Thị hiếu của người mua BĐS thay đổi thế nào trong quý 1/2021?

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung
Cụ thể, báo cáo của Batdongsan.com.vn chỉ ra rằng “khẩu vị” của người tìm kiếm BĐS đã thay đổi nhiều chỉ trong một thời gian ngắn. Nếu như năm 2020, đa số người mua nhà mang tâm lý phòng thủ, e ngại dịch bệnh thì khoảng thời gian 3 tháng đầu năm 2021, thị trường chứng kiến lực cầu BĐS tăng mạnh mẽ, người mua hào hứng quay lại thị trường. Theo dữ liệu lớn của Batdongsan.com.vn, chỉ số mức độ quan tâm (phản ánh nhu cầu thị trường) và lượng tin đăng (đại diện nguồn cung) 30 ngày sau Tết âm lịch tăng mạnh so với 30 ngày trước Tết, lần lượt là 76% và 36%. So với thời điểm sau Tết 2020, lượt quan tâm cũng tăng tới 43%. Thị trường BĐS đã thích ứng dần với đại dịch Covid-19.
Đến tháng 3/2021, dữ liệu của Batdongsan.com.vn ghi nhận chỉ số mức độ quan tâm BĐS tăng cao nhất trong lịch sử hơn 10 năm qua. Đây cũng là thời điểm Batdongsan.com.vn cán mốc kỷ lục mới với 5 triệu người dùng (so với khoảng 4 triệu người dùng trước đây), lượng người dùng mới tăng trên 60% và đạt 12,5 triệu lượt truy cập (so với thời điểm cao nhất trước đây là 10 triệu lượt). Số lượng nhà đầu tư F0 gia nhập thị trường BĐS gia tăng đáng kể.

Dịch Covid-19 không làm “gục ngã” thị trường BĐS

Đáng chú ý, thông tin quy hoạch – vấn đề cốt lõi trong đầu tư BĐS, thể hiện tiềm năng, giá trị tương lai của BĐS cũng là một yếu tố tác động mạnh đến lượng quan tâm của người tìm kiếm BĐS. Theo dữ liệu lớn của Batdongsan.com.vn, mỗi lần xuất hiện thông tin quy hoạch, chỉ số quan tâm BĐS lại gia tăng mạnh.
Đơn cử, năm 2006, sau đại hội Đảng, nhiều tỉnh thành ban hành quy hoạch mới, nhiều khu đô thị, quy hoạch được điều chỉnh đã khiến cho thị trường tăng “nóng”. Năm 2007, quy hoạch không gian của Hà Nội có tầm nhìn 2020 được đưa ra, tạo tiền đề cho những khu đô thị mới lúc bấy giờ bao gồm: Đông Anh, Long Biên và Gia Lâm tăng trưởng. Đầu năm nay, thông tin quy hoạch được tung ồ ạt khắp cả nước từ hệ thống cao tốc Miền Tây, đến quy hoạch sân bay, thành phố vệ tinh, thành phố cấp 1 lên thành phố trực thuộc Trung ương, Thành phố trực thuộc Trung ương lên đô thị đặc biệt, quy hoạch hai bên sông Hồng… đã nâng chỉ số quan tâm BĐS năm 2021 lên gần mức đỉnh của năm 2007.

