Chủ Đầu Tư BĐS Đang Chiều Người Mua Nhà… Hết Nấc

Phương Uyên
Được đăng bởi Phương Uyên
Người mua nhà chưa bao giờ được áp dụng nhiều chính sách ưu đãi mua nhà như hiện nay. Động thái này cho thấy các CĐT đang tích cực đồng hành cũng người mua nhà trong bối cảnh thanh khoản BĐS vẫn còn kém.

Nhiều Ưu Đãi "Vô Tiền Khoáng Hậu Cho Người Mua Nhà

Thời gian qua, hầu hết các dự án BĐS mở bán trên thị trường đều đi kèm các chính sách hỗ trợ thanh toán, ưu đãi lãi vay. Tuy nhiên, chưa bao giờ mà các CĐT lại “chiều chuộng” người mua nhà như lúc này. Các chính sách bán hàng đang xuất hiện nhiều ưu đãi chưa từng có, tạo tín hiệu ứng tích cực cho thị trường.
Nhiều chủ đầu tư tung ra các chính sách hỗ trợ thanh toán chưa từng có trước đây để kích cầu người mua nhà.
Gần đây dự án Glory Heights nằm trong Khu đô thị Vinhomes Grand Park (TP. Thủ Đức, TP.HCM) vừa mở bán chính thức và ghi nhận gần 3.000 căn được đặt mua, tỷ lệ hấp thụ hơn 85%. Theo các đơn vị phân phối, người mua chung cư Glory Heights nhiều phần lớn là nhờ chương trình ưu đãi trả chậm trong 7 năm không lãi suất.
Cụ thể, trước thời điểm nhận nhà, khách hàng thanh toán 50% trong vòng 3 năm. Thời điểm nhận nhà, khách hàng thanh toán 45% (lựa chọn vay hoặc không vay). Nếu vay ngân hàng giải ngân tại thời điểm nhận nhà, miễn và ân hạn nợ gốc 4 năm kể từ ngày giải ngân.
Một dự án khác cũng thuộc khu đô thị này là chung cư Masteries Centre Point cũng có chính sách thanh toán 35% nhận nhà trong 3 năm đầu, qua năm thứ 4 mới đóng tiếp 5% mỗi tháng.
Hay dự án Phú Đông Sky Garden (TP. Dĩ An) của Phú Đông Group vừa tung ra chính sách thanh toán chỉ 5% khi ký hợp đồng mua bán, sau đó chủ đầu tư hỗ trợ 100% lãi suất đến khi nhận nhà; cố định lãi suất 6% trong vòng 2 năm sau nhận nhà. Chưa kể, khách hàng được hưởng chính sách ân hạn nợ gốc 2 năm kể từ lần giải ngân đầu tiên.
Batdongsan.com.vn đánh giá căn hộ thật dự án Phú Đông Sky Garden
"Bất kể ngân hàng có tăng lãi suất thế nào thì người mua chung cư Phú Đông Sky Garden vẫn hưởng mức lãi suất cố định là 6%/năm", đại diện Phú Đông cho hay.
Trong khi đó, hồi đầu tháng 7/2023, Nam Long tung chính sách bán hàng mới cho sản phẩm villa Park Village, khu compound thuộc phân khu Central Park và The Aqua, thuộc phân khu Aquaria tại khu đô thị Waterpoint Nam Long (Long An). Cụ thể, khi mua các căn Grand Villa tại dự án, khách hàng chỉ đóng 20%, kéo dài trong vòng 18 tháng đến khi nhận nhà (1%/tháng). Tại thời điểm bàn giao, khách hàng sẽ đóng 10%, ngân hàng giải ngân 65%. Chủ đầu tư hỗ trợ lãi suất vay 6% trong vòng 12 tháng, đồng thời cam kết cho thuê trong vòng 18 tháng.
Ngoài ra, CĐT còn cho khách hàng áp dụng đồng thời hai chương trình tài trợ lãi suất và cam kết thuê. Nếu khách không sử dụng đồng thời 2 ưu đãi trên sẽ được CĐT chiết khấu 8% trực tiếp vào giá bán. Còn hai khu chung cư Mizuki Park (Bình Chánh) và chung cư Akari City (Bình Tân) Nam Long đang triển khai tại TP.HCM cũng đưa ra chính sách thanh toán 40% chia thành 7 đợt dàn trải trong 12 tháng kèm hỗ trợ lãi suất.

