Nhân sự - bài toán thách thức của nghề môi giới bất động sản

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung
Những cuộc tuyển dụng ồ ạt
Tại Việt Nam, môi giới bất động sản là ngành nghề mà nhân sự thường xuyên có sự biến động. Một công ty môi giới bất động sản quy mô trung bình có thể có tới hàng chục đợt tuyển dụng trong một năm với số lượng tuyển mỗi đợt từ 50-100 nhân viên. Những sàn lớn, trong các đợt “săn người” cho các kế hoạch bán hàng lớn, số lượng nhân sự được tìm kiếm có thể lên tới cả ngàn người.
Theo ông Phan Thanh Điệp, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần địa ốc Phú Tài thì sự bùng nổ nhân sự ngành môi giới bất động sản trong những năm gần đây bắt nguồn từ sự sôi động của thị trường, quá trình mở rộng hoạt động kinh doanh của nhiều công ty. Bên cạnh đó, hoa hồng và thưởng tốt cũng tạo ra sức hút của nghề. Với một dự án bất động sản được tung ra thị trường, đội ngũ môi giới có ý nghĩa quan trọng trong việc tạo độ phủ thị trường và giúp cho doanh nghiệp, sàn giao dịch đạt chỉ tiêu đã cam kết với chủ đầu tư.

môi giới bất động sản
Tại Việt Nam, môi giới bất động sản là ngành nghề mà nhân sự thường
xuyên có sự biến động. Ảnh minh họa

Một thực tế là nhiều sàn tuyển nhân sự khá dễ dãi, không đòi hỏi cao về kinh nghiệm hay kỹ năng. Ứng viên đôi khi không cần bằng cấp, không cần kinh nghiệm, chỉ cần đam mê kinh doanh, đam mê làm giàu… là hoàn toàn có thể ứng tuyển. Trao đổi với Batdongsan.com.vn, một số giám đốc sàn giao dịch BĐS cho biết, do cần số lượng nhân sự lớn nên đành chấp nhận ứng viên chưa có nhiều kinh nghiệm hay kỹ năng. Sau công tác tuyển dụng, đơn vị sẽ tổ chức đào tạo thường xuyên để đáp ứng được yêu cầu công việc.
Do đó, không khó hiểu khi môi giới bất động sản luôn rộng cửa đón nhận nhân sự của nhiều ngành nghề khác tham gia. Một sinh viên chưa ra trường, một nhân viên văn phòng, một phụ nữ nội trợ… hoàn toàn có thể rẽ ngang làm nhân viên kinh doanh bất động sản. Trong những giai đoạn nóng sốt, cao điểm của thị trường, nhà nhà người người đổ xô đi làm môi giới bất động sản không còn là hiện tượng hiếm gặp.
Nghề có vòng đời ngắn
Tuy nhiên, ngoài sự ồ ạt tuyển dụng, nhiều đơn vị lại chưa chú trọng đến công tác đào tạo nhân sự. Thực tế này dẫn đến sự lộn xộn, thiếu chuyên nghiệp của đội ngũ môi giới bất động sản hiện nay, khiến những người làm nghề chân chính thường bị đánh đồng với “cò nhà đất” và ít nhiều phải chịu những kì thị, định kiến của xã hội về “cò”.
Một khảo sát của Batdongsan.com.vn cho thấy, vòng đời của một môi giới Việt Nam rất ngắn. Đơn cử, sau công đoạn tuyển dụng với số lượng lớn và ồ ạt, với 100 nhân sự tuyển được, sau tầm 3 đến 6 tháng, chỉ còn khoảng 1/3 gắn bó với nghề. Theo thời gian, số 1/3 ít ỏi đó cũng rơi rụng dần. Dễ thấy là nhiều môi giới chỉ gắn bó với nghề trong khoảng 1-2 năm và không có ý định trở thành môi giới chuyên nghiệp, chỉ coi là nghề tạm thời.

môi giới chuyên nghiệp
Nhiều môi giới chỉ gắn bó với nghề trong khoảng 1-2 năm và không có ý định trở
thành môi giới chuyên nghiệp, chỉ coi là nghề nghiệp tạm thời. Ảnh minh họa