Thông tin quy hoạch tạo nên những “cơn sốt” đất

Báo cáo Nghiên cứu thị trường quý 1/2021 của Batdongsan.com.vn cũng ghi nhận sự dịch chuyển làn sóng quan tâm thị trường tỉnh của người Hà Nội và người TP.HCM. Trước khi Covid-19 xuất hiện, người Hà Nội có xu hướng đầu tư xa tỉnh. Theo thống kê của Batdongsan.com.vn, năm 2019, 53% lượng quan tâm của người Hà Nội dành cho BĐS thủ đô; 17% dành cho BĐS TP.HCM; Bình Dương, Đà Nẵng, Khánh Hòa lần lượt chiếm đến 5%, 4% và 3%. Nhưng hiện tại thị hiếu của người mua tại thủ đô đã thay đổi, quý 1/2021, người Hà Nội tập trung quan tâm tới BĐS thủ đô (chiếm 86%), lượng quan tâm dành cho tất cả các thị trường còn lại chỉ chiếm 14%. Dòng vốn đầu tư đang có xu hướng dịch chuyển từ Nam ra Bắc.
Đáng chú ý, mức độ quan tâm đến đất nền tại các quận cách trung tâm Hà Nội khoảng 20 km, đặc biệt là tại các khu vực ven sông Hồng tăng mạnh. Cụ thể, so với quý trước, tại một số khu vực nằm trong quy hoạch sông Hồng như Khu dân cư và Bãi Thượng Cát – Liên Mạc, mức độ quan tâm tăng 291%; các bãi Hoàng Mai, Thanh Trì 1, Thanh Trì 2 (tăng 137%); bãi Long Biên – Cự Khối (tăng 75%), bãi Bắc Cầu (tăng 73%).
Trong khi đó, người TP.HCM “mặn mà” hơn với thị trường tỉnh, 76% lượng quan tâm trong 3 tháng đầu năm của họ dành cho BĐS nội đô, 24% lượng quan tâm hướng tới các tỉnh thành khác.
Quý 1/2021, thị trường BĐS “ấm” dần lên khắp cả nước. Ở khu vực phía Bắc, lượng quan tâm của người tìm kiếm BĐS tăng mạnh đối với loại hình đất nền tại các tỉnh thành trong bán kính 50km từ Hà Nội. Đó là Thái Nguyên với chỉ số quan tâm tăng 50%, Bắc Giang tăng 37%, Hòa Bình tăng 35%, Ba Vì tăng 33%, Quốc Oai tăng 32%, Bắc Ninh tăng 28%, Hải Dương tăng 19% trong quý 1/2021 so với quý 4/2020. Chỉ số giá một số khu vực miền Bắc cũng gia tăng. Cụ thể, Hòa Bình tăng 102%, Ba Vì tăng 76%, Hưng Yên tăng 26%, Quốc Oai tăng 20%, Thái Nguyên tăng 15%.
Trong khi đó, ở miền Trung, các khu vực nhận được lượng quan tâm tăng đáng kể so với quý trước là Thanh Hóa (tăng 76%), Đà Nẵng (tăng 32%). Thị trường Đà Nẵng đang khởi sắc ở loại hình đất nền, đất nền dự án. Khu vực miền Nam ghi nhận mức độ quan tâm đất nền, đất nền dự án gia tăng ở Kiên Giang (tăng 38%) và Bà Rịa – Vũng Tàu (tăng 24%).
Có thể thấy tâm lý của người mua BĐS biến đổi không ngừng. Nếu không bắt kịp những xu thế mới, nhà kinh doanh, môi giới BĐS sẽ trở thành kẻ ngoài cuộc trong thị trường đầy biến động. Big data (dữ liệu lớn) là công nghệ phân tích nhu cầu thị trường hàng đầu hiện nay, khi thu thập mọi thông tin về lệnh mua bán, cho thuê, tìm hiểu BĐS trong thời gian thực, có thể cập nhật gần như ngay lập tức diễn biến thị trường.

Là đơn vị cung cấp dữ liệu BĐS trực tuyến lớn nhất Việt Nam hiện nay, Batdongsan.com.vn liên tục cập nhật những xu hướng, thị hiếu mới nhất của giới đầu tư địa ốc thông qua các Báo cáo Nghiên cứu thị trường định kỳ hàng quý.

Sự kiện công bố Báo cáo Nghiên cứu thị trường quý 1/2021 đã được Batdongsan.com.vn tổ chức trực tuyến thông qua ứng dụng Zoom từ 09h30 đến 11h00, thứ Ba, ngày 06/04. Trên nền tảng tổ chức online, sự kiện đã thu hút gần 70 đơn vị báo chí, truyền thông và khoảng hơn 500 khách hàng quan tâm theo dõi qua Zoom.

Hà Phương

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.
Nguồn: http://thanhnienviet.vn/2021/04/06/thi-hieu-cua-nguoi-mua-bds-thay-doi-the-nao-trong-quy-1-2020

Eaton Park Chính Thức Công Bố, Khuấy Động Thị Trường Bất Động Sản TP.HCM

Hơn 100.000 Doanh Nghiệp, Nhà Môi Giới BĐS Hướng Về Ngày Hội Môi Giới BĐS Việt Nam 2024

Thị Trường Bất Động Sản Khánh Hòa Đang Phục Hồi Mạnh Mẽ