Lãi Suất Cho Vay Mua Nhà, Giảm Thấp Nhất Không Dưới Mức 12%

Phương Uyên
Được đăng bởi Phương Uyên
Lãi suất cho vay mua nhà được dự báo sẽ có biến động theo hướng giảm nhẹ trong các quý còn lại của năm 2023, tuy nhiên mức giảm này sẽ chỉ dao động ở khoảng 12 -13,5%, khó thể về mức dưới 10% như kỳ vọng của nhiều người mua nhà trước đó.

Người Mua Nhà Kỳ Vọng Lãi Suất Giảm Dưới 10%

Chia sẻ mới đây về xu hướng mua nhà của thị trường 6 tháng đầu năm 2023, ông Lê Bảo Long, Giám đốc chiến lược của Batdongsan.com.vn, cho biết khi đội ngũ của mình thực hiện khảo sát trên nhóm đối tượng có nhu cầu mua nhà về việc có cần sử dụng đòn bẩy tài chính không, có hơn 73% đáp viên chia sẻ cần vay vốn ngân hàng để mua, chỉ 27% là không đi vay. Trong số khách hàng cần vay vốn mua nhà, thì tới 41% có nhu cầu vay dưới 30% giá trị sản phẩm, 30% phải đi vay từ 30 -70% giá trị ngôi nhà.
Người mua BĐS kỳ vọng lãi suất cho vay mua nhà sẽ giảm xuống mức dưới 10% như trước dịch.
Cũng theo kết quả nghiên cứu của Batdongsan.com.vn, khi bàn về kỳ vọng lãi suất vay mua nhà trong năm 2023 -2024, khoảng 44% đáp viên cho rằng mức lãi suất cho vay mua nhà dưới 8% là hợp lý để họ có thể xoay sở tài chính và kỳ vọng lãi suất sẽ giảm xuống mức này trong năm 2024. 33% người mua nhà chấp nhận đi vay nếu lãi suất vay dao động từ 8 -10%, và chỉ có khoảng 14% đồng ý với mức lãi suất từ 10 -13%.
Xét về nguyên nhân khiến nhiều người mua nhà chưa dám mạnh dạn dùng đòn bẩy tài chính, thì phần lớn đều lo lắng kinh tế khó khăn, công việc không ổn định, thu nhập bấp bênh khiến họ gặp áp lực, không kham nổi lãi vay.
“Phần lớn nhóm gia đình có thu nhập dưới 40 triệu đồng/tháng chỉ có thể dành ra tối đa 20 triệu đồng đổ lại để chi trả cho việc mua nhà đất hàng tháng. Ngay cả nhóm đối tượng có thu nhập trên 40 triệu đồng/tháng cũng chỉ có thể chấp nhận chi phí dành cho trả nợ mua nhà cố định hàng tháng không vượt quá 30 triệu đồng. Với nhóm khách hàng thu nhập thấp, dưới 20 triệu đồng/tháng thì con số này rơi vào tầm 8 -10 triệu đồng là tối đa”, ông Long chia sẻ.
Theo ông Lê Bảo Long, câu chuyện lãi suất và giá nhà vẫn là rào cản chính khiến người mua không tham gia vào giao dịch nhà đất thời gian qua. Việc giá nhà ở mức cao khiến người có nhu cầu về nhà ở không thể mua được nếu không sử dụng đòn bẩy tài chính từ ngân hàng.
@batdongsan.com.vn
Áp lực trả lãi vay, người mua nhà phải chọn lựa giữa việc xoay sở tìm cách trả nợ hoặc bán lại để thoát áp lực 🙁 #muanha #laisuat #laisuatnganhang #bannha #laivay #vaymuanha
♬ original sound – Batdongsan.com.vn – Batdongsan.com.vn
72% ngươi mua nhà đánh giá, giá BĐS đang cao và rất cao, vượt khả năng chi trả của phần lớn lao động trên thị trường hiện nay. 75% nhận định lãi suất cho vay hiện nay cũng đang ở mức cao và quá cao, khiến nhiều người không dám đi vay. Nhưng ở hướng ngân hàng, lãi suất vay cao, thủ tục cho vay phức tạp khiến nhiều người không thể hay không dám tiếp xúc với kênh huy động vốn này.

