Thị trường BĐS 2021: những cột mốc đáng chú ý

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung

Thị trường BĐS 2021: một năm đầy biến động

Vào thời điểm tháng 2 và tháng 3/2021 (quý 1/2021), sốt đất diện rộng đã diễn ra trên toàn thị trường. Nhiều thông tin quy hoạch được đưa ra trong quý 1/2021 khiến sốt đất diễn ra tại nhiều địa phương trên cả nước. Theo báo cáo thị trường bất động sản quý 1/2021 của Batdongsan.com.vn, mức mức độ quan tâm tới bất động sản tăng trưởng cao nhất trong nhiều năm qua, đạt 37% so với cùng kì năm ngoái. Thị trường gần tái hiện đỉnh quan tâm năm 2006.

2021 là một năm đầy sóng gió của thị trường bất động sản khi đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp.

Điểm nóng của thị trường bất động sản trong cơn sốt diện rộng này là các tỉnh xung quanh Hà Nội. Theo dữ liệu lớn của Batdongsan.com.vn, trong phạm vi bán kính cách Hà Nội 50km, các tỉnh thành vệ tinh đều chứng kiến sự tăng trưởng mạnh. Cụ thể, Thái Nguyên tăng 50%, Bắc Giang tăng 37%, Bắc Ninh 28%, Hòa Bình 35%, Hải Dương 19%, Không chỉ các tỉnh thành vệ tinh, mà khu vực vùng ven Hà Nội quanh bán kính 20km của Hà Nội cũng chứng kiến mức độ quan tâm đáng kể trong quý 1/2021. Cụ thể, Đông Anh (Hà Nội) tăng 36%, Từ Sơn (Bắc Ninh) tăng 67%, Gia Lâm (Hà Nội) tăng 18%, Ba Vì (Hà Nội) tăng 33%, Quốc Oai (Hà Nội) tăng 32%, Văn Giang (Hưng Yên) tăng 13%, Thanh Trì (Hà Nội) tăng 8%, Bắc Từ Liêm và Nam Từ Liêm (Hà Nội) tăng 4%. Đề án quy hoạch sông Hồng đã làm gia tăng mức độ quan tâm tại một số khu vực ven sông. Bãi Thượng Cát, Liên Mạc tăng 291%, các bãi Hoàng Mai, Thanh Trì 1, Thanh Trì 2 tăng 137%, bãi Long Biên – Cự Khối tăng 75%, bãi Bắc Cầu tăng 73%, bãi Tàm Xá-Xuân Canh tăng 27%.
Tháng 4/2021, dịch Covid-19 bùng phát khiến thị trường rơi vào cảnh trầm lắng kéo dài. Đây là đợt dịch gây hậu quả nặng nề cho xã hội khiến nền kinh tế chao đảo, nhiều ngành kinh tế bị đứt gãy sản xuất kinh doanh, bất động sản cũng phải là ngoại lệ. Các dự án phát triển phải ngừng hoạt động xây dựng và hoàn thiện thủ tục đầu tư, đứt gãy các chuỗi sản xuất cung cấp vật liệu, thiết bị cho các công trình làm ảnh hưởng đến nguồn cung thị trường. Đồng thời do phải giãn cách xã hội ở hầu hết các tỉnh/thành phố trên cả nước làm thị trường giao dịch bất động sản ngưng trệ, dừng lặng. Giao dịch trên thị trường suy yếu.
Theo dữ liệu lớn của Batdongsan.com.vn, làn sóng Covid-19 lần 4 đã tác động nặng nề đến hoạt động của thị trường nhà đất trên cả nước. Trong quý 3/2021, tổng lượng tin đăng bán nhà đất toàn thị trường giảm 56% so với quý trước, mức độ quan tâm tìm kiếm nhà đất cũng giảm 38%.

