Người mua bắt đầu quay trở lại với thị trường Đà Nẵng

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung
Thị trường bất động sản Đà Nẵng từ giữa năm 2019 đến nay trầm lắng tại hầu hết các phân khúc, loại hình, đặc biệt là 2 sản phẩm chủ đạo gồm đất nền và bất động sản nghỉ dưỡng. Trong giai đoạn đầu năm 2019 khi mọi sự chú ý trên toàn thị trường đổ dồn vào Đà Nẵng để theo sát từng diễn biến của cơn sốt đất nền tại đây, lượng tin rao bán bất động sản vì thế cũng tăng vọt từ tháng 3/2019 (đỉnh điểm của cơn sốt đất) với mức tăng 68% so với tháng 2, sau đó quay đầu giảm dần từ tháng 5.
Nguyên nhân của sự trầm lắng trong 1 năm qua không chỉ do sự tự điều chỉnh của thị trường và sự vào cuộc của các cơ quan chức năng sau các đợt sốt ảo mà còn bởi “cú sốc” từ việc chủ đầu tư dự án Cocobay ngừng trả lợi nhuận theo cam kết. Chưa thể hồi phục và sôi động trở lại, thậm chí thị trường Đà Nẵng còn tiếp tục lún sâu hơn trong những tháng đầu năm 2020 do ảnh hưởng của dịch bệnh.
Theo dữ liệu lớn (big data) của Batdongsan.com.vn, từ đầu năm đến nay, lượng tin đăng bán bất động sản trong tháng 1 ở mức thấp nhất do trùng với Tết Nguyên đán và lên mức cao nhất trong tháng 2. Sang tháng 3, do ảnh hưởng của dịch bệnh, lượng tin đăng quay đầu giảm với mức giảm 48% so với thời điểm sốt tháng 3/2019. Khu vực có nhà đất được rao bán nhiều nhất là quận Hải Châu. Huyện Hòa Vang có lượng tin đăng bán ít nhất.

biểu đồ đường thể hiện sự biến động lượng tin đăng bán bất động sản tại Đà Nẵng
Biến động lượng tin đăng bất động sản tại Đà Nẵng

Tín hiệu khởi sắc xuất hiện từ tháng 4 khi nhu cầu tìm mua nhà đất tại Đà Nẵng bắt đầu tăng lên với mức tăng 12,3% so với tháng 3. Lượng tin đăng dù vẫn giảm so với các tháng trước nhưng đã dần tăng trở lại từ sau khi kết thúc giãn cách xã hội. Đáng chú ý, từ khi bắt đầu thực hiện giãn cách đến khi nới lỏng giãn cách, lượng tin đăng tăng đến 177%. Khu vực được nhiều người quan tâm nhất là quận Sơn Trà và Liên Chiểu. Điều này cũng cho thấy người mua và nhà đầu tư đã dần có niềm tin hơn với thị trường.

biểu đồ đường thể hiện sự biến động mức độ quan tâm bất động sản Đà nẵng
Mức độ quan tâm bất động sản trong tháng 4/2020 tăng tại hầu hết các quận huyện Đà Nẵng

Không chỉ riêng Đà Nẵng, tại một số khu vực lân cận như Huế, Quảng Nam, Bình Định,… một số chủ đầu tư cũng đã bung hàng sau một thời gian chờ đợi. Nhiều chủ đầu tư cũng đã rục rịch triển khai các dự án quy mô lớn. Chẳng hạn, UBND tỉnh Quảng Nam mới đây đã thông qua chủ trương đầu tư 14 dự án đô thị dọc tuyến sông Cổ Cò, kết nối với TP. Đà Nẵng.
Sự khởi sắc trở lại của thị trường Đà Nẵng không chỉ thể hiện qua sự tăng trưởng về nhu cầu mua và bán mà còn thể hiện qua mức giá. Kết quả khảo sát cho thấy, giá rao bán bất động sản Đà Nẵng hiện đã tăng khoảng 5% so với thời điểm đầu tháng 4, giá sơ cấp cũng ghi nhận tăng nhẹ.
Tính riêng trong quý 1/2020, giá bán chung cư Đà Nẵng gần như không biến động so với quý 4/2019. Trong năm 2019, Đà Nẵng vượt cả hai thị trường lớn nhất nước là Hà Nội và TP.HCM về giá bán chung cư. Giá chung cư Đà Nẵng trung bình trong năm 2019 ở mức 35,6 triệu đồng/m2, còn tại Hà Nội là 28,2 triệu đồng/m2 và tại TP.HCM là 35 triệu/m2. Giá bán đất nền dự án tại Đà Nẵng trong năm 2019 trung bình khoảng 30 triệu/m2, con số này tại Hà Nội và TP.HCM lần lượt là 24 triệu/m2 và 50 triệu/m2.
Nhận định về thị trường Đà Nẵng, trước đó, ông Nguyễn Đức Lập, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Đào tạo Bất động sản từng cho rằng, thị trường thứ cấp sẽ phục hồi trước thị trường sơ cấp. Trong giai đoạn thị trường hồi phục, người mua phần lớn là những người có nhu cầu ở nên cần những sản phẩm có pháp lý, hạ tầng hoàn thiện… để cư ngụ và dễ dàng thế chấp, vay vốn khi cần thiết. Các nhà phát triển dự án cũng sẽ chờ đợi thị trường hồi phục rồi mới mạnh dạn đầu tư, hoàn thiện và phân phối sản phẩm ra thị trường.

Phùng Dung

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.
Nguồn: http://thanhnienviet.vn/2020/05/26/nguoi-mua-bat-dau-quay-tro-lai-voi-thi-truong-da-nang

Khai Trương Cụm Nhà Mẫu Agora City “Sống Chuẩn Chất Âu”

BĐS Khánh Hòa Tháng 4/2024: Bất Ngờ Hai Địa Bàn Giảm Sâu Lượt Tìm Kiếm

Thị Trường Thái Nguyên “Dậy Sóng” Với Lễ Kick-Off Sản Phẩm Đất Nền Shophouse Liền Kề KCN Samsung

Thị trường BĐS tại các tỉnh / thành nóng nhất