Lãi Suất Cho Vay Mua Nhà Sẽ Giảm, Nhưng Khó Giảm Sâu

Theo đánh giá từ giới chuyên môn, lãi suất ngân hàng sẽ có động thái giảm trong nửa cuối năm 2023, nhưng mức giảm sẽ khó được như kỳ vọng của người mua nhà.
Trong nửa đầu năm 2023, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có 4 lần điều chỉnh giảm lãi suất điều hành, đánh dấu sự đảo chiều trong chính sách tiền tệ trong nước. Sau các đợt điều chỉnh, lãi suất chiết khấu giảm 1,5 điểm % xuống 3,0%/năm, lãi suất tái cấp vốn giảm 1,5 điểm % xuống 4,5%/năm, lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa đối với một số hoạt động kinh tế giảm xuống 4,0%/năm, lãi suất cho vay qua đêm của NHNN đối với các tổ chức tín dụng xuống 5%/năm.
Nghị quyết 97/NQ-CP ngày 08/7/2023 của Chính phủ mới đây cũng nhấn mạnh Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tiếp tục thực hiện các giải pháp đồng bộ, quyết liệt để giảm mặt bằng lãi suất, nhất là giảm lãi suất cho vay, phấn đấu giảm ít nhất khoảng từ 1,5 – 2%. Dự kiến, lãi suất tiền gửi bình quân kỳ hạn 12 tháng có thể sẽ giảm xuống 6 – 6,5%/năm vào cuối năm 2023, do NHNN vẫn còn dư địa để giảm lãi suất điều hành.
Chuyên gia cho rằng, lãi suất vay mua nhà giảm thấp nhất cũng không quá 12% trong 6 tháng cuối năm 2023.
Bên cạnh lãi suất huy động, lãi suất cho vay cũng sẽ giảm rõ rệt trong nửa cuối năm 2023 do chi phí vốn của các ngân hàng thương mại đang giảm nhờ tác động từ việc NHNN cắt giảm lãi suất điều hành trong 6 tháng đầu năm 2023 và việc ban hành Thông tư 02 cho phép giãn trích lập dự phòng nợ xấu.
Tuy nhiên, bàn về mức giảm tối đa lãi suất vay trong 6 tháng cuối năm, hầu hết các chuyên gia đều có chung nhận định, sẽ khó giảm sâu.
Theo ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc thị trường nhà ở CBRE Việt Nam, mặc dù lãi suất điều hành có thể giảm trở về với mức tương đương như thời kỳ Covid-19 hay thời kỳ tiền rẻ, nhưng lãi suất cho vay mua nhà khó có thể về lại mức này.
“Muốn hạ lãi suất trên thị trường, không chỉ cần hạ lãi suất điều hành mà thanh khoản tiền đồng cũng phải dồi dào. Việc giảm lãi suất vay vẫn đến từ tính chủ động của các ngân hàng thương mại. Bên cạnh đó, để việc giảm lãi suất huy động tác động đến giảm lãi suất vay cần có độ trễ nhất định, có thể sẽ mất từ 4-6 tháng kể từ khi lãi suất huy động giảm thì lãi vay mới có thể giảm theo”, ông Kiệt nhận định.
Hiện tại, dù giảm lãi suy động, lãi vay thả nổi tại nhiều ngân hàng thương mại vẫn giao động trong khoảng 13,5 -14%, thậm chí vẫn còn nhiều ngân hàng có mức lãi suất cho vay ở tầm 15%. Từ nay đến cuối năm, nếu lãi suất cho vay mua nhà có giảm, mức lãi suất thấp nhất cũng vẫn sẽ trong khoảng từ 12-13,5%. Rất khó để có thể thấp hơn mức này.
“Mới đây, một ngân hàng cũng cũng đưa ra mức lãi suất cho vay mua nhà ưu đãi cho gói nhà ở xã hội, nhưng lãi suất vẫn cao hơn nhiều so với các dự án NOXH trước đó. Ngay bản thân gói vay ưu đãi cũng đã khá cao, thì lãi vay thông thường sẽ khó có thể giảm về mức trước dịch”, ông Kiệt phân tích.
@batdongsan.com.vn
Replying to @Tran Thao Câu hỏi mà nhiều người mua nhà trăn trở lúc này 😅 #muanha #timnha #laisuat #vaymuanha #loikhuyen #xuhuong #muanhatragop #taichinh
♬ original sound – Batdongsan.com.vn – Batdongsan.com.vn
Đồng quan điểm, các chuyên gia của Batdongsan.com.vn cũng cho rằng, khó để lãi suất vay trở lại thời tiền rẻ. Lãi suất cho vay mua nhà có thể sẽ giảm nhẹ xuống 1 -1,5 %, rơi vào mức trung bình từ 12 -13%. Còn để có thể trở lại mức dưới 10% như trước Covid 19, sẽ cần thêm nhiều yếu tố tác động. Có thể kỳ vọng lãi suất cho vay mua nhà sẽ giảm sâu hơn trong năm 2024, nhưng con số cũng khó thấp hơn mức 10%.
Phương Uyên
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.
Nguồn: https://thanhnienviet.vn/2023/07/13/lai-suat-cho-vay-mua-nha-giam-thap-nhat-cung-khong-qua-muc-12

Căn Hộ Hoàn Thiện Tại TP.HCM Vẫn Có Chính Sách Ưu Đãi Tốt

Thị Trường Chung Cư Hà Nội Tháng 4/2024: Bắt Đầu Giảm Tốc

Tập Đoàn Nhà Phố Việt Nam – Hành Trình Hội Tụ Những Nhà Môi Giới Triệu Đô

Thị trường BĐS tại các tỉnh / thành nóng nhất

Lãi suất

lãi suất vay mua nhà thấp nhất hiện nay đang thuộc về Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) ở mức 4,99%/năm. Tuy nhiên, MSB chỉ cố định mức lãi suất này trong 3 tháng đầu với các khoản vay có thời hạn trên 24 tháng, từ tháng thứ 4 trở đi, ngân hàng sẽ áp dụng lãi suất thả nổi theo lãi suất thị trường, rơi vào khoảng 13,75%/năm.

Mức lãi suất vay thả nổi tính đến tháng 7/2023 tại các ngân hàng thương mại là từ 14 -15%.

8,2-8,7%/Năm Là Mức Lãi Suất Vay Mua Nhà Ở Xã Hội Từ Gói 120.000 Tỷ