TTBĐS 2021: Nhiều động lực để phục hồi và phát triển

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung

Nhiều chính sách mới tác động đến thị trường

Tại diễn đàn, ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản cho biết từ giờ đến cuối năm, Bộ Xây dựng sẽ có một loạt chính sách mới ban hành. Thời gian qua, chính phủ đã ban hành một số nghị định liên quan đến kinh doanh bất động sản như Nghị định 76, nghị định 117 về thông tin. Hiện Bộ Xây dựng đang nghiên cứu sửa đổi trình chính phủ vào quý 3, quý 4/2021 để chính phủ ban hành, có những quy định cụ thể hơn nhằm hạn chế, kiểm soát các hoạt động giao dịch của thị trường, đặc biệt là các giao dịch liên quan đến đất nền, liên quan đến kinh doanh bất động sản.
Về quy định thông tin, trong 4 năm qua, chính phủ đã có quy định về cung cấp thông tin cho thị trường bất động sản. Tuy nhiên, trên thực tế, các thông tin đưa vào thị trường gần như không đáp ứng được yêu cầu. Có những thông tin cung cấp thì chính xác nhưng rất chậm, có những thông tin không cần cung cấp thì lại cung cấp, dẫn đến có những nhìn nhận, đánh giá không chuẩn xác, không đảm bảo đúng yêu cầu của cơ quan nhà nước và dẫn đến thị trường hoạt động không lành mạnh.
hình ảnh ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản
Thời gian tới, Bộ Xây dựng sẽ trình Chính phủ ban hành, thay thế, sửa đổi nghị định 117 về thông tin và quy định về hoạt động kinh doanh bất động sản thay thế nghị định 76 liên quan đến kinh doanh bất động sản. Trong năm 2022, Chính phủ trình Quốc hội sửa luật đất đai, dự kiến Quốc hội cho ý kiến và thông qua vào năm 2022. Song song, Bộ Xây dựng đang đê xuất sửa Luật nhà ở và Luật kinh doanh bất động sản cũng vào năm 2022.
Ông Khởi nhấn mạnh: “Nếu như cùng lúc 3 luật này được báo cáo Quốc hội cho ý kiến và thông qua thì vào khoảng tháng 7/2023, thị trường sẽ có nhiều chính sách thay đổi. Lúc đó, cơ chế của thị trường sẽ có những tác động rất mạnh. Từ giờ đến khoảng tháng 7/2023 thì một loạt cơ chế đã và đang được Chính phủ ban hành cũng sẽ có những tác động và chắc chắn sẽ tạo nên những thay đổi của năm 2022 so với năm 2021 vì có nhiều cơ sở pháp lý đã được tháo gỡ. Ngoài ra, các chính sách liên quan đến xây dựng, đầu tư cũng sẽ tiếp tục được nghiên cứu để có thể có tháo gỡ tiếp như đề xuất phân cấp, phân quyền cho địa phương nhiều hơn theo chủ trương chung của chính phủ”.

Tiềm năng của thị trường bất động sản 2021

Dù đang phải đối mặt với những khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra nhưng thị trường bất động sản 2021 vẫn đang đón nhận nhiều tín hiệu tích cực. TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, các địa phương đều đang đẩy mạnh triển khai các dự án xây dựng hạ tầng cơ bản, các dự án bất động sản đa dạng phục vụ phát triển kinh tế – xã hội theo định hướng và mục tiêu Chiến lược phát triển kinh tế – xã hội 10 năm 2021 – 2030 và Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm 2021 – 2025 mới. Dòng vốn FDI vẫn đang chảy mạnh vào Việt Nam. Ngoài ra, Chính phủ cũng khuyến khích nâng cấp cơ sở hạ tầng các khu công nghiệp, thực hiện thí điểm một số cụm liên kết ngành nhằm hình thành mạng lưới sản xuất, chuỗi cung ứng và tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu tại một số địa phương…Thực tế này đã và đang tạo nên các xung lực tích cực cho thị trường bất động sản Việt Nam, thúc đẩy quá trình phục hồi của thị trường.
TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)
Chủ tịch VCCI cũng nhấn mạnh 2021 đã hình thành một bối cảnh với nhiều biến động, điều quan trọng là các doanh nghiệp và các nhà đầu tư chủ động và tích cực hơn trong thay đổi tư duy, mô thức kinh doanh phù hợp, an toàn và hiệu quả hơn… Trong bối cảnh mới, khẩu vị của các nhà đầu tư cũng có nhiều thay đổi. Báo cáo từ các đơn vị nghiên cứu thị trường mới đây nhận định rằng, khách hàng có xu hướng ưu tiên cho những dự án chú trọng hơn vào chất lượng và không gian sống. Theo đó, mô hình bất động sản sinh thái được dự đoán sẽ là một điểm sáng, bởi gắn liền với yếu tố sống xanh – sạch – lành để hướng đến cuộc sống an yên, khỏe mạnh.

An An

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.
Nguồn: http://thanhnienviet.vn/2021/07/17/ttbds-2021-nhieu-dong-luc-de-phuc-hoi-va-phat-trien

HDBank Quảng Ninh Tài Trợ Tín Dụng 1000 Tỷ Đồng Cho Dự Án Crystal Holidays Harbour Vân Đồn

T&A Corp Hợp Tác Chiến Lược Với Tập Đoàn CapitaLand, Chính Thức Phân Phối Dự Án Sycamore

Lãi Suất Vay Ngân Hàng Tháng 3/2024 Mới Cập Nhật