Lên thành phố, Phú Quốc có sốt đất?

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung

Nhà đầu tư phía Bắc vẫn mắc cạn

Đầu tháng 12/2020, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua nghị quyết thành lập TP. Phú Quốc thuộc tỉnh Kiên Giang. Được biết, nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/3/2021. Thành phố Phú Quốc sẽ được thành lập trên cơ sở nguyên trạng toàn bộ diện tích tự nhiên và quy mô dân số của huyện Phú Quốc.
Thông tin này được kỳ vọng sẽ là cú huých làm “sống” lại thị trường Phú Quốc – từng sốt nóng bỏng tay nhưng đã rơi vào cảnh trầm lắng suốt 3 năm qua. Giữa năm 2018, với đa số tán thành, Quốc hội đồng ý lùi thông qua Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt Phú Quốc. Quyết định này “mở màn” cho sự thoái trào của bất động sản Phú Quốc thời gian sau đó. Hàng loạt nhà đầu tư nhỏ lẻ cắt lỗ, tháo chạy khỏi thị trường. Trước đó, thông tin lên đặc khu đã khiến giá đất Phú Quốc liên tục nhảy múa. Đất công và các loại đất thuộc quy hoạch không phải là đất ở, đất thương mại dịch vụ, giá tăng gấp rưỡi, gấp đôi theo ngày, theo tuần. Khi cơn sốt hạ nhiệt, giá bán những loại đất này lao dốc không phanh. Giá giảm mạnh nhưng thị trường không có giao dịch. Thậm chí, phân khúc đất rừng, đất ruộng sang tay, không có sổ đóng băng hoàn toàn.

hình ảnh đất Phú QuốcSau thông tin Phú Quốc lên thành phố, các nhà đầu tư phía Bắc vẫn mắc cạn tại thị trường này

Theo khảo sát của Batdongsan.com.vn, thời điểm cao trào sốt đất, giới đầu tư phía Bắc ồ ạt đổ về Phú Quốc đầu tư. Khi Luật đặc khu hoãn, thị trường đóng băng, những nhà đầu tư này mắc cạn. Tháng 7/2019, theo dữ liệu trực tuyến của Batdongsan.com.vn, mức độ quan tâm, tìm kiếm BĐS tại địa bàn tỉnh Kiên Giang giảm hơn 60% so với nhu cầu tìm mua 1 tháng trước đó. Do đó, việc Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua nghị quyết thành lập thành phố Phú Quốc vào năm 2021 được giới đầu tư kì vọng sẽ làm thị trường sẽ nóng sốt trở lại.
Tuy nhiên, cũng theo khảo sát của Batdongsan.com.vn, sau thông tin tích cực trên, thị trường Phú Quốc chưa có hiện tượng “nóng sốt” như nhiều năm trước. Giao dịch khởi sắc nhưng chỉ tập trung ở một số nơi pháp lý, quy hoạch rõ ràng và cộng đồng dân cư đã hiện hữu như khu dân cư 67,5 ha, 10 ha, khu dân cư Suối Lớn… và một số khu vực gần thị trấn Dương Đông. Giao dịch tập trung ở phân khúc đất nền dưới 2 tỷ. Trong khi đó, những công đất lớn thuộc Gành Dầu, Hàm Ninh, Cửa Dương… là đất nông lâm nghiệp trong cơn sốt có giá bán lên tới chục tỉ thì đến nay vẫn nằm im bất động.
Anh Huỳnh, một môi giới địa phương cho biết nhiều nhà đầu tư phía Bắc đang chôn vốn ở những công đất này gọi điện nhờ anh ra hàng khi có thông tin Phú Quốc lên thành phố. Nhưng thực tế, những khu vực này vẫn đang đóng băng, nhà đầu tư vẫn mắc cạn tại đây.

Thị trường sẽ phát triển ổn định và bền vững hơn

Ông Đặng Đức Giới, Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển bất động sản Đặc khu cho biết Phú Quốc trở thành thành phố là một sự thay đổi về thể chế. Vùng đất này chuyển từ chính quyền nông thôn sang chính quyền đô thị, do đó, sẽ không đủ xung lực để cứu các nhà đầu tư trước đó.
Hiện Phú Quốc đã hội tụ những điều kiện thuận lợi về hạ tầng, dịch vụ như bến cảng, sân bay… cũng như sự gia nhập đông đảo, mạnh mẽ của các ông lớn địa ốc như Vingroup, CEO Group, Sun Group… Cùng với đó, việc Phú Quốc lên thành phố sẽ khiến cho giao dịch bất động sản trở nên sôi động, thị trường phát triển theo hướng lâu dài, ổn định và sẽ bùng nổ khi phát triển đến một ngưỡng nhất định.
Ông Giới cũng lưu ý các nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ thông tin từ cơ quan nhà nước, các sàn giao dịch uy tín để nắm rõ quy hoạch và pháp lý của từng dự án để tránh bẫy giá ảo, các chiêu trò lừa đảo của các sàn, các đối tượng làm ăn chộp giật.
Đồng quan điểm, ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho biết Phú Quốc trở thành thành phố sẽ thúc đẩy sự phát triển của thị trường bất động sản. Theo thời gian, giá bất động sản sẽ tăng cao. Đầu tư vào thị trường Phú Quốc thời điểm này có thể đón cơ hội tăng giá. Tuy nhiên, ông Hà nhấn mạnh, điều quan trọng là phải đầu tư đúng chỗ, đúng nơi để dòng tiền đầu tư sinh lợi nhuận lâu dài. Các nhà đầu tư có thể xem xét sản phẩm của những chủ đầu tư uy tín tại những địa điểm giàu tiềm năng du lịch, có dòng khách ổn định và tăng trưởng liên tục theo thời gian. Sản phẩm đầu tư cần phải phát triển theo mô hình quần thể, hệ sinh thái để tạo sự liên kết và tối ưu hóa.

Duy Bách

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.
Nguồn: http://thanhnienviet.vn/2020/12/31/len-thanh-pho-phu-quoc-co-sot-dat

Dự Án Vaquarius Tri Ân Khách Hàng Trong Dạ Tiệc Âm Nhạc Symphony Of River

Nhà Đất Bình Dương Tháng 3: Đất Nền Lên Ngôi, Chung Cư Khan Hàng

Dinh Thự Khoáng Nóng Heian Villas Được Nhà Đầu Tư "Săn Đón" Với Chiết Khấu Lên Tới 38%