Phòng trọ cho thuê TP.HCM sôi động khi sinh viên sắp nhập học

Phương Uyên
Được đăng bởi Phương Uyên
Chị Thu Uyên, chủ một căn hộ cho thuê tại quận Thủ Đức , cho biết 2 tuần gần đây điện thoại của chị ngày nào cũng nhận 5-6 cuộc gọi đến từ môi giới hỏi thăm việc chị còn nhu cầu cho thuê căn hộ hay không. Căn hộ của chị Uyên tọa lạc trên tuyến đường QL 1K, gần khu vực Làng Đại học quốc gia TP.HCM, lượng khách hỏi thuê phần lớn là các bạn sinh viên với mức giá thuê đề xuất dao động từ 5,5-6 triệu đồng/tháng cho căn nội thất cơ bản và tầm 7-8 triệu đồng/tháng với những căn hoàn thiện nội thất.
“Căn hộ của tôi hiện đã cho một hộ gia đình thuê lại với hợp đồng 1 năm từ đầu tháng 2, nhưng gần đây vẫn bị môi giới gọi đến hỏi thuê. Tôi cũng không đăng tin chào thuê hay rao trên các nhóm cộng đồng dân cư nhưng không hiểu sao môi giới vẫn biết mà liên hệ”. Chị Uyên cho hay, hiện có nhiều căn hộ trong khu chung cư này đang được chủ nhà cho sinh viên thuê lại với tầm giá từ 5-8 triệu đồng/tháng.

Hình một căn hộ cho thuê tại TP. Thủ ĐứcNhu cầu thuê căn hộ, phòng trọ tại các khu vực gần trường đại học gia tăng khi nhóm sinh viên sắp bước vào năm học mới.

Cũng kinh doanh một dãy phòng trọ cho thuê khu vực quận 9 (cũ), ông Trọng, chủ nhà cho biết, dù 25 phòng trọ của ông đã kín chỗ nhưng một tuần nay vẫn có nhiều sinh viên và người nhà đến hỏi thăm. Các khu nhà trọ gần khu vực của ông hầu như cũng đã cho thuê gần hết. Được biết khu nhà trọ của ông Trọng gần Trường Đại học tự nhiên, diện tích rộng rãi, sạch sẽ và an ninh, giá thuê khá mềm, chỉ tầm 1,8-3,5 triệu đồng/tháng thuê cho 2-3 người ở thoải mái. Ông cũng ưu tiên cho các bạn sinh viên thuê với giá ưu đãi.
Thị trường phòng trọ, căn hộ chung cư cho thuê trong 2 tháng đầu quý 3/2022 nhộn nhịp trở lại và dự báo sẽ còn tăng trưởng mạnh về nhu cầu khi nhóm đối tượng sinh viên và người lao động gần các KCN bước vào thời điểm nhập học cùng với sự hồi phục sản xuất từ các KCN. Thu Trang, sinh viên năm 2 đang học tại Trường Đại học Kinh tế quốc dân (TP.Thủ Đức) cho biết, mình cùng 3 người bạn nữa bỏ ra gần 6 triệu để thuê một căn hộ chung cư trên khu vực gần Suối Tiên để trọ. Căn hộ này diện tích gần 56m2, có 2 phòng ngủ, 2 nhà vệ sinh nên rất thuận tiện trong sinh hoạt, nếu chia cho đầu người thì mỗi tháng tính cả chi phí điện nước và phí quản lý, mỗi người cũng chỉ tốn tầm 2,5 triệu đồng. Đây là mức tài chính phù hợp cho sinh viên thuê.
Báo cáo thị trường tháng 6/2022 của Batdongsan.com.vn chỉ ra, trong tháng nhu cầu tìm thuê căn hộ chung cư tại TP.HCM tăng trưởng ấn tượng. Căn hộ khu vực quận 1 có nhu cầu tìm thuê tăng 35%, quận 7 tăng 32%, TP.Thủ Đức ghi nhận nhu cầu thuê tăng 14-52% so với cùng kỳ.
Theo tìm hiểu từ Batdongsan.com.vn, khi xét cùng một phân khúc giá và diện tích thuê, các phòng trọ cho thuê nằm gần các trường đại học luôn có mức độ quan tâm và tỷ lệ lấp đầy cao hơn hẳn, đặc biệt là phân khúc phòng trọ bình dân. Nhu cầu tìm thuê nhiều nhất vẫn tập trung ở khu vực TP. Thủ Đức, nơi có số lượng trường đại học quy tụ nhiều nhất TP.HCM. Bên cạnh đó, các khu vực quận 1, quận 7, quận 10, quận Tân Phú, Gò Vấp cũng ghi nhận nhu cầu tìm thuê nhà trọ, phòng trọ gia tăng trong các tháng vừa qua đều là các điểm có trường đại học vào mùa tuyển sinh, nhập học. Hầu hết các khu phòng trọ gần trường đại học đều đang có tỷ lệ lấp đầy nhanh chóng.

