Lãi Suất Giảm Sâu, Đã Đến Lúc Đi Vay Mua Nhà?

Đông Phong
Được đăng bởi Đông Phong
Lãi suất cho vay mua nhà giảm mạnh trong tháng 2/2024. Nhiều ngân hàng đang có mức lãi suất cho vay xuống thấp chưa từng có trong 3 năm qua, kích người dân trở lại với bất động sản.

Lãi Suất Cho Vay Mua Nhà Thấp Nhất 3 Năm Qua

Theo khảo sát của Batdongsan.com.vn, hiện lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng ở mức 0,5%/năm. Lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng là 4,75%/năm, riêng lãi suất tối đa đối với tiền gửi tại quỹ tín dụng nhân dân, tổ chức tài chính vi mô là 5,25%/năm.
Lãi suất cho vay mua nhà đang giảm sâu trong tháng 2/2024. Ảnh: Thăng Long Real
Mức lãi suất huy động thấp nhất thị trường thuộc về 4 ngân hàng quốc doanh lớn gồm: Vietcombank, Agribank, BIDV, VietinBank. Trong đó, Vietcombank và Agribank niêm yết lãi suất kỳ hạn 1-3 tháng chỉ 1,7%/năm, kỳ hạn 3-5 tháng chỉ 2%/năm; kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng chỉ 3%/năm. BIDV và VietinBank cao hơn 0,2%/năm so với các mức trên, kỳ hạn từ 12 tháng trở lên dao động từ 4,7-5%/năm. Còn các ngân hàng thương mại tư nhân đều dưới 6%/năm.
Việc lãi suất huy động đầu vào giảm khiến lãi suất đầu ra cũng giảm theo. Đầu tháng 2, mặt bằng lãi suất cho vay mua nhà của các ngân hàng thương mại giảm lần lượt khoảng 0,15%/năm và 0,25%/năm so với cuối năm 2023. Các ngân hàng đang áp dụng mặt bằng lãi suất cho vay mua nhà dao động trong khoảng từ 5% đến 10,5%. Sau giai đoạn ưu đãi, lãi suất thả nổi rơi vào khoảng từ 8% đến 13% mỗi năm.
Nhóm Big 4, dao động từ 6-7%/năm, trong đó BIDV, Vietcombank áp dụng mức lãi suất cho vay mua bất động sản ưu đãi thấp nhất là 6%/năm, tiếp đến Vietinbank với 6,4%/năm.
Với ngân hàng thương mại tư nhân, mức lãi suất cho vay mua nhà thấp nhất hiện tại 0%/năm, áp dụng tại ngân hàng TPBank cho 3 tháng đầu tiên, các tháng tiếp theo từ 7 – 9,6%/năm. Techcombank hiện đang áp dụng mức lãi suất cho vay mua nhà chỉ 5%/năm trong thời gian ưu đãi 3 tháng đầu tiên, 6%/năm trong thời gian ưu đãi 6 tháng hoặc 6,8%/năm cho thời gian 12 tháng.
Theo giới chuyên gia, mức lãi suất cho người dân mua nhà chưa bao giờ thấp và dễ vay như hiện nay. Thị trường bất động sản 2024 chưa thể hồi phục ngay nhưng sẽ dần hồi phục bởi nhiều yếu tố, trong đó có nguồn vốn từ ngân hàng cũng như lãi suất thấp. Không chỉ mặt bằng lãi suất cho vay mua nhà giảm dần, cùng với đó, Luật Đất đai sửa đổi vừa được chính thức thông qua tại kỳ họp bất thường lần thứ V vào tháng 1/2024, sẽ góp phần giúp thị trường bất động sản có dấu hiệu khởi sắc hơn.

Nên Đi Vay Mua Nhà Hay Chưa?

