Tín dụng đổ vào thị trường BĐS Tp.HCM tăng đột biến

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung
Báo cáo của NHNN chi nhánh Tp.HCM về hoạt động ngân hàng trên địa bàn thành phố cho thấy, tín dụng trung và dài hạn trong năm 2015 tăng cao và chiếm tỷ trọng cao hơn tín dụng ngắn hạn. Cuối năm 2015, dư nợ tín dụng trung và dài hạn đạt trên 711.000 tỷ đồng, tức tăng 28,7% và chiếm 57,6% trong tổng dư nợ tín dụng.
Tín dụng bất động sản
Tín dụng đổ vào thị trường BĐS Tp.HCM tăng đột biến
Riêng lĩnh vực bất động sản, dư nợ chương trình cho vay hỗ trợ nhà ở tính đến 31/12/2015 đạt gần 3.900 tỷ đồng, tăng gấp 3,58 lần so với cuối năm 2014. Trong đó, dư nợ đối với khách hàng hộ gia đình, cá nhân đạt 2.900 tỷ đồng và dự nợ cho vay đối với khách hàng doanh nghiệp đạt gần 1.000 tỷ đồng (với 7 khách hàng doanh nghiệp).
Đến cuối năm 2015, tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn Tp.HCM đạt trên 1,23 triệu tỷ đồng, tức tăng 15,6% so với cuối năm 2014. Đây là tốc độ tăng trưởng tín dụng cao nhất trong 5 năm qua.
Nợ xấu trên địa bàn Tp.HCM tính đến ngày 30/11/2015 chiếm 4,03% trong tổng dư nợ trên địa bàn. So với cuối năm 2014, nợ xấu trên địa bàn giảm 15,6%, tương ứng giảm 8.835 tỷ đồng. Trong trường hợp loại trừ các ngân hàng thương mại CP được NHNN mua lại với giá 0 đồng, thì nợ xấu trên địa bàn Tp.HCM chỉ còn chiếm 2,3% trong tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn.
Mới đây, phát biểu tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2016 trên địa bàn Tp.HCM, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Phước Thanh cho hay, năm nay NHNN tiếp tục siết chặt quản lý để đảm bảo tăng trưởng đi đôi với chất lượng. Trong năm 2015, tín dụng tăng do tập trung cho vay một số doanh nghiệp lớn, dự án bất động sản và một số dự án dài hạn, vì vậy rủi ro rất lớn, cần phải kiểm soát.
Chính vì vậy, năm nay, NHNN sẽ kiểm soát tín dụng bất động sản cũng như tín dụng dài hạn, vì nguồn vốn của ngân hàng ngắn hạn nên việc cho vay dài hạn sẽ gây mất cân đối và rủi ro rất lớn. Đặc biệt, NHNN sẽ "lưu ý" đến những dự án xây dựng hạ tầng có thời gian cho vay đến vài chục năm.
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.

Palm Manor – Biểu Tượng Sống Mới Tại Việt Trì (Phú Thọ)

Nhà Đất Long An Tháng 1/2024: Nguồn Cung Giảm Sâu, Nhu Cầu Ổn Định

Địa Ốc Phía Nam Đón Nguồn Cung Mới

Thị trường BĐS tại các tỉnh / thành nóng nhất