Những thuận lợi và thách thức BĐS miền Trung đang phải đối mặt

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung

Những thuận lợi lớn

Ông Giáp Văn Kiểm – Chủ tịch Hội đồng Quản trị AVLand Group đã nêu bật 5 thuận lợi lớn của thị trường bất động sản miền Trung. Các thuận lợi xuất hiện đồng đều trên các khía cạnh hạ tầng, chính sách, khả năng kiểm soát dịch bệnh, mặt bằng giá và tiềm năng khu vực.

Ông Giáp Văn Kiểm – Chủ tịch Hội đồng Quản trị AVLand Group

Thứ nhất, Chính phủ đã thông qua các chính sách đồng bộ để phát triển khu vực miền Trung. Miền Trung sẽ vươn mình mạnh mẽ trong tương lai nhờ các chính sách này.
Thứ hai, trong gói kích thích kinh tế của chính phủ đã được thông qua, riêng gói phát triển hạ tầng có tổng quy mô hơn 113.000 tỷ đồng thì một lượng không nhỏ vốn phát triển hạ tầng sẽ được dành cho khu vực miền Trung. Hạ tẩng giao thông sẽ phát triển vượt bậc thời gian tới,
Thứ ba, dịch bệnh COVID-19 là thách thức nhưng sau khi vượt qua, dịch bệnh đem đến cơ hội cho lĩnh vực logistic của Việt Nam.
Thứ tư, tốc độ tiêm chủng và độ phủ vaccine của Việt Nam đang thuộc top đầu thế giới. Cụ thể, Việt Nam đang nằm trong top 6 các quốc gia có độ phủ vaccine lớn nhất thể giới. Đây là tiền đề quan trọng cho sự phát triển của kinh tế – xã hội thời gian sắp tới, trong đó có du lịch và bất động sản du lịch nghỉ dưỡng vốn đang chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh. Du lịch mở cửa sẽ là chất xúc tác quan trọng cho sự bật tăng của bất động sản du lịch – nghỉ dưỡng thời gian tới.
Thứ năm, so với các khu vực khác trên cả nước, mặt bằng giá của bất động sản miền Trung đang rất thấp. Mức thấp này bao gồm cả bất động sản nhà ở, bất động sản thương mại và bất động sản du lịch nghỉ dưỡng. Cùng với tiềm năng thị trường lớn, nên giá của bất động sản miền Trung sẽ tăng trong tương lai. Quy luật của thị trường là giới đầu tư sẽ luôn tìm tới những vùng có giá thấp để đón đầu xu hướng đầu tư. Bất động sản miền Trung sẽ là địa điểm được giới đầu tư lựa chọn.

Đối mặt nhiều thách thức

Bên cạnh những thuận lợi lớn mà bất động sản miền Trung đang sở hữu, ông Lưu Thanh Tuấn, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Bất động sản Saco đã chỉ ra những thách thức mà thị trường phải đối mặt. Theo ông Tuấn, các nhà đầu tư lớn đều có chung nhận xét là cơ chế chính sách ở các tỉnh miền Trung hiện tại chưa được thông thoáng. Một trong những nguyên nhân của thực trạng này là một số Nghị định, Thông tư hoặc pháp luật điều chỉnh bất động sản chưa cập nhật sát với tình hình thực tế. Chính cơ chế chồng chéo khiến nhiều nhà đầu tư vẫn cân nhắc khi đầu tư vào khu vực này.

Ông Lưu Thanh Tuấn, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Bất động sản Saco

Ngoài ra, việc xử lý, áp dụng pháp lý ở một số tỉnh, thành miền Trung còn nhiều khê, chậm trễ, chưa đáp ứng được yêu cầu chính đáng của nhà đầu tư như thời gian cấp sổ hay các thủ tục pháp lý liên quan đến dự án… Chính bởi vậy mà bên cạnh số ít những dự án mang tầm quốc gia, quốc tế có sự hiện đại, đẳng cấp, đồng bộ trong cơ sở vật chất tiện nghi nhưng bất động sản miền Trung vẫn còn những dự án chưa tạo được hành lang pháp lý thông thoáng để thu hút các nhà đầu tư.
Ngoài ra, ông Giáp Văn Kiểm cũng nêu một số bất cập khác đang thách thức sự phát triển của bất động sản miền Trung. Đó là việc di chuyển hàng không đến miền Trung vẫn còn hạn chế, gây khó trong việc đi lại của các nhà đầu tư. Bên cạnh đó, những tác động nặng nề của đại dịch khiến các nhà đầu tư vẫn e ngại việc đi thực tế thị trường do lo sợ lây lan dịch. Do dịch bệnh, các nhà đầu tư Việt kiều hay quốc tế vẫn chưa thể quay trở về Việt Nam khiến dòng tiền đổ vào bất động sản vẫn còn bị hạn chế.

An An

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.
Nguồn: http://thanhnienviet.vn/2022/01/14/nhung-thuan-loi-va-thach-thuc-bds-mien-trung-dang-phai-doi-mat

T&A Corp Hợp Tác Chiến Lược Với Tập Đoàn CapitaLand, Chính Thức Phân Phối Dự Án Sycamore

HDBank Quảng Ninh Tài Trợ Tín Dụng 1000 Tỷ Đồng Cho Dự Án Crystal Holidays Harbour Vân Đồn

Lãi Suất Vay Ngân Hàng Tháng 3/2024 Mới Cập Nhật