Phòng trọ tại TP.HCMCác phòng trọ nội thành an ninh, sạch sẽ có giá thuê vào khoảng 3-5 triệu đồng/tháng gần trường học được tìm thuê nhiều trong tháng qua. Ảnh minh họa.

Dự báo thời điểm tháng 9 tới đây, nhu cầu tìm thuê phòng trọ, căn hộ chung cư xung quanh các trường Đại học sẽ tiếp tục sôi động khi kỳ nhập học mới đang đến gần, lượng tân sinh viên đổ về TP.HCM cần tìm chỗ trọ gia tăng. Xét về yếu tố biến động giá thuê, nhà trọ, phòng trọ tại khu vực ngoại thành dự kiến sẽ ít biến động, khu vực nội thành có thể điều chỉnh tăng nhẹ. Căn hộ chung cư có xu hướng giảm giá thuê xuống, nhất là ở các khu chung cư trung cấp, bình dân gần các trường đại học để phù hợp với đối tượng thuê là sinh viên và người lao động đi làm.
Sự cạnh tranh trong giá thuê căn hộ đến từ nguồn cung căn hộ chào thuê đổ ra thị trường tăng mạnh trong 2 năm gần đây. Mức sống gia tăng cũng khiến nhiều hộ gia đình mạnh tay chi tiêu cho việc thuê phòng trọ, nhà trọ cho con em đi học, vì vậy, thay vì các khu nhà trọ phổ thông, bình dân, thị trường dần xuất hiện các khu nhà trọ cao cấp với chất lượng sống đầy đủ, tươm tất hơn. Bên cạnh đó, căn hộ cho thuê vốn trước đây nhắm vào đối tượng gia đình hay cá nhân đi làm tài chính khá cũng ngày càng có nhiều sinh viên đến tìm thuê.
Thị trường BĐS cho thuê TP.HCM dự kiến sẽ tiếp tục khởi sắc khi tình hình kinh tế tăng trưởng ổn định và nhu cầu đổ về thành phố học tập, làm việc tiếp tục tăng các tháng cuối năm.

Phương Uyên

>> Kinh nghiệm thuê nhà nguyên căn Quận 7 dành cho sinh viên
>> Kinh nghiệm thuê phòng trọ Bình Thạnh có thể bạn chưa biết
>> Thuê nhà nguyên căn Thủ Đức và 5 kinh nghiệm "dắt lưng"

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.
Nguồn: http://thanhnienviet.vn/2022/08/12/phong-tro-cho-thue-tp-hcm-soi-dong-khi-sinh-vien-sap-nhap-hoc

VHALAND Hợp Tác Phát Triển Kinh Doanh Dự Án Dolce Penisola Quảng Bình

Người Mua Nhà Vẫn Chờ Giá BĐS Giảm?

Thị Trường Bất Động Sản Tỉnh Rầm Rộ Dự Án Mới Trong Tháng 6/2024

Thị trường BĐS tại các tỉnh / thành nóng nhất