Nhìn lại năm 2020

Ngược dòng thời gian, năm 2020 cũng là năm thị trường bất động sản chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19. Tháng 1/2020, dịch Covid-19 tái bùng phát tại Việt Nam. Thị trường BĐS quý 1/2021 do rơi vào kỳ nghỉ tết nguyên đán kéo dài cộng với sự bùng phát dịch bệnh covid 19 khiến giao dịch của thị trường trong 2 tháng đầu năm giảm mạnh. Những thị trường trọng điểm như Hà Nội, TP.HCM, Quảng Ninh, Đà Nẵng… đều ghi nhận sức mua thấp.
Các phân khúc bị ảnh hưởng nặng nề. Không chỉ đất nền, căn hộ hạ nhiệt mà nhà phố, nhà lẻ cũng gần như không phát sinh giao dịch. Phân khúc cho thuê vẫn kéo dài kịch bản trầm lắng, đặc biệt là nhà mặt phố và căn hộ cao cấp. Các trung tâm sầm uất tại khu CBD của Hà Nội và TP.HCM tiếp tục giá thuế giảm mạnh nhưng lượng khách hỏi thuê ít ỏi. Bất động sản nghỉ dưỡng vẫn tiếp tục đối mặt với hàng loạt thách thức, khó khăn khi dịch bệnh chưa được khống chế hoàn toàn.
Tình hình khởi sắc dần trong tháng cuối của quý 1, dịch bệnh kiểm soát, thị trường tái khởi động ngoạn mục với hàng loạt kế hoạch ra hàng. Giao dịch bất động sản tăng trưởng trở lại. Bên cạnh các thị trường truyền thống, hàng loạt cơn sốt đất bùng nổ ở những thị trường mới theo thông tin quy hoạch hạ tầng, siêu dự án hay đề xuất sân bay. Ở phía Nam là cơn sốt đất tại TP.Thủ Đức, sân bay Hớn Quản, Lâm Đồng hay làn sóng săn đất ăn theo quy hoạch lên quận tại Nhà Bè, Bình Chánh (TP.HCM). Tại phía Bắc là cơn sốt ở Đông Anh, Thanh Trì… “ăn” theo quy hoạch phân khu sông Hồng, ở Bắc Ninh, Bắc Giang ăn theo làn sóng khu công nghiệp, đất Gia Viễn (Ninh Bình) sốt do thông tin siêu dự án.
Như vậy trong 2 năm 2020 và 2021, thị trường bất động sản chịu tác động tiêu cực nặng nề của đại dịch Covid-19 và đều trải qua những cơn sốt đất nền trên diện rộngj. Theo báo cáo thị trường của Batdongsan.com.vn, một quy luật đáng chú ý là mức độ quan tâm của thị trường luôn bật dậy mạnh mẽ sau mỗi đợt covid-19. Sau Covid-19 đợt 1, mức độ quan tâm tới thị trường tăng 306%, sau Covid-19 lần 2 thị trường tăng 62%, sau Covid-19 lần 3, thị trường tăng mạnh 378%. Ngay sau khi lệnh giãn cách được nới lỏng, bắt đầu từ trung tuần tháng 9/2021, mức độ quan tâm bất động sản của người dùng trên cả nước có dấu hiệu phục hồi trở lại. Xu hướng tìm mua nhà đất tăng trưởng gần 55% so với tháng 8 trước đó. Cũng trong thời điểm này, TP.HCM ghi nhận mức độ quan tâm tăng 35% trong khi Hà Nội cũng tăng hơn 50%.
Diện mạo thị trường bất động sản trong năm 2022 sẽ như thế nào? Những xu hướng, trào lưu nào sẽ ảnh hưởng tới thị trường? Các chính sách nào tạo nên chuyển biến của thị trường bất động sản?… Tất cả sẽ được chia sẻ tại Hội nghị BĐS Việt Nam – VRES 2021 do Batdongsan.com.vn tổ chức.

Duy Bách

Hội nghị Bất động sản Việt Nam – VRES 2021

  • Hình thức tổ chức: Sự kiện trực tuyến
  • Thời gian: Từ 13/12 -17/12/2021
  • Vé tham dự: Đặt ngay tại đây để hưởng ưu đãi Early Bird chỉ từ 320.000 VND/vé
  • Thông tin liên hệ: Hotline: 0904648183; Email: [email protected]
  • VRES 2021 – Trang thông tin chính thức về sự kiện VRES 2021:

https://vres.batdongsan.com.vn

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.
Nguồn: http://thanhnienviet.vn/2021/12/02/thi-truong-bds-2021-nhung-cot-moc-dang-chu-y

Thị Trường Bất Động Sản Hà Nội 2024: Giai Đoạn Cuối Của Khó Khăn?

Toàn Cảnh Thị Trường Bất Động Sản Tháng 1/2024

Bất Động Sản Năm 2024: Tìm Loại Hình Đầu Tư Hấp Dẫn