Nhà Riêng Hà Nội Tăng Giá Nhưng Thanh Khoản Giảm

Nguyễn Nam
Được đăng bởi Nguyễn Nam
Phân khúc nhà riêng Hà Nội vẫn tiếp tục tăng giá trong những tháng đầu năm 2023, dù thị trường bất động sản vẫn đang ở cảnh trầm lắng. Tuy nhiên, giá tăng nhưng thanh khoản của phân khúc này lại khá chậm.

Nhà Riêng Hà Nội Ghi Nhận Giá Bán Tăng Nhẹ

Với diện tích từ 30-40 m2, quy mô từ 2 đến 4 tầng, nằm trong các ngõ ô tô có thể đỗ cửa hoặc ngõ nhỏ nhưng gần đường tránh ô tô, nhà riêng Hà Nội thuộc các quận nội đô có mức giá dao động phổ biến từ 3-4 tỷ đồng/căn. Giá bán các căn nhà riêng khu vực nội thành tương đương với giá bán căn hộ thuộc phân khuc trung cấp cùng khu vực. Từ năm 2021 đến 2022, tuỳ vào đặc điểm xây dựng, vị trí, phân khúc này ghi nhận mức tăng trung bình 10-15%/năm. Đây là mức tăng giá tương đối ổn đinh, không bị đẩy ảo như nhiều phân khúc khác.
Nhà riêng Hà Nội tiếp tục tăng giá các tháng đầu năm
Ở thời điểm đầu năm, phân khúc nhà riêng Hà Nội tiếp tục duy trì mức tăng giá nhẹ. Cụ thể, những căn nhà riêng quận Thanh Xuân thuộc Nhân Chính, Khương Trung, Thanh Xuân Bắc, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân Nam, Khương Mai, Kim Giang… có giá bán dao động từ 3,2-3,5 tỷ đồng/căn vào cuối năm ngoái thì hiện tại đã tăng lên 3,3-3,7 tỷ đồng/căn. Nhà riêng quận Cầu Giấy thuộc Dịch Vọng, Trung Yên, Trung Kính, Quan Hoa, Yên Hòa… giá bán cũng tăng từ mức 3,3-3,7 tỷ đồng/căn lên mức chào bán hiện tại là 3,5-4 tỷ đồng/căn. Nhà riêng quận Đống Đa, khu vực Khâm Thiên, Trung Tự, Thịnh Quang, Khương Thượng, Thái Thịnh, Phương Liên, Thái Hà, Văn Chương… những căn nhà cũng tăng từ mức giá 3,4-4,1 tỷ đồng/căn lên mức 3,6-,4,4 tỷ đồng/căn. Nhà riêng quận Nam Từ Liêm, thuộc các phường Trung Văn, Mỹ Đình 1, Mỹ Đình 2, Phú Đô, Mễ Trì… giá bán các căn nhà riêng tăng từ mức 3,2-3,7 tỷ đồng/căn lên mức 3,4-3,9 tỷ đồng/căn.

