Mức tăng giá bất động sản vượt xa mức tăng trưởng thu nhập

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung

bất động sản nhìn từ trên cao với nhiều tòa nhà cao tầng và nhiều nhà ở thấp tầng
Giá bất động sản được cho là tăng quá nhanh so với mức tăng thu nhập bình quân đầu người

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, nền kinh tế năm 2019 đạt kết quả ấn tượng với tốc độ tăng trưởng GDP đạt 7,02%, vượt mục tiêu của Quốc hội đề ra từ 6,6%-6,8%. Theo đó, quy mô tăng gấp 1,3 lần so với 2015, là một trong những nước có mức tăng trưởng cao nhất khu vực và thế giới. Năm 2019 cũng là năm thứ hai liên tiếp tăng trưởng kinh tế Việt Nam đạt trên 7% kể từ năm 2011. Bên cạnh đó, lạm phát cũng ở mức khá thấp khoảng 3%, xuất khẩu tăng khoảng 9%…
Nền kinh tế phát triển, thu nhập của người dân cũng được cải thiện đáng kể. Thu nhập bình quân đầu người hiện khoảng 2.800 USD, tốc độ tăng trưởng khoảng 7-8%.
Trong những năm qua, sự phát triển của nền kinh tế cùng với sự cải thiện về mức thu nhập đã dẫn đến sự bùng nổ về nhu cầu nhà ở. Bên cạnh đó, tâm lý "an cư lạc nghiệp" của người dân Việt Nam cũng là một trong những nguyên nhân thúc đẩy sự phát triển của thị trường bất động sản.
Nếu như trước đây, thị trường bất động sản chỉ phát triển tại một số thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM thì nay đã lan rộng ra nhiều địa phương khác như Quảng Ninh, Thanh Hóa, Đà Nẵng, Bình Dương, Đồng Nai, Cần Thơ… Đáng chú ý, những năm qua, đặc biệt trong những giai đoạn xảy ra sốt đất, giá đất nền nhiều nơi tăng mạnh, có nơi tăng gấp đôi, thậm chí gấp ba. Với loại hình chung cư và nhà riêng, tính riêng trong năm 2019, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn cho biết, giá bán tại TP.HCM tăng trung bình 12%, còn tại Hà Nội là khoảng 6%.
Qua đó có thể thấy, mức tăng giá bất động sản đã vượt tốc độ tăng trưởng thu nhập bình quân đầu người. Điều này được cho là có thể dẫn đến những rủi ro trong ngắn hạn.
Tuy nhiên, theo nhận định của nhiều chuyên gia, trong dài hạn, thị trường vẫn có nhiều cơ hội và tiềm năng phát triển mạnh mẽ nhờ cơ cấu dân số trẻ và lao động trẻ.
Bên cạnh đó, vốn FDI vào Việt Nam ngày càng tăng cùng với việc các doanh nghiệp nước ngoài đang xâm nhập thị trường bất động sản Việt cũng sẽ là điều kiện để thị trường bất động sản phát triển. Đặc biệt, thị trường sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh với các loại hình nở rộ như bất động sản nghỉ dưỡng, bất động sản du lịch, bất động sản công nghiệp, bất động sản cho thuê…

Khánh Trang

Link báo gốc: http://thanhnienviet.vn/2020/01/06/muc-tang-gia-bat-dong-san-vuot-xa-muc-tang-truong-thu-nhap
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.
Nguồn: http://thanhnienviet.vn/2020/01/06/muc-tang-gia-bat-dong-san-vuot-xa-muc-tang-truong-thu-nhap

Báo Cáo Thị Trường BĐS Quý 3: Thị Trường Cuối Năm Sẽ Dịch Chuyển Như Thế Nào?

Sàn Giao Dịch Bất Động Sản Rầm Rộ Tuyển Quân, Thị Trường Đang Trên Đà Khởi Sắc?

Thị Trường BĐS Vùng Ven Đang Ấm Trở Lại