Mác thép là gì? Những điều có thể bạn chưa biết về mác thép trong xây dựng

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung
Mác thép là gì?
Mác thép là gì? Đây là thuật ngữ chuyên ngành trong xây dựng nói chung, vật liệu xây dựng nói riêng để chỉ về độ chịu lực của sản phẩm thép nhất định.

Hiện nay, có rất nhiều loại mác thép khác nhau thường được sử dụng như:
– Đối với thép xây dựng: SD 295, SD 390, CII, CIII, Gr60, Grade460, SD49,(CT51), CIII, SD295, SD390, CB300-V, CB400-V, CB500-V.
– Đối với thép kết cấu: SS400, Q235, Q345B hay trong một số bản vẽ có ghi chú thép là CCT34, CCT38…
Sở dĩ trên thị trường có nhiều ký hiệu về mác thép như vậy đều có nguyên do của nó. Cụ thể, ký hiệu của mỗi loại mác thép sẽ thể hiện “tiêu chuẩn sản xuất được áp dụng” của chính mỗi loại thép đó. Bởi vì có nhiều tiêu chuẩn mà nhà sản xuất áp dụng khác nhau, nên sẽ có những ký hiệu mác thép khác nhau như: Tiêu chuẩn Nhật Bản JIS, Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN, tiêu chuẩn Nga,…
Vậy nên, việc hiểu và nắm rõ được các tiêu chuẩn về mác thép cũng như báo giá thép xây dựng hôm nay sẽ giúp mọi người dễ dàng phân biệt, cũng như nắm được cách chọn chất liệu sắt thép xây dựng chính hãng, đạt chuẩn nhất. Phòng tránh trường hợp mua nhầm hàng kém chất lượng, gây ảnh hưởng tới chất lượng công trình cũng như sự an toàn của con người.
Các tiêu chuẩn mác thép hiện hành
Hiện nay, các mác thép được sản xuất ở quốc gia nào thì sẽ phải đảm bảo đạt tiêu chuẩn ở khu vực đó. Dưới đây là một số mác thép tại Việt Nam và một số nước trên thế giới để mọi người tham khảo:
– Mác thép theo tiêu chuẩn Việt Nam
Theo TCVN 1765 – 75: Các sản phẩm sắt thép được sản xuất đạt tiêu chuẩn sẽ được ký hiệu bằng chữ cái CT, bao gồm 3 phân nhóm A, B, C cụ thể như sau:

+ Nhóm A – ký hiệu là CTxx (xx là con số cụ thể, bỏ chữ A ở đầu mác thép) thể hiện sản phẩm đảm bảo tính chất cơ học.. Ví dụ: CT38, CT38n, CT38s là 3 mác có cùng σ > 38kG/mm2 hay 380MPa. Ứng với 3 mức khử oxi khác nhau. Đó là lặng, bán lặng và sôi tương đương với CT38, CT38n, CT38s.
+ Nhóm B – đảm bảo thành phần hóa học. Quy định thành phần BCT380,14-0,22)C-(0,3-0,65)Mn.
+ Nhóm C – đảm bảo tính chất cơ học và thành phần hóa học.
– Mác thép theo tiêu chuẩn Nhật Bản
Khi thấy các loại mác thép như SD295, SD390, SD490 sẽ là tên gọi tiêu chuẩn Nhật Bản. SD là ký hiệu tiêu chuẩn Nhật Bản, con số sau chữ cái sẽ thể hiện cho cường độ của thép (hay còn gọi là giới hạn chảy của thép).
– Mác thép theo tiêu chuẩn Nga
Ký hiệu: CT và số hiệu mác thép từ 0-6 phụ thuộc vào tính chất cơ và hóa học của từng loại. Thường thành phần cacbon càng lớn thì độ bền của thép càng cao, số ký hiệu mác thép sẽ càng lớn.
– Mác thép theo tiêu chuẩn Mỹ
Mỹ có rất nhiều hệ thống tiêu chuẩn mác thép khác nhau khác phức tạp. Ví dụ như ASTM (American Society for Testing and Materials) là ký hiệu theo các số tròn (42, 50, 60, 65) chỉ độ bền tối thiểu có đơn vị ksi (1ksi = 1000 psi = 6,8948MPa = 0,703kG/mm2). Hay dùng SAE (Society for Automotive Engineers) dùng để nói về độ bền tiêu chuẩn tối thiểu của thép.
Dựa vào những tiêu chuẩn mác thép đó sẽ giúp mọi người đánh giá được chất lượng của thép có tốt hay không. Ngoài ra, trên thị trường hiện nay có nhiều loại thép với đa dạng kiểu mác thép khác nhau. Tuy nhiên, điều này cũng sẽ gây khó khăn cho người dùng khi khó có thể lựa chọn được sản phẩm tốt và phù hợp cho công trình của mình. Vậy nên, mọi người nên tìm đến các cơ sở kinh doanh, cung cấp thép công trình chất lượng, uy tín có đầy đủ giấy tờ kinh doanh hợp pháp để tìm mua và sử dụng.

Là một trong những đơn vị chuyên phân phối chính hãng các dòng sắt thép, vật liệu xây dựng uy tín tại Việt Nam, công ty VLXD Hiệp Hà là địa chỉ đáng tin cậy để mọi người tìm đến. Tại đây chuyên cung cấp các dòng thép đạt tiêu chuẩn chất lượng như: thép Pomina, thép Miền Nam, thép Vina Kyoei, thép Hòa Phát, thép Tisco, thép Tung Ho, thép Việt Úc, thép Việt Mỹ và các loại thép hình H-I-U-V, các loại thép hộp và tôn lạnh, tôn lợp kho xưởng, thép Tấm….
Sản phẩm của Hiệp Hà có chất lượng cao và đã có một vị trí nhất định trong lòng người tiêu dùng. Đến với đại lý quý khách hoàn toàn có thể yên tâm.

Để tham khảo các sản phẩm thép và VLXD tại Hiệp Hà, vui lòng liên hệ qua:

– Điện thoại: 0909 67 2222 Mr.Hiệp/ 0937 456 333 Mr.Hà/ 0799 070 777 Mr.Nam

– Email: [email protected]

– Địa chỉ: Tầng 1, Tòa nhà Packsimex, 52 Đông Du, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh (Tòa nhà Packsimex )

– Website: https://vlxdhiepha.com/

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.
Nguồn: http://thanhnienviet.vn/2021/10/26/mac-thep-la-gi-nhung-dieu-co-the-ban-chua-biet-ve-mac-thep-trong-xay-dung

Nam Long Công Bố Vận Hành Chuỗi Tiện Ích Tại Khu Đô Thị Waterpoint

Đường Chạy Pitch Trên Cao Đầu Tiên Tại Hải Phòng: Nâng Tầm Bất Động Sản Hạng Sang

Vay Mua Nhà Vẫn Nhiều Khó Khăn