Nên đầu tư bất động sản ra sao ở thị trường tỉnh?

Phương Uyên
Được đăng bởi Phương Uyên
Gợi ý về loại hình BĐS đầu tư phù hợp tại các tỉnh ở thời điểm hiện tại, ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam cho rằng, thị trường đất nền vùng ven với những thông tin tích cực hỗ trợ tăng giá đang là một lựa chọn hấp dẫn cho nhà đầu tư. Hiện nay vùng ven TP.HCM có nhiều sản phẩm để đầu tư tầm trung hoặc mua để ở. Ví như Đồng Nai có tiềm năng tăng giá cao nhờ sân bay quốc tế Long Thành đang được thi công, hay Bình Dương là thị trường thay thế cho phân khúc tầm trung, kể cả căn hộ hay biệt thự, nhà phố, shophouse, Long An có lợi thế về giá ổn định, khu công nghiệp bùng nổ và đang trên đà biến động về quy hoạch hạ tầng đô thị và kết nối tốt.
Theo đó, với những nhà đầu tư ít tiền từ 500 triệu đến 1 tỷ đồng thì việc lựa chọn loại hình BĐS để đầu tư là không dễ. Giá đất nền tại các tỉnh vùng ven còn đa dạng và rẻ sẽ là lựa chọn tốt cho nhà đầu tư tài chính có hạn. Với thị trường đất nền, các dự án, khu đất nền cạnh các khu công nghiệp luôn là sản phẩm đảm bảo yếu tố sinh lợi và thanh khoản cao nhờ tiềm năng khai thác nhu cầu ở và kinh doanh tốt. Tuy nhiên thời điểm hiện tại, thị trường đang mất thanh khoản, do đó nhà đầu tư chỉ nên đầu tư dài hạn, đừng nuôi kỳ vọng mua nhanh bán nhanh và thu lời nhanh.
Loại hình nhà phố, nhà đầu tư nên chọn các sản phẩm vừa có thể khai thác thương mại vừa đáp ứng nhu cầu ở thực tốt, nhất là sản phẩm thuộc các khu đô thị đa chức năng quy mô lớn vì khả năng mang lại lợi nhuận kép. Những sản phẩm nhà phố phải đặt ở nơi có mật độ dân cư tương đối ổn và tiện ích cơ bản tối thiểu như đường xá thông thương, chợ, trường học, trung tâm y tế, khu vui chơi giải trí… Còn với loại hình căn hộ, làn sóng tăng giá tại TP.HCM đang kéo nhiều ông lớn đổ về thị trường tỉnh phát triển dự án chung cư. Với tầm sản phẩm từ 1-1,5 tỷ đồng sẽ là lựa chọn tốt để đầu tư dài hạn hay cho thuê. Tuy nhiên đầu tư căn hộ ở thị trường tỉnh cũng cần tính toán bài toán tài chính vay và khả năng sinh lời. Chi phí thu về từ cho thuê phải bù lại được khoản lãi suất đi vay mới đảm bảo yếu tố an toàn.

Theo chuyên gia, lựa chọn các BĐS có tỷ lệ khai thác vận hành cao sẽ đảm bảo an toàn dòng vốn cho nhà đầu tư.

Còn theo chuyên gia BĐS Trần Khánh Quang, phương án đầu tư an toàn sẽ chiếm ưu thế trong năm 2022. Vậy nên khi lựa chọn sản phẩm đầu tư tại thị trường tỉnh, cần xét đến tính thanh khoản tốt của dự án, pháp lý phải rõ ràng và có thể khai thác sử dụng được ngay hay kinh doanh. Đầu tư BĐS bền vững sẽ cần được thực hiện song song với sản xuất kinh doanh hoặc làm thuê thật tốt. Khi đó, nhà đầu tư dùng thặng dư từ lợi nhuận kinh doanh hoặc thu nhập không dùng đến để bỏ vào BĐS, nhằm đảm bảo khoản đầu tư được ổn định dù thị trường nóng lên hay đóng băng.
Cũng theo ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, sai lầm phổ biến nhiều nhà đầu tư mắc phải, đó là đầu tư mà không hiểu biết, đầu tư theo phong trào. Nhà đầu tư thường quan tâm mình có bao nhiêu tiền mà quên đi dòng tiền. Khi đầu tư, mọi người kỳ vọng sẽ bán được nhanh, nhưng sản phẩm không thanh khoản được trong khi thu nhập không thể đảm bảo cho khoản đầu tư và hậu quả là phải bán để cắt lỗ. Tiếp đến là kỳ vọng đầu tư sai, có những thị trường có khả năng sinh lời trong trung hạn và dài hạn nhưng nhiều người đầu tư ôm kỳ vọng sinh lời trong ngắn hạn, bị cuốn vào những cơn sốt đất và hậu quả là không lường.
Nhìn chung, dù đầu tư bất cứ phân khúc nào, nhà đầu tư tránh đầu tư theo phong trào. Riêng với đất vùng ven, tỉnh lẻ, cần tìm hiểu kỹ càng về hàng loạt vấn đề, từ không gian phát triển, kết nối hạ tầng đến yếu tố pháp lý, giá cả, mãi lực thị trường, cần quan sát kỹ các yếu tố như thiên nhiên, hạ tầng, dịch vụ. BĐS là những sản phẩm có giá trị lớn, do vậy, cần xem xét tất cả, từ dự án, sản phẩm đến hiệu quả khai thác, phải nhắm được các BĐS thu hút được nhu cầu ở thực, thì mới có thanh khoản.

Phương Uyên

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.
Nguồn: http://thanhnienviet.vn/2022/05/24/nen-dau-tu-bat-dong-san-ra-sao-o-thi-truong-tinh

Nhà Đất Bình Dương Tháng 3: Đất Nền Lên Ngôi, Chung Cư Khan Hàng

Dinh Thự Khoáng Nóng Heian Villas Được Nhà Đầu Tư "Săn Đón" Với Chiết Khấu Lên Tới 38%

Toàn Cảnh Thị Trường Bất Động Sản Quý 1/2024