Năm 2020, có nên đầu tư đất nền?

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung
Thị trường đất nền năm 2019 chứng kiến hàng loạt cơn sốt cục bộ xảy ra khắp các tỉnh thành trên cả nước như Hà Nội, Quảng Ninh, Đà Nẵng, TP.HCM, Đồng Nai, Long An, Phan Thiết… Mặt bằng giá mới với mức cao hơn liên tục được thiết lập.
Tại phía Bắc, ngay từ đầu năm 2019, 4 huyện vùng ven Hà Nội là Đông Anh, Hoài Đức, Thanh Trì, Gia Lâm đã bùng lên cơn sốt khi có thông tin được lên quận vào năm 2020. Theo dữ liệu của Batdongsan.com.vn, từ quý 1/2014 đến quý 1/2019, giá bán đất Đông Anh đã tăng 61%, đặc biệt tăng mạnh trong 2 năm gần đây. Sau Tết âm lịch, khu vực miền Trung như tại Đà Nẵng, giá đất cũng tăng 30-50%. Khu vực phía Nam cũng không nằm ngoại lệ. Tại TP.HCM, giá đất thời điểm đầu năm tại một số khu vực như Cần Giờ, Bình Chánh, Củ Chi… tăng 4-5 lần so với năm 2018.
Tuy nhiên, từ cuối quý 2/2019, thị trường đất nền dần hạ nhiệt. Giao dịch đất nền trong tháng 12/2019 giảm rõ rệt so với tháng 10. Thống kê của Batdongsan.com.vn cho thấy, lượt quan tâm tìm mua đất nền tại Bình Dương giảm 3,5 lần, TP.HCM giảm 3,6 lần và Long An giảm 4 lần.

Đất nền phân lô nhìn từ trên cao, phía xa có nhiều cây cối và biển
Về dài hạn, giá đất được dự báo vẫn sẽ tiếp tục tăng

Về giá, tại một số khu vực như Đồng Nai, Long An, giá đất dự án, đất nền phân lô cuối năm giảm 100-500 triệu/lô, tùy vị trí. Nhiều nhà đầu tư phải chấp nhận bán lỗ để xả hàng, đặc biệt là những nhà đầu tư sử dụng vốn vay ngân hàng.
Trước diễn biến này của thị trường, câu hỏi được đặt ra là năm 2020 có nên xuống tiền mua đất để có thể thu được lãi trong tương lai không?
Về vấn đề này, ông Phan Công Chánh, chuyên gia bất động sản cá nhân Tổng giám đốc Phú Vinh Group cho rằng, giá đất trong ngắn hạn có thể bị điều chỉnh cục bộ nhưng về dài hạn, giá đất vẫn sẽ tăng.
Trước đó, ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam cũng nhận định, trong năm 2020, đất nền vẫn là dòng sản phẩm chủ đạo được các nhà đầu tư quan tâm nhất. Thị trường bất động sản nhìn chung vẫn có những điểm sáng tích cực nhờ nền tảng được tạo lập từ năm 2019.
Chung quan điểm, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn cho rằng, trong tương lai, đất nền nói riêng và bất động sản nói chung vẫn sẽ là kênh đầu tư hấp dẫn. Theo ông Quốc Anh, trong tương lai, đất nền tại các tỉnh, thành phố xung quanh Hà Nội và TP.HCM vẫn duy trì mức độ quan tâm cao với các nhà đầu tư cá nhân và cả các chủ đầu tư. Phân khúc bất động sản liền thổ gồm nhà riêng, nhà phố sẽ vẫn duy trì ổn định về giá và vẫn có thể tăng giá tại các trung tâm, thành phố lớn trong thời gian tới.
Sở hữu những ưu điểm vượt trội, đất nền luôn được xem là một kênh đầu tư vua. Tâm lý “tấc đất tấc vàng” phổ biến ở người dân Việt Nam khiến nhu cầu về sản phẩm này luôn cao. Nhiều người sẵn sàng dốc tiền bạc tích góp được để mua một mảnh đất làm của để dành cho thế hệ sau.
Tuy nhiên, cơ hội lớn nhưng kênh đầu tư này luôn đi kèm với rủi ro cao. Tại khu vực sốt ảo, khi thị trường đảo chiều, nhà đầu tư cá nhân có thể bị mất tiền, thậm chí có nguy cơ mất trắng. Từ thực tế thị trường thời gian qua với hàng loạt dự án ảo, ông Phan Công Chánh cho rằng, 6-12 tháng tới, nhà đầu tư đất nền nên đi khảo sát thực tế nhiều lần, đặc biệt chú trọng đến việc rà soát pháp lý qua nhiều kênh như chính quyền địa phương, luật sư, môi giới…
Vị chuyên gia này khuyến cáo: "Bất ổn pháp lý là rủi ro lớn nhất đối với thị trường đất nền, do đó, nhà đầu tư cần thận trọng khi chọn mặt gửi vàng để tránh sập bẫy".

Khánh Trang

Link báo gốc: http://thanhnienviet.vn/2020/01/26/nam-2020-co-nen-dau-tu-dat-nen
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.
Nguồn: http://thanhnienviet.vn/2020/01/26/nam-2020-co-nen-dau-tu-dat-nen

Thị Trường Bất Động Sản Hà Nội 2024: Giai Đoạn Cuối Của Khó Khăn?

Toàn Cảnh Thị Trường Bất Động Sản Tháng 1/2024

Bất Động Sản Năm 2024: Tìm Loại Hình Đầu Tư Hấp Dẫn