Nhà Phố Cho Thuê TP.HCM: Giá Tiếp Tục Tăng, Khách Thuê Ngán Ngẩm

Phương Uyên
Được đăng bởi Phương Uyên
Nhà phố cho thuê TP.HCM vẫn bị các chủ hộ tăng giá, bất chấp thực tế việc kinh doanh khó khăn do ảnh hưởng chung từ nền kinh tế, khiến nhiều khách thuê ngán ngẫm phải trả mặt bằng.
Có hai cửa hàng thời trang đang hoạt động tại quận 7 và quận 3, chị P.N, chủ cửa hàng thời trang trên cho biết phải trả lại một mặt bằng quận 7 vì kinh doanh ế ẩm, giá thuê lại tăng. Từ khoảng cuối năm ngoái việc làm ăn khó khăn hơn, dù tăng cường kết hợp bán hàng trực tiếp và qua kênh online, lượng tiêu thụ vẫn giảm mạnh. Doanh thu eo hẹp, tháng 3 vừa qua chủ nhà lại thông báo muốn tăng tiền thuê thêm 8 triệu đồng/tháng, chị N chán nản quyết định đóng cửa mặt bằng, chỉ giữ lại một cửa hàng, tập trung vào bán online để giảm thiểu chi phí.
Giá nhà phố cho thuê TP.HCM vẫn tăng trong bối cảnh nhu cầu thuê giảm vì áp lực kinh doanh khó khăn.
“Thời buổi làm ăn khó khăn mà giá thuê còn liên tục tăng giá, đợt dịch thì chủ có giảm giá thuê lúc cửa hàng không thể kinh doanh, sau đó thì giá thuê tăng trở lại rồi hiện tại lại tiếp tục tăng. Nếu việc làm ăn phát đạt thì mình cũng chấp nhận nhưng ngay lúc này mà tăng là người đi thuê như tôi không cán đáng nổi, đành trả mặt bằng”, chị P.N chia sẻ.
Cũng phải trả mặt bằng nhà phố cho thuê mở Salon làm đẹp trên đường Lê Văn Sĩ (quận Phú Nhuận), anh Hoàng chủ hộ kinh doanh cho biết từ giữa năm ngoái Salon khách ít đi thấy rõ, trong khi mỗi tháng phải trả hơn 45 triệu đồng tiền thuê mặt bằng. Anh muốn đàm phán lại với chủ nhà để xin giảm giá thuê nhưng không được. Doanh thu sụt giảm 50%-60%, chi phí đầu vào, nhân công đều tăng nên anh buộc phải đóng cửa.
Không chỉ những hộ kinh doanh lớn với giá thuê hàng chục triệu lao đao, ngay cả những chủ shop nhỏ cũng gặp khó khăn khi phải gánh chi phí thuê mặt bằng. Anh Thắng (Tân Phú) cho biết, cửa hàng thời trang bình dân của anh trên đường Âu Cơ, Tân Bình mấy nay đều hoạt động cầm cự. Tháng 7 tới khi hết hợp đồng thuê sẽ trả mặt bằng.
“Cửa hàng này thuê từ 2 năm trước với giá cố định 8,5 triệu đồng/tháng. Vừa chuẩn bị hết hợp đồng thì chủ nhà báo sẽ điều chỉnh lên 10 triệu đồng/tháng. Trong khi buôn bán khó khăn nên tôi dứt khoát trả mặt bằng, tìm chổ thuê giá thấp hơn. Chi phí sửa chửa, trang trí cửa hàng lúc đầu gần 50 triệu đồng, mới 2 năm đã phải trả tôi cũng không muốn nhưng làm ăn nhỏ, lời không bao nhiêu mà, giá cứ tăng như vậy thì chẳng còn muốn dây dưa làm gì”, anh Thắng chia sẻ.
Nhiều nhà phố cho thuê TP.HCM thuộc các tuyến đường lớn như Lê Lợi, Lý Tự Trọng, Phạm Ngũ Lão, Ngô Đức Kế, Hồ Tùng Mậu, Nguyễn Trãi, Bùi Viện đang trong tình trạng bỏ trống không có khách thuê, dán kín bảng tìm khách với rất nhiều số điện thoại liên lạc. Không chỉ khu vực quận 1, quận 3, ngay cả các khu nhà phố thương mại từng rất sầm uất ở quận 7, quận 2 cũng rơi vào tình trạng bỏ trống mặt bằng, treo biển kiếm khách. Tuy đang “ế bỏ không” nhưng các mặt bằng trên vẫn có giá thuê khá cao. Nhiều khu vực chủ nhà điều chỉnh tăng giá về bằng với mức giá thuê thời điểm trước dịch. Một số khác tuy chưa về mức giá thời “thịnh vượng” nhưng cũng đã tăng từ 10 -20% so với giá thuê giai đoạn đầu năm 2022.
Giá nhà phố cho thuê TP.HCM dù chưa quay lại mức trước dịch nhưng đang tiếp tục tăng. Số liệu từ Batdongsan.com.vn, trong 3 tháng đầu năm 2023 thị trường nhà phố cho thuê TP.HCM diễn biến trái chiều. Dù nhu cầu tìm thuê giảm 4,7%, giá chào thuê lại vẫn trên đà tăng 8,3% so với cuối năm 2022, thậm chí tăng mạnh ở một số quận trung tâm.
Nhiều mặt bằng bị trả lại khi khách thuê không gánh nổi chi phí thuê ngày càng cao.
Cụ thể, nhu cầu tìm kiếm nhà phố cho thuê TP.HCM giảm ở các quận nội thành như quận 9 (-58%), quận 7 (-52%), Phú Nhuận (-50%), quận 3 (-45%), quận 2 (-48%), quận 1 (-40%)… so với quý 4/2022. Riêng trong tháng 4 vừa qua, lượt tìm kiếm nhà phố cho thuê TP.HCM giảm thêm 5%, lượng tin rao thuê giảm 20% so với tháng 3 trước đó. Xét chung trên toàn thị trường, nhu cầu tìm thuê nhà phố cả nước trong 4 tháng đầu năm đã giảm 8%, lượng tin rao thuê giảm 19% so với cùng kỳ nhưng giá thuê vẫn đều đặng tăng. Ví như giá thuê nhà phố quận Phú Nhuận tăng 9%, quận 3 tăng 13%, quận 7 tăng 11% và quận 10 tăng 2%. Ở khu vực trung tâm, giá thuê nhà phố quận 1 tăng hơn 17%.
Lý giải bức tranh trái ngược này, ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan khu vực phía Nam cho rằng, việc sức mua của người tiêu dùng giảm đã ảnh hưởng trực tiếp lên hoạt động kinh doanh của nhiều cửa hàng, điều này kéo áp lực chi phí doanh nghiệp gia tăng. Hiện thị trường du lịch vẫn chưa hồi phục rõ rệt, tiêu dùng sụt giảm mạnh dẫn tới sự thay đổi linh hoạt về mô hình sản xuất kinh doanh của nhiều nhà hàng, thay vì tập trung vào các tuyến đường chính vừa buôn bán, quảng cáo và chấp nhận chịu lỗ, ưu tiên hiện tại là giảm thiểu chi phí, dịch chuyển sang các mặt bằng có giá mềm hơn.
Hiện nay giá nhà phố cho thuê TP.HCM vẫn thấp hơn so với trước đại dịch Covid-19, nên nhiều chủ nhà vẫn muốn tăng giá lên. Điều này dẫn tới sự lệch pha trong kỳ vọng chủ nhà và kế hoạch kinh doanh của những người đi thuê, nhất là ở bối cảnh nền kinh tế đối mặt thách thức, chi tiêu của người dùng có phần “thắc lưng buộc bụng”.
Ông Tuấn dự báo từ nay đến cuối năm, giá thuê có thể sẽ đi ngang và tăng nhẹ ở một số khu vực. Do tình hình kinh tế khó khăn, nhiều nhà phố cho thuê TP.HCM sẽ phải đối mặt tình trạng trả mặt bằng, dịch chuyển kinh doanh ra các vùng ngoại thành hay thương lượng giá thuê nếu tiếp tục duy trì các hợp đồng dài hạn.
Phương Uyên
Xem thêm:
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.
Nguồn: https://thanhnienviet.vn/2023/05/20/nha-pho-cho-thue-tp-hcm-gia-tiep-tuc-tang-khach-thue-ngan-ngam

