Đất Nền Vùng Ven Hà Hội Trầm Lắng, Nhà Đầu Tư Tìm Hướng Mới

Nguyễn Nam
Được đăng bởi Nguyễn Nam
Đất nền vùng ven Hà Nội đang trải qua giai đoạn ảm đạm khi thanh khoản tại nhiều khu vực yếu. Nhiều nhà đầu tư không bán được đất, đã tìm hướng phát triển mới với chính mảnh đất của mình.

Những Hướng Đi Mới Với Đất Nền Vùng Ven Hà Nội

Đầu năm 2021, anh Trần Đức Anh Tuấn (trú tại Vạn Phúc, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội) đầu tư 4 lô đất nền Hoà Lạc (Thạch Thất, Hà Nội) với mục đích chờ tăng giá sẽ bán ra chốt lời. Trên thực tế, giá và giao dịch đất khu vực này đều tăng khi thị trường đất nền ven đô sốt nóng trong năm 2021. Từng có nhà đầu tư sẵn sàng mua cả 4 lô đất liền nhau của anh Tuấn với giá chênh 25% vào cuối năm 2021 nhưng anh từ chối bán với kì vọng giá sẽ tiếp tục tăng. Tuy nhiên, từ đầu năm 2022 đến nay, thị trường đất nền ven đô ảm đạm, các lô đất của anh Tuấn cũng rơi cảnh đìu hiu khi giá không tăng, người hỏi mua ít. “Những khách hỏi mua và có nhu cầu mua thực sự thì phần lớn đều tìm cách ép giá. Do không vay mượn ngân hàng và lượng tiền nhà rỗi vẫn còn nhiều nên tôi cũng không có áp lực phải bán được ngay 4 lô đất đó”, anh Tuấn chia sẻ.
Đất nền vùng ven Hà Nội đang trải qua giai đoạn ảm đạm khi thanh khoản tại nhiều khu vực yếu
Sau hơn 1 năm chờ đợi thị trường khởi sắc, đến thời điểm hiện tại, anh Tuấn nhận ra sự phục hồi của thị trường không phải một sớm một chiều, rất có thể phải đợi đến chu kì mới. Do đó, anh không còn kì vọng “lướt sóng”, mà xác định sẽ đầu tư lâu dài. Tháng trước, anh đã động thổ cả 4 lô đất liền nhau để xây nhà trọ cho thuê. Khu vực Hoà Lạc gần hai trường là Đại học Quốc Gia Hà Nội và Đại học FPT nên thị trường thuê trọ khá sôi nổi. Anh Tuấn cho rằng thay vì để cả 4 lô đất bất động thì việc xây nhà cho thuê vừa giúp anh thu được dòng tiền, vừa giúp gia tăng giá trị thương mại cho lô đất.
Cũng giống như anh Tuấn, thay vì để đất bất động, chị Nguyễn Thanh Thảo (trú tại Văn Khê, Hà Đông, Hà Nội) đang cùng chồng lên kế hoạch xây dựng một homestay tại khu đất hơn 7.000m2 tại Ba Vì. Quyết định này cũng được đưa ra sau một thời gian hai vợ chồng chị Thảo rao bán khu đất trên nhưng không được giá. Thậm chí cả một thời gian dài khu đất không có người hỏi mua dù anh chị kí gửi rất nhiều môi giới. Nhận thấy lãng phí nếu để đất không, anh chị lên kế hoạch làm homestay để cho thuê do nhận thấy xu hướng du lịch nghỉ dưỡng ven đô phát triển mạnh trong những năm gần đây.
Một khảo sát của Batdongsan.com.vn thời gian gần đây ghi nhận sự sụt giảm của phân khúc đất nền tại các khu vực khác của Hà Nội. Đơn cử, đất nền Nguyên Khê (Đông Anh), giá rao bán thời điểm giữa năm 2022 dao động 44-48 triệu đồng/m2, thì hiện tại có chủ đất cần tiền chỉ chào bán 38-43 triệu đồng/m2. Đất nền Vân Canh (Hoài Đức) vị trí mặt đường kinh doanh cũng giảm từ mức giá 91-94 triệu đồng/m2 năm 2022 xuống mức 84-86 triệu đồng/m2. Đất nền Kiêu Kỵ (Gia Lâm) cũng giảm từ mức 45-57 triệu đồng/m2 thời điểm năm 2022 xuống mức 42-51 triệu đồng/m2 thời điểm hiện tại. Cùng biên độ thời gian, đất ở Nhị Khê (Thường Tín) giảm từ 32-37 triệu đồng/m2 xuống mức 25-30 triệu đồng/m2.

