.000 đến 35.000 dân. Điều đó cho thấy nhu cầu mua nhà, thuê nhà ở thực rất lớn. Tuy giao dịch ít sôi động so với các khu khác nhưng mức độ tăng giá BĐS khu Tây ở ngưỡng trung bình từ 15-20%/ năm và thanh khoản rất tốt. Các dự án đã bàn giao đều ghi nhận tỷ lệ sáng đèn cao.
Hệ thống hạ tầng của khu Tây tuy không quá hiện đại nhưng vẫn kết nối tốt với các khu vực xung quanh qua các trục chính như quốc lộ 1A, đại lộ Võ Văn Kiệt, An Dương Vương, Hồng Bàng, Hậu Giang, cao tốc Sài Gòn – Trung Lương, Nguyễn Văn Linh… Sắp tới đây, bức tranh hạ tầng của khu Tây sẽ hoàn chỉnh hơn khi một loạt dự án trọng điểm được triển khai như Vành đai 2, quốc lộ 50, cầu Bình Tiên, đường trên cao từ Nguyễn Văn Linh đến nút giao Trường Chinh – Cộng Hòa, tuyến Metro 3A … Như vậy, từ khu Tây sẽ dễ dàng kết nối theo cả hai hướng xuyên tâm thành phố từ Đông sang Tây và từ Bắc xuống Nam.
"Bên cạnh đó, giá BĐS khu vực này dù vẫn tăng qua các năm nhưng ít bị làm ảo và giữ được ổn định hơn khu Đông khi vẫn có thể tìm được căn hộ với giá khoảng 40-50 triệu đồng/m2, thậm chí thấp hơn còn khu Đông giờ gần như khó kiếm dự án dưới 55 triệu đồng/m2. Trong bối cảnh giá BĐS khu Đông và khu Nam đang tăng chóng mặt, khu Tây đang là lựa chọn được người mua nhà lưu tâm nhờ vẫn tồn tại các dự án giá “mềm” và giàu tiềm năng phát triển trong dài hạn”, ông Thắng cho hay.

Phương Uyên

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.
Nguồn: http://thanhnienviet.vn/2022/03/03/can-ho-khu-tay-tp-hcm-cau-thua-cung-thieu

Nhà Đầu Tư Bất Động Sản Quay Lại Thị Trường Sau Tết

Palm Manor – Biểu Tượng Sống Mới Tại Việt Trì (Phú Thọ)

Nhà Đất Long An Tháng 1/2024: Nguồn Cung Giảm Sâu, Nhu Cầu Ổn Định

Thị trường BĐS tại các tỉnh / thành nóng nhất