Đã Đến Lúc Nên Ngừng Chờ Giá Chung Cư Giảm Sâu Hơn?

VARS AWARDS 2024 - Vinh Danh Nghề Môi Giới Bất Động Sản Việt Nam

Những Địa Phương Nào Sẽ Bị Cấm Phân Lô Bán Nền Từ 2025?

Thị trường BĐS tại các tỉnh / thành nóng nhất

Nhà mặt phố

Nhà mặt phố là mô hình nhà ở được xây dựng tại vị trí mặt tiền thuận lợi cả về mặt kinh tế và công năng sử dụng căn hộ cho gia chủ. Đây là lựa chọn của nhiều gia đình muốn tận dụng không gian sống để kết hợp kinh doanh, phát triển kinh tế.

So với các loại hình nhà ở riêng lẻ khác, nhà mặt phố có 3 đặc điểm để phân biệt với các loại nhà ở riêng lẻ khác: – Có cấu trúc thân và móng nhà riêng biệt; – Sở hữu toàn bộ không gian phía trên mặt đất và trên nóc nhà; – Có mặt tiền tiếp xúc với mặt phố chính.

Chọn thuê nhà phố có vị trí tốt, phải thuộc khu vực có kết nối hạ tầng giao thông thuận tiện, gần với bệnh viện, trường học, siêu thị, chợ, khu vui chơi giải trí, thương mại… Và vì thuê nhà mặt phố thường là để kinh doanh nên để an toàn, bạn có thể chọn bất động sản thuộc khu vực có thị trường mua bán sôi động như khu Phú Mỹ Hưng, quận 2, Tân Bình, Bình Thạnh, Phú Nhuận... tùy vào tài chính bản thân…