Cùng với việc xác định nghề tạm thời và không được đào tạo thường xuyên, đồng nghĩa với sự yếu kém về kiến thức và kĩ năng khiến nhiều môi giới “hụt hơi” khi phải đi đường dài. Trong khi đó, một ngành có tốc độ phát triển nhanh, cần đáp ứng các chỉ tiêu kinh doanh áp lực, buộc các đơn vị phải có kế hoạch tuyển thường xuyên, liên tục nhằm đảm bảo hiệu suất kinh doanh. Tất cả tạo thành một vòng luẩn quẩn về công tác tuyển dụng – đào tạo nhân sự của ngành.
Theo số liệu của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, cả nước hiện có khoảng 300.000 môi giới bất động sản đang hoạt động. Số lượng môi giới được cấp chứng chỉ hành nghề rất khiêm tốn, chỉ khoảng 35.000 người. Đại bộ phận các nhà môi giới hiện chỉ được đào tạo ngắn hạn về chính sách bán hàng của dự án bất động sản, thiếu chuyên nghiệp và chưa quan tâm đến các quy định của pháp luật.
Rõ ràng, việc nhân sự của một ngành nghề liên tục biến động sẽ gây nên sự lãng phí cho chính doanh nghiệp về thời gian và chi phí. Điều này trực tiếp tác động đến guồng quay hoạt động của doanh nghiệp. Với nghề môi giới, thực tế này còn tác động đến sự chuyên nghiệp, lành mạnh của thị trường bất động sản Việt Nam.
Ông Phạm Thanh Hưng, Phó chủ tịch CEN Group cho rằng, trên thực tế, số lượng các công ty môi giới, các sàn giao dịch đang tăng nhanh, miếng bánh thị phần bị bẻ nhỏ. Sự cạnh tranh về nguồn nhân lực môi giới bất động sản càng trở nên gay gắt. Trong bối cảnh đó, nếu không có sự trang bị kĩ càng về kiến thức và kĩ năng, các môi giới sẽ tự đào thải mình. Hơn nữa, môi giới BĐS là một nghề được xã hội thừa nhận nhưng chưa được tôn vinh, vì vậy các nhà môi giới càng phải trau dồi kinh nghiệm, kỹ năng, kiến thức và nâng cao đạo đức nghề nghiệp để thực sự là những người mang lại giá trị cho mọi người và xã hội.

Nhận thấy ngành môi giới đang thiếu những chương trình đào tạo chuyên nghiệp nên từ năm 2017 Batdongsan.com.vn đã tổ chức nhiều chương trình đào tạo với nhiều cấp độ và đa số là các chương trình miễn phí dành cho các nhà môi giới BĐS. Tới đây, Batdongsan.com.vn sẽ tổ chức chương trình đào tạo chuyên sâu Expert Talk 15 vào ngày 22/5 tại Hà Nội và Expert Talk 16 vào ngày 24/5 tại thành phố Hồ Chí Minh với chủ đề: Xây dựng đội ngũ kinh doanh bất động sản dẫn đầu.

Chuyên gia, giảng viên chính của chương trình là ông Paul Mason, Chủ tịch REDGlobal (cựu chủ tịch Keller Williams Việt Nam), người đã có hơn 20 năm kinh nghiệm tại thị trường BĐS Việt Nam ở các vị trí như tư vấn chiến lược, xây dựng hệ thống bán hàng, hệ thống quản trị cho các công ty môi giới.

Để tham gia Expert Talk, vui lòng liên hệ:
Hotline 090.464.8183
Email: [email protected]; Hoặc đăng ký trực tiếp Tại đây!

Thúy An

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.

Đại Gia Sài Thành Chuyển Hướng Đầu Tư Căn Hộ Ở Vùng Đất Mới

Cuối Năm 2023 Là Lúc Nhà Đầu Tư BĐS “Giăng Lưới”?

Nhà Đất Long An Đang Phục Hồi Tốt Hơn Các Tỉnh Lân Cận