Sức Mua Sụt Giảm

Anh Hoàng Việt, môi giới phân khúc nhà riêng quận Thanh Xuân cho biết, giá nhà riêng đang lặp lại kịch bản của căn hộ chung cư khi tiếp tục tăng trong quý đầu năm, sau nhiều quý tăng liên tiếp trong năm 2022. Do đó, mặt bằng giá phân khúc này tiếp tục bị đẩy lên cao. Thế nhưng, suy thoái kinh tế, room tín dụng cho vay bất động sản chưa thực sự mở rộng, lãi suất vay mua bất động sản vẫn cao khiến sức mua của người dân suy yếu. “Việc tăng giá liên tiếp khiến mặt bằng giá phân khúc này tiếp tục vượt ngưỡng chi trả của phần đông thu nhập người dân nên dù giá tăng nhưng mối quan tâm của thị trường lại giảm mạnh”, anh Việt nhấn mạnh.
Báo cáo thị trường bất động sản quý 1/2023 của Batdongsan.com.vn đã phản ánh thực trạng trên. Theo báo cáo, mức độ quan tâm nhà riêng quận Cầu Giấy giảm 22% và giá bán tăng nhẹ 1%. Mức độ quan tâm nhà riêng ở quận Đống Đa giảm 26%, giá bán tăng nhẹ 3%. Con số này ở quận Thanh Xuân tương ứng lần lượt là 23% và 5%; Long Biên là 11% và 3%. Điều này cho thấy thị trường nhà riêng Hà Nội vẫn đi lên nhưng sức mua của thị trường hiện không quá lớn khi mức độ quan tâm sụt giảm ở nhiều quận.
Chị Phạm Thị Khánh Hương (trú tại phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, trước đó, vợ chồng chị dự định sau Tết 2023 sẽ ra ở riêng sau một thời gian chung sống cùng bố mẹ. Phân khúc nhà riêng là lựa chọn của anh chị khi tìm mua nhà. Tuy nhiên, hàng loạt các yếu tố phát sinh không dự tính sau đó đã khiến hai vợ chồng quyết định gác lại dự định này. Chị Hương cho biết, do tình hình kinh tế khó khăn nên lương tháng của 2 vợ chồng đều bị cắt giảm, cùng với đó lãi vay mua nhà tăng cao là lý do khiến hai vợ chồng tạm dừng ý định chuyển ra ở riêng. Dù thị trường bất động sản trầm lắng nhưng giá nhà riêng vẫn tăng khiến hai vợ chồng càng thêm sốt ruột.
Khác với chị Hương, anh Phạm Đắc Hưng (hiện đang thuê nhà tại khu đô thị Kim Văn Kim Lũ) vẫn tiếp tục tìm mua nhà trong bối cảnh hiện tại. Tuy nhiên, ý định mua nhà riêng của anh bao năm nay đã được chuyển hướng thành mua chung cư. Anh Hưng cho biết, ban đầu anh nhất định chỉ tìm mua nhà riêng. Nhưng một thời gian đi xem thực tế, nhận thấy những căn nhà riêng trong các con ngõ Hà Nội thường ken đặc, chật chội, không đi kèm các không gian sống thoáng đãng… cùng với bố mẹ anh đã có tuổi, không leo được cầu thang nên anh quyết định chuyển sang mua căn hộ chung cư.
Nguyễn Nam
Xem thêm
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.
Nguồn: https://thanhnienviet.vn/2023/04/28/nha-rieng-ha-noi-tang-gia-nhung-thanh-khoan-giam

Đã Đến Lúc Nên Ngừng Chờ Giá Chung Cư Giảm Sâu Hơn?

VARS AWARDS 2024 - Vinh Danh Nghề Môi Giới Bất Động Sản Việt Nam

Những Địa Phương Nào Sẽ Bị Cấm Phân Lô Bán Nền Từ 2025?

Thị trường BĐS tại các tỉnh / thành nóng nhất

Nhà riêng Hà Nội tăng giá

Phân khúc này có đặc điểm: diện tích từ 30-40 m2, quy mô từ 2 đến 4 tầng, nằm trong các ngõ ô tô có thể đỗ cửa hoặc ngõ nhỏ nhưng gần đường tránh ô tô, nhà riêng Hà Nội thuộc các quận nội đô có mức giá dao động phổ biến từ 3-4 tỷ đồng/căn.

Mức độ quan tâm nhà riêng quận Cầu Giấy giảm 22% và giá bán tăng nhẹ 1%. Mức độ quan tâm nhà riêng ở quận Đống Đa giảm 26%, giá bán tăng nhẹ 3%. Con số này ở quận Thanh Xuân tương ứng lần lượt là 23% và 5%; Long Biên là 11% và 3%.

Suy thoái kinh tế, room tín dụng cho vay bất động sản chưa thực sự mở rộng, lãi suất vay mua bất động sản vẫn cao khiến sức mua của người dân suy yếu