Mê Linh (Hà Nội) lại sốt đất?

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung

Những cuộc đấu giá đẩy giá đất

Chỉ trong thời gian ngắn, huyện Mê Linh đã gây xôn xao thị trường bất động sản Hà Nội diễn ra liên tiếp những cuộc đấu giá đất với mức giá trúng cao. Cụ thể, đầu tháng 6, Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Mê Linh đã đấu giá 17 lô đất tại điểm X1, thôn Yên Vinh, xã Thanh Lâm, huyện Mê Linh. Được biết, các lô đất có giá khởi điểm là 27,1 triệu đồng/m2 và 35,2 triệu đồng/m2. 9 lô đất ký hiệu từ 01 đến 09, có diện tích dao động từ 95,6 – 129,7 m2; 8 lô đất ký hiệu 10 – 17, có diện tích từ 87,8 m2 đến 145 m2. Kết quả đấu giá đất, lô vị trí đẹp có mức trúng đấu giá lên tới 85,5 triệu đồng/m2 và 75,5 triệu đồng/m2. So với đất khu vực xung quanh, giá trúng đấu giá đất cao hơn 20-40% mỗi m2.

Các cuộc đấu giá đất đang đẩy mặt bằng giá đất tại Mê Linh (Hà Nội)

Cùng thời điểm, Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) đã tổ chức đấu giá khoảng 200 sản phẩm thấp tầng là biệt thự đơn lập, biệt thự song lập và nhà vườn thuộc Khu đô thị mới Thanh Lâm – Đại Thịnh 2, tại huyện Mê Linh (Hà Nội). Giá khởi điểm của biệt thự đơn lập có diện tích từ 362 – 410m2, dao động trong khoảng 39,5 – 50,3 triệu đồng/m2. Loại hình nhà vườn diện tích 102 – 159m2, giá khởi điểm dao động từ 4,2 – 8,3 tỷ đồng, tương đương 40,7 – 51,1 triệu đồng/m2. Biệt thự song lập diện tích từ 210 – 305,5m2, giá khởi điểm dao động từ 36,7 – 47,4 triệu đồng/m2. Kết quả đấu giá, nhiều sản phẩm được trả chênh vài tỷ đồng, giá đấu của một số lô đất đạt mức khoảng 60 triệu đồng/m2. Mức giá này cao hơn hẳn giá đất các khu vực xung quanh từ 12-20 triệu đồng/m2.

Đất khu vực xung quanh tiếp tục bị đẩy cao

Hệ lụy rõ ràng sau những cuộc đấu giá đất với mức trúng giá cao, chưa hợp lý với hạ tầng, tốc độ phát triển kinh tế khu vực là đất khu vực xung quanh cũng bị đẩy giá theo. Một khảo sát vào trung tuần tháng 6/2022 của Batdongsan.com.vn cho thấy giá rao bán đất Mê Linh sau 2 cuộc đấu giá trên có xu hướng tăng so với tháng trước. Đơn cử, những dự án cùng khu vực đang được rao bán chỉ có đất không (không đi kèm nhà xây dựng như dự án của HUD) như khu đô thị Cienco 5 với những lô mặt đường 24m, gần Đại học Tài Chính đang được chào bán 28-37 triệu đồng/m2, tăng 1-2 giá so với tháng trước. Những lô biệt thự Cienco 5 giá là 27-39 triệu đồng/m2, tăng 3-5% so với tháng trước.
Cùng biên độ thời gian, đất dự án Diamond Park cũng tăng nhẹ 1-2 triệu đồng/m2, là 26-32 triệu đồng/m2. Tại khu đô thị Hà Phong, đất mặt đường kinh doanh 24m, vị trí kinh doanh sầm uất giá chào bán tăng lên mức 40-45 triệu đồng/m2, trong khi tháng trước nhiều môi giới chào bán chỉ 38-42 triệu đồng/m2. Cũng tại dự án này, nhiều lô liền kề có giá 27-28 triệu đồng/m2, tăng 5-7% so với cùng kì tháng trước. Tại khu đô thị Minh Giang Minh Đầm, giá cũng tăng nhẹ 1-3 triệu đồng/m2. Hiện khoảng giá phổ biến ở dự án này là 30-33 triệu đồng/m2, một số lô trục đường lớn có giá 50-55 triệu đồng/m2.
Tuy nhiên, cũng theo khảo sát của Batdongsan.com.vn, trừ hai khu đất đấu giá sôi nổi hoạt động giao dịch thì đất các khu vực xung quanh, giao dịch lại nhỏ giọt. Một môi giới địa phương xin giấu tên cho biết: “Người bán đang nhiều hơn người hỏi mua. Và số lượng người hỏi mua chủ yếu là nhà đầu tư đến từ Hà Nội”. Cũng theo môi giới này, phân khúc ghi nhận giao dịch sôi nổi hơn cả trong thời gian qua tại Mê Linh lại là đất nhỏ, lẻ trong các khu dân cư với mức giá 20-30 triệu đồng/m2. “Người mua của thị trường này là người dân địa phương với mục đích xây nhà, an cư. Họ không chọn đất dự án vì đất dự án giá cao hơn hẳn đất trong dân”, môi giới này cho biết.

Duy Bách

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.
Nguồn: http://thanhnienviet.vn/2022/06/20/me-linh-ha-noi-lai-sot-dat

VHALAND Hợp Tác Phát Triển Kinh Doanh Dự Án Dolce Penisola Quảng Bình

Người Mua Nhà Vẫn Chờ Giá BĐS Giảm?

Thị Trường Bất Động Sản Tỉnh Rầm Rộ Dự Án Mới Trong Tháng 6/2024

Thị trường BĐS tại các tỉnh / thành nóng nhất