Sóng Đầu Tư Căn Hộ Thoái Trào

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung

Thu Lãi Trăm Triệu Từ Đầu Tư Căn Hộ

Trong bối cảnh thị trường bất động sản năm 2022 rơi cảnh ảm đạm vì gặp khó về dòng tiền, phân khúc căn hộ chung cư vẫn giữ đà tăng giá tốt trong năm. Báo cáo thị trường bất động sản quý 4/2022 của Batdongsan.com.vn tiếp tục ghi nhận mức tăng giá ấn tượng của căn hộ chung cư. Cụ thể, so với quý 1/2022, giá căn hộ bình dân tăng 2%, căn hộ trung cấp tăng 13% và căn hộ cao cấp tăng 7% .
Trên thực tế, theo khảo sát của Batdongsan.com.vn, từ năm ngoái và đến hết tháng 9/2022, thị trường căn hộ chung cư Hà Nội có sự nhảy giá ngoạn mục. Trong bối cảnh chung cư Hà Nội khan hiếm nguồn hàng, nguồn cầu của thị trường lớn đã khiến giá căn hộ liên tục nhảy múa thời gian qua.
Nhìn nhận về hiện tượng này, ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết nguồn cung từ các dự án bất động sản trong 9 tháng đầu năm chủ yếu vẫn đến từ những dự án đã được triển khai và đang được mở bán. Thị trường rất khan hiếm dự án mới được cấp phép. Chung cư lại là loại hình nhà ở chủ đạo ở các đô thị lớn với mức giá vừa phải nên sức mua lớn nên giá tăng cao khi cung của thị trường không có. Do đó, không khó hiểu khi thị trường đã hình thành làn sóng đầu tư căn hộ chung cư từ năm ngoái đến năm nay.
Anh Phan Văn Xuân, môi giới căn hộ chung cư Hà Nội cho biết, trong 2 năm gần đây, rất nhiều nhà đầu tư chọn đầu tư căn hộ chung cư và thu lời hàng trăm triệu đồng chỉ trong thời gian ngắn trong làn sóng tăng giá mạnh của phân khúc căn hộ.
Chị Lê Hoàng Ánh Ngọc, giám đốc văn phòng nhà đất Ánh Ngọc cho biết, thị trường đã chứng kiến sự đảo chiều, khi rất nhiều nhà đầu tư thay vì đổ tiền vào phân khúc đất nền như thông thường đã chuyển hướng sang đầu tư căn hộ chung cư trong khoảng 2 năm qua. Việc đầu tư này không thiên về mua cho thuê mà theo hướng bán sang tay kiếm lời trong thời gian ngắn.

Làn Sóng Đầu Tư Thoái Trào

Thế nhưng, kể từ khi lãi suất tăng cao, giá căn hộ liên tiếp bị đẩy cao, sức mua của thị trường chung cư cũng đã chậm lại. Việc chào bán trên thị trường và tìm khách của môi giới bắt đầu chật vật. Nhiều chủ nhà để bán được căn hộ đã buộc phải giảm giá từ 100 triệu đồng đến vài trăm triệu đồng mỗi căn. Tất nhiên, hiện tượng giảm giá này chưa diễn ra mạnh thành làn sóng nhưng đang có xu hướng nhiều lên. Làn sóng mua căn hộ đầu tư cũng đã chậm lại, thậm chí trong khoảng 2 tháng gần đây, xu hướng này đã biến mất.
Cũng theo anh Phan Văn Xuân, những nhà đầu tư dùng đòn bẩy tài chính lớn là những người rao bán căn hộ với mức giá giảm mạnh nhất khi lãi suất vay tăng. “Khách của tôi mua căn hộ chung cư đường Mễ Trì (Nam Từ Liêm) vào năm ngoái với giá 3,1 tỷ đồng/căn 85m2. Khi giá căn hộ tại dự án này tăng lên 3,6-3,8 tỷ đồng/căn vào thời điểm tháng 5 đến tháng 8, nhiều người hỏi mua nhưng khách vẫn nhất quyết không bán ra vì cho rằng giá sẽ còn lên cao nữa. Đúng tháng 9 vừa qua, chương trình vay hỗ trợ lãi suất kết thúc, lãi suất vay tăng mạnh và bị thả nổi, khách tìm cách rao bán. Nhưng sức mua thị trường kém. Hiện chúng tôi chào giá 3,4 tỷ đồng nhưng vẫn chưa chốt được khách”, anh Xuân chia sẻ.
Trong khi đó, môi giới Nguyễn Linh cho biết, nhiều nhà đầu tư vì kì vọng lợi nhuận cao nên khi thị trường căn hộ đạt đỉnh về giá tăng và thanh khoản, họ lại từ chối bán ra. Càng về cuối năm, thị trường càng gặp khó về dòng tiền, sức mua giảm mạnh, những nhà đầu tư này chịu áp lực lãi vay tăng, nguồn cầu yếu nên buộc phải bán giảm giá. “Nhiều nhà đầu tư đang bán bằng với mức giá mua vào từ nhiều tháng trước, họ bị lỗ nếu so với gửi ngân hàng”, anh Linh nhấn mạnh.
Nhìn nhận về thực tế trên, bà Ánh Ngọc, giám đốc văn phòng nhà đất Ánh Ngọc, sau 2 năm trỗi dậy mạnh mẽ, làn sóng đầu tư căn hộ bán lại kiếm chênh đang suy giảm khi mặt bằng giá căn hộ đã tăng cao và đang có chiều hướng chững lại thay vì nhảy giá như trước. Bà Ngọc dự đoán, sang năm 2023, mặt bằng giá căn hộ sẽ có chiều hướng ổn định, sự ổn định này sẽ khiến làn sóng đầu tư không còn mạnh mẽ.

Nguyễn Nam

Xem thêm

>> Chuyên Gia Nhận Định Các Kịch Bản Cho Thị Trường BĐS 2023
>> Dòng Tiền "Bắt Đáy" Sẽ Cứu Rỗi Thị Trường BĐS 2023?

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.
Nguồn: https://thanhnienviet.vn/2022/12/30/song-dau-tu-can-ho-thoai-trao

Eaton Park Chính Thức Công Bố, Khuấy Động Thị Trường Bất Động Sản TP.HCM

Hơn 100.000 Doanh Nghiệp, Nhà Môi Giới BĐS Hướng Về Ngày Hội Môi Giới BĐS Việt Nam 2024

Thị Trường Bất Động Sản Khánh Hòa Đang Phục Hồi Mạnh Mẽ

Thị trường BĐS tại các tỉnh / thành nóng nhất