Phát Đạt và những lợi ích dành cho cổ đông dài hạn

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung
Vừa qua, HĐQT CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (PDR) đã triển khai việc phát hành chi trả cổ tức bằng cổ phiếu cho toàn bộ cổ đông với tỷ lệ 36, 3%/vốn cổ phần. Ngày đăng ký cuối cùng là 21/04/2022 và dự kiến sẽ hoàn tất ngay trong Quý 2/2022.
Như vậy, PDR đã tiếp tục duy trì được lịch sử trả cổ tức đều đặn từ năm 2015 đến nay và vẫn đảm bảo được tốc độ tăng trưởng về kết quả kinh doanh cùng cấu trúc tài chính bền vững, tối ưu hóa lợi ích cho các cổ đông.
Lợi ích về mặt giá trị tích lũy
Theo nghị quyết đã được Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022 phê duyệt, PDR sẽ dành tới 96,2% lợi nhuận sau thuế của năm 2021 để chia cổ tức cho các cổ đông với giá trị phân phối đạt trên 1.794 tỷ đồng. Phương án chi trả cổ tức sẽ được thực hiện bằng cổ phiếu với tỷ lệ 36,3%/vốn cổ phần tại thời điểm thực hiện quyền (cổ đông sở hữu 1.000 cổ phiếu sẽ được nhận thêm 363 cổ phiếu mới). Tổng số cổ phiếu dự kiến phát hành đạt gần 179 triệu, nâng vốn điều lệ của PDR thêm gần 1.789 tỷ đồng. Sau phát hành, vốn điều lệ của PDR dự kiến đạt trên 6.716 tỷ đồng, lọt vào Top 3 doanh nghiệp phát triển bất động sản có vốn điều lệ lớn nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam.
Như vậy, từ năm 2015 – nay, chính sách chi trả cổ tức cho cổ đông của PDR với tỷ lệ thực hiện ngày một gia tăng cho thấy hiệu quả kinh doanh phát triển qua từng năm, mang lại giá trị tích lũy to lớn cho cổ đông đồng hành lâu dài.

Giả định số cổ phiếu cổ đông sở hữu ban đầu là 1.000 cổ phiếu và giữ lại qua các năm

Lợi ích vượt trội khi cổ tức được chia bằng cổ phiếu
Đối với những doanh nghiệp uy tín, phát triển bền vững thì việc cổ tức được nhận được bằng cổ phiếu sẽ mang lại rất nhiều lợi thế cho cổ đông, đặc biệt là những doanh nghiệp như Phát Đạt, vì tính thanh khoản của cổ phiếu PDR khá cao, thị giá tăng trưởng ổn định và có sự gia tăng đáng kể qua các năm. Nhờ kết quả kinh doanh vô cùng ấn tượng, cổ đông có được nhiều lợi ích khi diễn biến giá cổ phiếu trong những năm qua cho thấy giá trị đem lại của cổ phiếu thưởng cao hơn cổ tức bằng tiền. Để có thể thấy rõ được các ưu điểm vượt trội, chúng ta giả định cổ đông A sở hữu 1.000 cổ phiếu PDR thời điểm tháng 03 năm 2019 được minh họa như sau:

Bảng mô tả việc nhận cổ tức của cổ đông PDR qua các năm

Nguồn vốn của PDR liên tục được gia tăng để phục vụ cho mục đích mở rộng quy mô quỹ đất và phát triển dự án trong khi vẫn duy trì được lợi ích kinh tế cho cổ đông được hiện thực hoá trên mỗi cổ phiếu. Cụ thể, trong giai đoạn 2015 – 2021, số lượng cổ phiếu lưu hành tăng từ 201.8 triệu cổ phiếu lên 492.7 triệu cổ phiếu. Nguồn vốn dồi dào giúp PDR liên tục gia tăng quỹ đất. Tính riêng 2021, quỹ đất của PDR tăng 12 lần trong năm 2021. Chất lượng lợi nhuận được phản ánh rõ rệt vào chỉ số lãi cơ bản trên cổ phiếu, với mức tăng trưởng CAGR 25% trong giai đoạn 2015 – 2021.
Điều này cho thấy phương án chi trả cổ tức bằng cổ phiếu hoàn toàn vượt trội về mọi mặt đối với cổ đông dài hạn. Hơn nữa, ngoài việc tạo được lợi ích lớn cho các cổ đông thì việc phát hành này góp phần giúp PDR gia tăng nguồn lực để phát triển thêm nhiều quỹ đất vàng tọa lạc tại những vị trí đắc địa, mang lại những nguồn thu lớn đóng góp vào kết quả kinh doanh hàng năm, đồng thời tiếp tục mang lại giá trị gia tăng lớn hơn nữa cho cổ đông trong tương lai khi các mục tiêu về lợi nhuận đã được Ban lãnh đạo thiết lập dài hạn đến 2025, các lộ trình quỹ đất được hoạch định rõ ràng đến 2030.
Nhờ những định hướng và chỉ tiêu rõ ràng từ HĐQT, song hành cùng khả năng bám sát thực thi các kế hoạch của toàn bộ đội ngũ, PDR đã đạt được nhiều thành công trong giai đoạn kỷ nguyên mới, tạo được những đột phá lớn, mang lại những thành tựu nổi bật. Sự tăng trưởng ngoạn mục này được đánh giá là an toàn và ổn định, được bảo chứng với sự hiện diện trong VN30, MSCI Frontier Marketing Index, được Fitch Ratings xếp hạng tín nhiệm triển vọng ổn định “B”… Đồng thời, các chỉ số có liên quan đều chứng thực PDR là một trong những doanh nghiệp có sức khỏe tài chính và giàu triển vọng nhất hiện nay.
Kết quả kinh doanh đầy ấn tượng qua các năm cùng chính sách chia cổ tức đều đặn của Phát Đạt sẽ giúp mang lại cơ hội tích lũy tài sản cho toàn bộ cổ đông trong hành trình đầu tư của mình, có được niềm tin để đồng hành lâu dài cùng sự phát triển của Công ty. Ngoài ra, Ban lãnh đạo PDR luôn đảm bảo duy trì các hoạt động quản trị vững vàng các chỉ tiêu về tài chính, dòng tiền tốt giúp đem lại sự phát triển ổn định cho PDR trong tương lai, đồng thời gia tăng lợi ích tích lũy lâu dài và bền vững cho các cổ đông nắm giữ cổ phiếu.
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.
Nguồn: http://thanhnienviet.vn/2022/04/20/phat-dat-va-nhung-loi-ich-danh-cho-co-dong-dai-han

VHALAND Hợp Tác Phát Triển Kinh Doanh Dự Án Dolce Penisola Quảng Bình

Người Mua Nhà Vẫn Chờ Giá BĐS Giảm?

Thị Trường Bất Động Sản Tỉnh Rầm Rộ Dự Án Mới Trong Tháng 6/2024