Giá thuê văn phòng Hồng Kông có thể sụt giảm 30% vì dịch

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung
Theo ông Jeff Yau – chuyên gia phân tích thị trường bất động sản của ngân hàng DBS Hồng Kông, giá thuê văn phòng tại khu trung tâm thương mại-tài chính của thành phố Hồng Kông đã giảm 17-18% trong nửa đầu năm nay và mức giảm có thể lên tới 25-30% trong cả năm.
Ông Yau nhận định: “So với thị trường nhà ở, triển vọng của thị trường văn phòng Hồng Kông ảm đạm hơn. Việc các doanh nghiệp cắt giảm quy mô văn phòng là rất phổ biến, không một doanh nghiệp nào có kế hoạch mở rộng thực sự.”

Thị trường văn phòng Hồng Kông ảm đạm vì dịch Covid
Dưới tác động của đại dịch, nhu cầu và giá thuê văn phòng Hồng Kông đều giảm mạnh. Ảnh: Nora Tam

Trong khi đó, làm việc tại nhà dự kiến sẽ trở thành xu hướng trong trung và dài hạn, đặc biệt là với các công ty tài chính, công nghệ, doanh nghiệp nước ngoài hoạt động ở Hồng Kông. Do ảnh hưởng của đại dịch, tiết kiệm chi phí trở thành ưu tiên hàng đầu của đa số các doanh nghiệp. Cắt giảm chi phí thuê văn phòng là một trong những biện pháp phổ biến.
Theo chuyên gia Yau, Covid-19 khiến các công ty đánh giá lại nhu cầu thuê văn phòng của họ trong ít nhất 10 năm tới. Nhiều công ty nhận ra rằng họ không nhất thiết phải thuê nhiều không gian như hiện tại. Dưới ảnh hưởng của đại dịch, mọi thứ có thể sẽ khác trước rất nhiều.
Tháng 8/2020, quận trung tâm Hồng Kông ghi nhận mức giảm giá thuê sâu nhất trong số các quận tập trung nhiều tòa nhà văn phòng, giảm 2,5% so với tháng 7. Đây cũng là lần đầu tiên quận này chứng kiến giá thuê sụt giảm kể từ tháng 12/2005, theo dữ liệu của JLL. Trong khi đó, tỷ lệ văn phòng trống tiếp tục gia tăng. Dữ liệu của JLL cho biết tổng diện tích văn phòng trống do người thuê trả mặt bằng, thậm chí trả trước hạn hợp đồng đã lên tới khoảng 520.000 m2, tương đương 2,2% tổng nguồn cung, lần đầu tiên vượt mốc 500.000m2 trống kể từ tháng 10/2002. Chuyên gia Yau dự báo tỷ lệ văn phòng trống vẫn chưa chạm đáy và có thể vượt 7% vào cuối năm nay vì thị trường hầu như không ghi nhận nhu cầu thuê mới.
Theo một khảo sát do Cushman & Wakefield thực hiện trong tháng 6 và tháng 7/2020, tiết kiệm chi phí là ưu tiên hàng đầu đối với 70 khách thuê chủ chốt, đại diện cho một bộ phận khách thuê tương đối lớn của thị trường cho thuê văn phòng Hồng Kông. Sau một năm 2019 đầy khó khăn do căng thẳng thương mại Mỹ-Trung và các cuộc biểu tình góp phần làm gia tăng bất ổn, đại dịch Covid-19 tiếp tục giáng một đòn chí mạng vào nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là nhóm làm việc trong văn phòng.
Cụ thể, hơn 85% số người được hỏi cho biết doanh nghiệp của họ đã bị ảnh hưởng bởi đại dịch, 1/3 tiết lộ họ có kế hoạch giảm quy mô doanh nghiệp trong vòng 3 năm tới.
Ông Reed Hathcher, Giám đốc Nghiên cứu của Cushman & Wakefield, nhận định: “Covid-19 buộc nhiều người phải áp dụng những phương thức, cách làm việc mới, nhường chỗ cho những ưu tiên mới để có thể tồn tại lâu hơn đại dịch.”
Hơn nữa, về dài hạn, hầu hết các công ty dự kiến sẽ ưu tiên đầu tư vào công nghệ và làm việc từ xa. Khoảng 65% số người được hỏi cho biết họ dự kiến áp dụng một số hình thức làm việc tại nhà trong thời gian dài. Phần lớn trong số này tiết lộ họ sẽ sắp xếp để khoảng 11-30% lực lượng lao động của mình làm việc mà không cần đến văn phòng.

Lan Chi

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.
Nguồn: http://thanhnienviet.vn/2020/09/29/gia-thue-van-phong-hong-kong-co-the-sut-giam-30-vi-dich

Bất Động Sản Nghĩa Trang Tăng Giá Mạnh, Hút Giới Đầu Tư Năm 2024

Astral City Khẳng Định Tầm Vóc Dành Cho Giới Chuyên Gia

Căn Hộ Chung Cư Đang Đối Mặt Bong Bóng?