“Thời” Của Người Mua Nhà

Nhận định về động thái bán hàng của các doanh nghiệp BĐS thời gian gần đây, ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam cho biết, đối với thị trường BĐS, cuộc chiến sôi động nhất lúc này là sự "so găng" về của chính sách giữa các chủ đầu tư. Điều này không chỉ phản ánh độ "chiều" khách đến đâu, mà còn là thước đo tiềm lực của doanh nghiệp trong câu truyện niềm tin, uy tín. Các chủ đầu tư gần đang như “gánh” giúp khách hàng mọi áp lực tài chính, đưa ra giải pháp xử lý mọi rủi ro khiến họ chần chờ chưa quyết xuống tiền.
“Nếu người mua nhà ngại đi vay, sợ lãi suất, chủ đầu tư đứng ra hỗ trợ lãi suất vay 2-3 năm, thậm chí là 6 -7 năm, kéo dài thời gian thanh toán, chia nhỏ chi phí thanh toán hàng tháng. Còn nếu khách mua đầu tư sợ không tạo ra dòng tiền, để tiền “ngủ quên” trong BĐS, CĐT có các cam kết cho thuê lại với lợi nhuận cố định. Thậm chí nếu khách hàng ngại phải gom nhiều tiền để tỷ lệ đóng lần thanh toán đầu tiên , CĐT chấp nhận hạ luôn mức chi phí phải đóng ban đầu để người mua không còn lấn cấn câu chuyện tài chính”, ông Tuấn chia sẻ
Bên cạnh đó, Giám đốc Batdongsan.com.vn cũng cho hay, trong 6 tháng đầu năm 2023, giá bán sơ cấp hầu hết các dự án gần như không tăng. Nếu tính thêm các chi phí chiết khấu của CĐT, giá nhà còn giảm so với các thời điểm trước đó. Vì vậy, ông Tuấn cho rằng, đây chính là thời điểm mà người mua nhà có nhiều ưu thế nhất.
“Khi thị trường rơi vào trạng thái lưng chừng, đó chính là lúc hấp dẫn nhất để người mua nhà ra quyết định. Một khi thị trường phục hồi, những chính sách ưu đãi sâu đang có hiện nay sẽ không còn xuất hiện lại. Vì vậy, người mua cần tận dụng cơ hội đúng lúc”, ông Tuấn nhấn mạnh.
Cùng quan điểm, Tiến sĩ Phạm Anh Khôi, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Dat Xanh Services cho rằng, nếu trước năm 2022 thị trường là của người bán thì năm 2023 lại là thị trường của người mua. Nhiều chính sách và phương thức thanh toán, hỗ trợ được đưa ra để thu hút sự quan tâm của khách hàng như giảm chi phí booking từ 50 -100 triệu đồng/sản phẩm các năm trước xuống chỉ còn 30 triệu đồng/sản phẩm; thanh toán 20% – 30% nhận nhà ngay, giãn tiến độ thanh toán 1,5 – 3 năm, năm đầu thanh toán chỉ 20% -30%, chương trình hỗ trợ lãi suất đến 2-3 năm, chiết khấu sâu 10% – 15%, hỗ trợ tìm khách thuê, cam kết cho thuê, tặng gói nội thất…
Song song với hỗ trợ người mua nhà, các CĐT cũng ưu ái hơn cho đội ngũ bán hàng từ các sàn môi giới. Đến cuối tháng 6/2023, số lượng môi giới trên thị trường đã giảm 60 – 70% so với cuối năm 2022. Do đó, xuất hiện xu hướng nhiều Chủ đầu tư ban hành các chính sách đặc biệt nhằm thu hút môi giới bán hàng như tăng phí môi giới, tăng thưởng nóng, mở rộng điều kiện nhận thưởng, tăng chi phí marketing và chăm sóc khách hàng, chi thanh toán phí dịch vụ môi giới hàng tuần hoặc chỉ trong vòng 48 giờ sau đối chiếu giao dịch.
Ngoài ra, CĐT cũng mở rộng hệ thống phân phối, liên kết đại lý, ứng trước chi phí marketing đại lý làm thị trường. Đồng thời, CĐT cũng giảm số tiền booking trên mỗi sản phẩm, chiết khấu lên đến 10% giá trị booking sớm… để kích cầu.
Xét về triển vọng, có nhiều chỉ báo cho thấy niềm tin thị trường BĐS sẽ dần quay trở lại từ cuối năm 2023, đầu năm 2024. Đồng thời, kỳ vọng các chính sách của Chính phủ cho ngành BĐS sẽ bắt đầu phát huy tác dụng cũng là động lực cho giai đoạn tiếp theo. Thị trường dự báo sẽ sớm vượt khó khăn và bước vào chu kỳ phục hồi trong năm 2024.
Phương Uyên
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.
Nguồn: https://thanhnienviet.vn/2023/07/14/chu-dau-tu-bds-dang-chieu-nguoi-mua-nha-het-nac

Vì Sao Giá Nhà Dự Báo Vẫn Tăng Cao?

Lần Đầu Ra Mắt Gói Hội Viên Batdongsan.com.vn Giúp Tiết Kiệm Đến 30% Chi Phí Và Nhiều Lợi Ích Khác!

The Wisteria Đảm Bảo Sức Khỏe Vững Bền Cho Cư Dân Đô Thị

Thị trường BĐS tại các tỉnh / thành nóng nhất

Mua bán nhà đất

Mua nhà đang thế chấp ngân hàng là hình thức mua bán có sự tham gia của 3 bên: Người mua nhà, ngân hàng và người bán đang có tài sản thế chấp. Bằng việc mua bán này, người mua tiết kiệm được một khoản chi phí, tuy nhiên cũng kèm theo nhiều rủi ro!

Mua bán nhà đất đang thế chấp tại ngân hàng thường có mức giá rẻ hơn trên thị trường. Người mua phần nào chắc chắn rằng ngôi nhà, thửa đất định mua không nằm trong quy hoạch hoặc gặp các vấn đề pháp lý bởi ngân hàng đã kiểm tra, xem xét kỹ trước khi nhận thế chấp.

Nhà đang thế chấp nên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất được ngân hàng lưu giữ. Người mua có thể không nắm được chính xác các thông tin liên quan đến thửa đất và ngôi nhà muốn mua. Có thể có tranh chấp giữa các đồng sở hữu dẫn đến việc mua bán gặp khó khăn. Thủ tục sang tên chuyển nhượng cũng mất nhiều thời gian hơn bởi cần có sự đồng ý của bên nhận thế chấp là ngân hàng.