“Không Phải Nhà Đầu Tư Nào Cũng Chuyển Hướng Được”

Đó là nhận xét của anh Trần Trung Hiền, một nhà đầu tư bất động sản nhiều năm kinh nghiệm. Theo anh Hiền, thực tế đã ghi nhận nhiều nhà đầu tư chuyển hướng sang xây nhà trọ cho thuê, xây homestay hoặc cho thuê tạm các khu đất làm nhà xưởng, kho bãi nhưng không phải nhà đầu tư nào cũng chuyển hướng được. “Sự chuyển hướng chỉ xảy ra khi nhà đầu tư có tiềm lực tài chính, không phụ thuộc vốn vay ngân hàng. Vì không phụ thuộc nên chưa bán được, họ vất đó cũng không sao. Vì có tài chính nên khi không bán được, họ mới có tiềm lực để đầu tư nhà trọ, làm homestay”, anh Hiền cho biết.
Nhiều nhà đầu tư đã tìm được hướng đi mới với những lô đất chưa thanh khoản được
Còn theo chị Cao Thanh Phương, một môi giới đất nền ở Sóc Sơn thì nhiều nhà đầu tư đất nền dù tài chính vẫn có nhưng muốn chuyển hướng khi thị trường gặp khó cũng không chuyển hướng được. Bởi lẽ trong cơn sốt đất, họ mua theo đám đông, mua theo trào lưu, không có sự khảo sát, tìm hiểu kĩ thị trường. Do đó, mảnh đất của họ ở khu vực xa xôi, đồng không mông quạnh, muốn cho thuê cũng không ai thuê; lại không có lợi thế cảnh quan cũng không thể phát triển các khu homestay.
Từ kinh nghiệm của chính bản thân, anh Hiền cho biết, việc đầu tư đất nền luôn phải gắn với việc tìm hiểu kĩ vị trí, quy hoạch khu vực, những biến động về hạ tầng giao thông và hạ tầng xã hội. Các yếu tố này không chỉ đảm bảo sự tăng giá của đất nền về lãi vốn, mà còn hứa hẹn dòng tiền kinh doanh. “Nhà đầu tư tránh chọn đất ở những khu vực không có hạ tầng, quá xa các khu dân cư. Một mảnh đất chưa bán được nhưng nếu cho thuê được thì tiềm năng tăng giá trong tương lai là rất lớn”, anh Hiền chia sẻ góc nhìn.
Nguyễn Nam
Xem thêm
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.
Nguồn: https://thanhnienviet.vn/2023/05/30/dat-nen-vung-ven-ha-hoi-tram-lang-nha-dau-tu-tim-huong-moi

Chung Cư Hà Nội: Những Bảng Hàng Sơ Cấp Liên Tục Được “Đánh Bay”

Long An: Nhà Đầu Tư Tìm Đất Thổ Cư, Không Mặn Mà Đất Nền Dự Án

Hé Lộ Thời Điểm Phục Hồi Của Từng Loại Hình Bất Động Sản

Thị trường BĐS tại các tỉnh / thành nóng nhất

đất nền ven Hà Nội

Hiện đất nền ven Hà Nội trầm lắng, giá và thanh khoản đều giảm.

Một số nhà đầu tư không thanh khoản được đất nền đã chuyển sang xây nhà trọ cho thuê hoặc làm homestay

Nhà đầu tư cần điều kiện trường vốn, có sẵn tiềm lực tài chính để có thể đầu tư nhà trọ hoặc homestay