Nhiều Dự Án Bất Động Sản Đang Giảm Giá?

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung

Rầm Rộ Các Chính Sách Chiết Khấu

Theo tìm hiểu của Batdongsan.com.vn, một dự án của ông lớn Novaland đang gây xôn xao thị trường khi đưa ra mức “chiết khấu khủng” trong lần ra hàng mới đây. Theo đó, nhiều sản phẩm tại một dự án của Novaland ở Đồng Nai có mức chiết khấu lên tới 50%. Đơn cử, một căn biệt thự có giá hơn 15 tỷ đồng nhưng chỉ cần thanh toán 95% giá trị, thì mức giá người mua thanh toán chỉ còn hơn 7 tỷ đồng. Các mức chiết khấu gồm: chiết khấu 30% nếu khách hàng thanh toán sớm 95%, giảm thêm 1,5 tỷ đồng tương đương gói nội thất. Không dừng lại đó, chủ đầu tư còn cam kết thuê lại sản phẩm với mức lợi nhuận 18% trong 3 năm đầu sau khi nhận nhà, cam kết mua lại 6-10%/năm.


Nhiều dự án đang tung mức chiết khấu khủng nhằm huy động vốn của người mua

Tại Hà Nội, một dự án chung cư đang mở bán tại Linh Đàm (Hoàng Mai) đang gây xôn xao thị trường với mức chiết khấu khủng. Giai đoạn mở bán, dự án có giá 45-48 triệu đồng/m2, cao gấp đôi các dự án cùng khu vực. Thế nhưng, sau một thời gian ra hàng, thì đến nay chủ đầu tư đưa ra tổng mức chiết khấu lên tới 34% nếu người mua thanh toán vượt tiến độ 95% giá trị căn hộ. Theo đó, các căn 4,6 tỷ chỉ còn 3,1 tỷ; căn 4,2 tỷ chỉ còn 2,8 tỷ, căn 3,3 tỷ chỉ còn 2,3 tỷ; căn 3,8 tỷ chỉ còn 2,57 tỷ… Đây được coi là mức “sale off” khá sâu trên thị trường nhà ở Hà Nội hiện tại.
Một dự án đang được chào bán tại khu đô thị Ecopark là Meraki Residences Ecoprark cũng tung ra chính sách chiết khấu lên tới 18% giá trị căn hộ áp dụng linh hoạt cho các đối tượng khách hàng không vay ngân hàng, khách hàng thanh toán sớm, thanh toán theo tiến độ… Tại TP.HCM, dự án Moonlight Avenue (TP. Thủ Đức) cũng chiết khấu lên tới 40% khi khách hàng thanh toán 98% giá trị sản phẩm. Dự án nhà phố Bcons Plaza ở Dĩ An (Bình Dương) thì đưa ra mức cam kết lớn nhằm đẩy thanh khoản là sẽ mua lại lô đất của khách hàng với lợi nhuận 40% sau 3 năm kể từ khi ký hợp đồng.

Đằng Sau Các Mức Chiết Khấu Khủng

Nhìn nhận về thực trạng trên, ông Nguyễn Thế Điệp, Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội cho biết, các chính sách chiết khấu nhằm kích cầu tiêu dùng là cách mà nhiêu chủ đầu tư đã áp dụng trong việc bán bất động sản từ lâu nay. Tuy nhiên, chỉ đến thời gian gần đây, thị trường mới xuất hiện mức chiết khấu sâu như vậy. Điều này cho thấy nhiều chủ đầu tư đang gặp khó về dòng vốn do không vay được ngân hàng, trái phiếu lại bị thắt chặt nên tìm cách hút nguồn vốn từ khách hàng bằng cách đưa ra cách chính sách kích cầu.


Thị trường bất động sản đang gặp khó về nguồn vốn

Tuy nhiên, chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho rằng để thanh toán 95% giá trị sản phẩm bất động sản nhằm nhận mức chiết khấu, đồng nghĩa người mua phải có sẵn tiền mặt. Thế nhưng trên thực tế, 70 – 80% người dân mua nhà đều phải vay ngân hàng nên các giải pháp chiết khấu sâu nhằm hút dòng tiền khách mua lẻ và kích cầu trở nên bất khả thi trong bối cảnh room tín dụng bất động sản bị siết, lãi suất vay tăng.
Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, cho rằng các chương trình ưu đãi bất động sản hiện nay là một giải pháp để doanh nghiệp tự giải cứu mình khi việc tiếp cận các kênh dẫn vốn đang trở nên vô cùng khó khăn. Các chính sách chiết khấu sâu cũng đang góp phần kéo bất động sản trở về giá trị thực, thay vì mức giá quá cao trong những năm qua. Cũng theo ông Đính, từ nay đến cuối năm, dòng tiền vào thị trường bất động sản vẫn chưa được khơi thông. Các doanh nghiệp cần linh hoạt nguồn vốn để tự thích ứng trong bối cảnh thách thức này.

Hội nghị Bất động sản Việt Nam – VRES 2022:

  • Thời gian và địa điểm:

08:00 – 12:00 ngày 14.12.2022 tại Hà Nội – Khách sạn JW Marriott
08:00 – 12:00 ngày 16.12.2022 tại TP.HCM – Khách sạn Sheraton Saigon

Nguyễn Nam

Xem thêm

>> Lãi Suất Vay Tăng, Nhiều Người Tạm Gác Việc Mua Nhà

>>
Thị Trường Tỉnh Đón Loạt Nguồn Cung Mới Cuối Năm

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.
Nguồn: https://thanhnienviet.vn/2022/10/28/nhieu-du-an-bat-dong-san-dang-giam-gia

Đã Đến Lúc Nên Ngừng Chờ Giá Chung Cư Giảm Sâu Hơn?

VARS AWARDS 2024 - Vinh Danh Nghề Môi Giới Bất Động Sản Việt Nam

Những Địa Phương Nào Sẽ Bị Cấm Phân Lô Bán Nền Từ 2025?