Hà Nội sẽ có 5 khu đô thị nhà ở xã hội

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung
Cử tri TP. Hà Nội mới đây đã đề nghị Bộ Xây dựng xem xét, nghiên cứu, tháo gỡ mâu thuẫn giữa các Luật Quy hoạch, Xây dựng và Nhà ở khi giao chủ đầu tư dự án; tháo gỡ các khó khăn trong xây dựng và thực hiện thí điểm xây dựng khu nhà ở xã hội tập trung và nhà chung cư cũ, nguy hiểm trên địa bàn thành phố.
Cũng theo Bộ Xây dựng, về việc thí điểm xây khu nhà ở xã hội tập trung, TP. Hà Nội đã giao các nhà đầu tư nghiên cứu, lập quy hoạch chi tiết 5 khu đô thị nhà ở xã hội tập trung (tổng diện tích khoảng 301,64ha đất) trên địa bàn theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Nguyên tắc thực hiện là cân đối tỷ lệ tổng thể với quy mô nhà ở thương mại trên toàn địa bàn thành phố để hình thành các khu đô thị nhà ở xã hội tập trung, đồng bộ.

nhiều tòa nhà cao tầng nằm san sát
Năm 2021, Bộ Xây dựng sẽ cùng UBND TP. Hà Nội nghiên cứu, đề xuất các tiêu chí để chọn chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội độc lập. Ảnh minh họa

Thủ tướng đồng ý về nguyên tắc TP. Hà Nội chọn thí điểm một số công trình, dự án, báo cáo Thủ tướng xem xét, quyết định và giao Bộ Xây dựng nghiên cứu kiến nghị của TP. Hà Nội trong quá trình rà soát, sửa đổi, bổ sung các quy định của pháp luật liên quan.
Trong tờ trình Chính phủ vào ngày 31/12/2020, Bộ Xây dựng đã đề xuất sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến việc phát triển các dự án nhà ở xã hội độc lập như: Với dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội sẽ bổ sung quy định về chấp thuận chủ trương đầu tư và lấy ý kiến thẩm định để chấp thuận chủ trương đầu tư theo hướng đồng bộ pháp luật nhà ở và pháp luật đầu tư; Bổ sung khái niệm “dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội” để tạo điều kiện cơ sở pháp lý cho việc hướng dẫn thủ tục chọn nhà đầu tư, đầu tư xây dựng, xác định ưu đãi với nhà đầu tư dự án nhà ở xã hội.
Ngoài ra, Bộ Xây dựng cũng đề xuất sửa đổi, bổ sung một số cơ chế chính sách hỗ trợ, khuyến khích chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội theo hướng: Cho phép dự án nhà ở xã hội loại hình chung cư được điều chỉnh tăng mật độ xây dựng hoặc hệ số sử dụng đất để đảm bảo thống nhất với pháp luật về quy hoạch và tính khả thi. Cùng với đó, chủ đầu tư được dành 20% tổng diện tích đất ở đã đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật trong phạm vi dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội để đầu tư xây dựng nhà ở thương mại nhằm bù đắp chi phí đầu tư, góp phần giảm giá bán, giá cho thuê, thuê mua nhà ở xã hội và giảm kinh phí dịch vụ quản lý, vận hành nhà ở xã hội sau khi đầu tư…
Trong năm 2021, Bộ Xây dựng cùng UBND TP. Hà Nội sẽ tích cực phối hợp để nghiên cứu, đề xuất các tiêu chí chọn chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội, gồm cả các dự án nhà ở xã hội độc lập có quy mô lớn (từ 50ha trở lên) trong quá trình nghiên cứu, xây dựng Thông tư quy định chi tiết Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ, dự kiến sẽ ban hành trong năm nay.

Khánh Trang

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.
Nguồn: http://thanhnienviet.vn/2021/03/01/ha-noi-se-co-5-khu-do-thi-nha-o-xa-hoi

Thị Trường Chung Cư Hà Nội Đầu Năm: Giá Bán Căn Hộ Tiếp Tục Tăng

Giao Dịch Đất Nền, Biệt Thự Đồng Nai Rục Rịch Tăng

Bất Động Sản Hà Nội Đầu Năm 2024: Dòng Tiền Trở Lại Thị Trường