Đất nền Bắc Ninh lên cơn sốt thời điểm dịch bệnh

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung
Là cửa ngõ phía Tây của Bắc Ninh, Từ Sơn cách TP. Bắc Ninh 8km, cách trung tâm Hà Nội 15km, đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối giữa Bắc Ninh với Hà Nội. Cùng với TP.Bắc Ninh, Từ Sơn là một trong hai đô thị lớn nhất của Bắc Ninh – nơi đang chứng kiến tốc độ đô thị hóa mạnh mẽ.
Với vị trí ven Hà Nội, giai đoạn 2007-2009, Bắc Ninh là một trong những điểm nóng của bất động sản ven đô. Khi đó những thông tin về quy hoạch mở rộng thủ đô khiến giá đất Từ Sơn (Bắc Ninh) và các vùng ven đô khác như Hoà Lạc, Ba Vì, Sơn Tây, Xuân Mai… liên tục nhảy múa. Giá đất tại nhiều vị trí ở Từ Sơn tăng 30-40% trong vòng vài tháng. Thế nhưng cơn sốt chóng vánh này nhanh chóng hạ nhiệt khi Hà Nội chính thức công bố thông tin quy hoạch, những thị trường ven đô mà giá đất nhảy múa theo “tin đồn” trước đó quay đầu tuột dốc không phanh. Từ Sơn cũng không là ngoại lệ, nhiều khu đô thị tại đây đã rơi cảnh bỏ hoang khi cơn sốt đi qua.

Đất nền Từ Sơn (Bắc Ninh) đang sôi sục sau thông tin lên thành phố

Trên thực tế, thời điểm sau Tết Nguyên đán 2021, đất Từ Sơn (Bắc Ninh) đã “âm ỉ” sốt. Khi đó, UBND tỉnh Bắc Ninh đã gửi tờ trình lên HĐND tỉnh xem xét tán thành chủ trương thành lập TP. Từ Sơn. Thị xã Từ Sơn giáp TP. Hà Nội, là một trong hai đô thị lớn nhất tỉnh Bắc Ninh. Khi đó, theo kết quả khảo sát của UBND tỉnh Bắc Ninh, Từ Sơn đạt cả 5 tiêu chí để trở thành thành phố. Cụ thể, 5 tiêu chí này gồm: Có 12/12 đơn vị cấp phường, vượt 2 đơn vị theo quy định; quy mô dân số trên 200.000 (quy định là 150.000 trở lên); xếp hạng đô thị loại 3; người dân ở 12 phường đồng thuận với tỷ lệ 91-99% và có cơ cấu, trình độ phát triển kinh tế đạt chỉ tiêu.
Giai đoạn này, theo khảo sát của Batdongsan.com.vn, vào tháng 3/2021, đất dự án tại Từ Sơn bị đẩy lên mức 30-33 triệu đồng/m2, trong khi giá của năm 2020 chỉ dao động phổ biến khoảng trên dưới 20 triệu đồng/m2. Những vị trí đắc địa như mặt tiền đường lớn hay sát hồ bị đẩy giá lên 45-60 triệu đồng/m2. Trong cơn sốt, đất tại Phù Khê được chào bán 30-34 triệu đồng/m2, trong khi cuối năm 2020, giá được chào bán 24-26 triệu đồng/m2. Đất Từ Sơn chỗ gần vòng xuyến 295, giá chào bán là 70-80 triệu đồng/m2, trong khi, giá rao bán thời điểm cuối năm 2020 là 40-50 triệu đồng/m2. Đất mặt tiền kinh doanh được ở Tân Hồng cũng tăng lên mức lên mức 34-37 triệu đồng/m2 so với giá trước đó là 28-30 triệu đồng/m2.
Kế đó, khi Bắc Ninh trở thành tâm dịch vào đầu tháng 5 và dịch Covid-19 lần thứ 4 kéo dài và phức tạp, thị trường Bắc Ninh rơi cảnh nguội lạnh. Thị trường này bắt đầu sôi sục lại từ tháng 9 đến nay. Lực đẩy của thị trường là Nghị quyết đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua ngày 22/9/2021, từ ngày 1/11/2021, thị xã Từ Sơn sẽ chính thức trở thành thành phố thuộc tỉnh Bắc Ninh. Theo đó, thành phố Từ Sơn có diện tích 61,08 km2 với dân số 202.874 người và 12 phường.
Việc chính thức lên thành phố trở thành cú huých kích thích thị trường bất động sản Bắc Ninh. Đến thời điểm hiện tại, khi Từ Sơn chính thức lên thành phố, giá đất Từ Sơn tiếp tục tăng giá. Đất vị trí đẹp ở Phù Khê, Tân Hồng tăng thêm 2-3 giá, chạm các mức giá lần lượt là 32-37 triệu đồng/m2 và 30-32 triệu đồng/m2. Đất tại phường Trang Hạ, đã tăng từ mức 25-27 triệu đồng/m2 thời điểm tháng 5/2021 lên mức 30-32 triệu đồng/m2 hiện tại. Đất tại các khu phố Bính Hạ, Trang Hạ, Từ Sơn, Bắc Ninh tăng lên 33 triệu đồng/m2, tăng 10% so với 3 tháng trước đó.
Giới đầu tư đang đổ về Từ Sơn (Bắc Ninh) mua đất. Nhưng theo anh Trịnh Văn Miền, môi giới tại đây thì đây là giai đoạn các cá mập găm hàng từ trước xả hàng, chỉ những nhà đầu tư nghiệp dư mới lao vào cơn sốt đất Từ Sơn (Bắc Ninh) thời điểm này. “Những nhà đầu tư lao theo đám đông cần rất cẩn trọng vì chính họ hoàn toàn có thể là người cầm hòn lửa cuối cùng trên tay, không truyền được cho người khác. Việc đầu tư giai đoạn này là mạo hiểm, nhà đầu tư đối mặt với việc mua phải giá cao, vượt giá trị thực và rơi vào tình cảnh chôn vốn, đóng băng khi cơn sốt qua đi”.

Hải Miên

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.
Nguồn: http://thanhnienviet.vn/2021/11/18/dat-nen-bac-ninh-len-con-sot-thoi-diem-dich-benh

Nhà Đầu Tư TP.HCM “Ráo Riết” Săn Lùng Bất Động Sản Hà Nội

Sóng Hạ Tầng “Đẩy” Thị Trường Bất Động Sản Khu Tây Sài Gòn

Thị Trường Bất Động Sản Nha Trang, Xung Lực Không Chỉ Đến Từ Hạ Tầng