Theo các chuyên gia nhận định, tâm lý lạc quan hơn vào thị trường bất động sản đang trở lại. Theo đó là kỳ vọng có thể đón sóng phục hồi của chu kỳ mới. Nhiều người đang cân nhắc vay mua nhà khi lãi suất cho vay mua nhà đã “dễ thở” hơn cùng nhiều gói tín dụng ưu đãi được các ngân hàng thương mại triển khai.
Theo dữ liệu từ Batdongsan.com.vn, sau kỳ nghỉ Tết Giáp Thìn, mức độ quan tâm tìm mua bất động sản đã nhanh chóng tăng trở lại. Trước đó, lượng tìm kiếm bất động sản toàn quốc bắt đầu đi lên từ ngày mùng 2 Tết và giữ nhịp tăng khá mạnh, đến ngày mùng 10 Tết đạt mức tăng 124% so với 1 tuần trước Tết.
So với đầu năm 2023, thị trường bất động sản đầu năm nay có những dấu hiệu tích cực hơn cả về mức độ quan tâm và lượng tin đăng. Riêng trong tháng 1, nhu cầu tìm kiếm bất động sản bán toàn quốc tăng 66% so với cùng kỳ 2023, lượng tin đăng bán bất động sản cũng tăng 52%. Những số liệu trên phần nào phản ánh mong muốn sở hữu bất động sản vẫn đang tăng trưởng tốt.
@batdongsan.com.vn
Ngoài việc nhìn vào mức lương, người mua nhà cần tính đến các phương án tài chính khác để có kế hoạch mua nhà trong khả năng #muanha #timnha #muanhagovap #muanhabinhchanh #saigon #mucluong #thunhap #taichinh #loikhuyen #xuhuong #batdongsan #fyp #thitruong #tintuc
♬ nhạc nền – Batdongsan.com.vn – Batdongsan.com.vn
Bàn về chuyện vay mua nhà khi lãi suất cho vay hạ nhiệt, theo chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển, nếu thật sự có nhu cầu để ở thì giai đoạn này đang là thời điểm tốt để người mua nhà tính chuyện đi vay mua bất động sản vì lãi suất thấp, thị trường không tăng giá nóng. Ngay cả nhu cầu mua để cho thuê cũng là một hướng đầu tư nên cân nhắc khi có nguồn thu thụ động và giá căn hộ chung cư khó giảm.
Ông nhận định năm 2024 sẽ có nhiều điểm sáng kích cầu tín dụng, Ngân hàng Nhà nước cũng đã cấp hết room 15% ngay đầu năm, từ đó tạo lực đẩy tăng trưởng tín dụng nói chung. Tuy nhiên, có thể phải đến quý 3/2024, thị trường mới phục hồi rõ nét, sức mua sẽ tăng dần vào thời điểm này kéo theo với việc nhu cầu vay sẽ tăng trở lại, trong đó có cả tín dụng nhà ở thực như căn hộ chung cư.
Còn theo ông Võ Hồng Thắng, Giám đốc mảng dịch vụ tư vấn và Phát triển dự án – DKRA Group, thời điểm hiện tại cho đến nửa đầu năm 2024 có thể xem như bước khởi đầu của một chu kỳ phục hồi và tăng trưởng tiếp theo của thị trường bất động sản.
Trong năm 2024, khi lãi suất cho vay mua nhà liên tục được điều chỉnh giảm, thị trường bất động sản dần hồi phục, đồng nghĩa với việc nhu cầu mua nhà ở, đầu tư tài sản sẽ tăng trở lại. Khi đó, tín dụng cho vay bất động sản sẽ trở lại mạnh, tập trung vào phân khúc trung cấp, bình dân phục vụ nhu cầu ở thực.
Còn theo ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam, chứng khoán và bất động sản thường là hai kênh được một số người có tiền gửi tiết kiệm chấp nhận thay đổi khẩu vị rủi ro nhắm đến. Với kênh bất động sản sức hút vẫn là rất lớn nhưng cũng cần thận trọng khi tính chuyện vay mua nhà lúc này. Thị trường bất động sản 2024 được dự báo sẽ phục hồi trong nửa cuối năm. Vì vậy, nếu có dòng tiền tích lũy và thu nhập ổn định, thời điểm này có thể tính chuyện đi vay mua nhà nhưng không nên vay để đầu tư lướt sóng.
Đông Phong
Xem thêm:
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.
Nguồn: https://thanhnienviet.vn/2024/02/26/lai-suat-giam-sau-da-den-luc-di-vay-mua-nha

Toàn Cảnh Thị Trường Bất Động Sản Quý 1/2024

Nhà Đầu Tư TP.HCM “Ráo Riết” Săn Lùng Bất Động Sản Hà Nội

Sóng Hạ Tầng “Đẩy” Thị Trường Bất Động Sản Khu Tây Sài Gòn

Thị trường BĐS tại các tỉnh / thành nóng nhất

Câu hỏi thường gặp

Lãi suất ưu đãi vay mua nhà ở thương mại vào tháng 2/2024 dự kiến dao động từ 5% đến 10.5%/năm.

Sau thời gian ưu đãi, lãi suất vay mua nhà dự kiến sẽ thả nổi từ 8% đến 13%/năm.