TTBĐS quý 2/2020: Cửa vẫn sáng với BĐS nhà ở, BĐS cho thuê khó khăn

Phương Uyên
Được đăng bởi Phương Uyên

Hình ảnh tại buổi cáo cáo thị trường quý 2/2020 TP.HCM
Khách mời tham gia tọa đàm tại buổi công bố báo cáo thị trường quý 2/2020 của Batdongsan.com.vn

Trong quý 2/2020 vừa qua, những con số về tăng trưởng kinh tế được Batdongsan.com.vn phân tích cụ thể và đưa ra nhận định tổng quan. Theo đó, cái nhìn lạc quan về sự khôi phục của thị trường BĐS đang được củng cố rõ nét hơn. Nếu lấy thời điểm bắt đầu giãn cách xã hội làm mốc so sánh, cả hai thị trường Hà Nội và TP.HCM đều có dấu hiệu tăng trưởng mạnh trở lại trong quý vừa qua.
Cụ thể, tính riêng 2 tháng cuối quý 2, cả nước có 15 dự án mới chào bán, tăng khá nhiều so với 6 dự án của quý 1 trước đó. Lượng tin đăng và mức độ quan tâm BĐS hồi phục tích cực tại nhiều tỉnh thành cả nước. Tổng lượng tin đăng tăng từ 2-11% tùy khu vực, nhu cầu tìm kiếm nhà đất tăng từ 23-45% so với quý 1. Đặc biệt, quý 2 vừa qua ghi nhận lượng tin đăng rao bán toàn trang tăng vọt 120% vào đầu tháng 5 ngay sau thời điểm giãn cách xã hội.
Lượng tin đăng và nhu cầu tìm kiếm BĐS phục hồi ấn tượng trên cả nước.
Theo ông Nguyễn Quốc Anh, P.TGĐ Batdongsan.com.vn, trong quý 2/2020, thị trường ghi nhận một số biến động theo hướng tích cực hơn. Sự khôi phục trở lại của số lượng các sản phẩm BĐS chào bán, không chỉ đến từ thị trường thứ cấp mà cả ở thị trường sơ cấp. Trong thị trường vàng và chứng khoán đều biến động mạnh (giá vàng liên tục tăng chạm mức tăng cao nhất trong vòng 8 năm qua), đầu tư BĐS có xu hướng ổn định hơn. Nhu cầu tìm mua nhà đất chỉ giảm nhẹ ở phân khúc thương mại, loại hình căn hộ, BĐS tầm trung giá vẫn đi ngang thậm chí có dấu hiệu tăng.
Đi sâu vào phân tích giá bán từng phân khúc cụ thể, ông Nguyễn Ngọc Hiếu, Trưởng bộ phận Nghiên cứu thị trường Batdongsan.com.vn cho biết, trong quý 2 vừa qua, nhà đất trên cả nước ghi nhận sự ổn định về giá bán. Với phân khúc căn hộ tại cả hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM giá thậm chí còn tăng nhẹ. Riêng với thị trường nhà phố, do nhiều sản phẩm chào bán có giá trị lớn nên giao dịch có phần chậm lại. Giá bán một số quận cao điểm như quận 1, quận 3, Tân Bình, TP.HCM và Đống Đa, Hà Nội có xu hướng giảm nhẹ xuống 1%. Với các quận ngoại thành như Gò Vấp, Hà Đông nhà phố ghi nhận giá tăng từ 1-2% so với quý trước.
Biểu đồ giá nhà TP.HCM và Hà Nội quý 2/2020
Giá bán BĐS có xu hướng ổn định trong quý 2/2020 và tăng nhẹ tại TP.HCM.
Dưới tác động từ dịch Covid-19, xu hướng mua đầu tư BĐS giảm, thay vào đó là nhu cầu mua ở thực gia tăng. Dòng sản phẩm căn hộ bình dân có nhu cầu tìm mua tăng lần lượt 25% và 33% ở Hà Nội và TP.HCM. Thị trường quý này cũng ghi nhận sự quan tâm lớn đến loại hình căn hộ mini, nhu cầu tìm kiếm dòng sản phẩm này tăng hơn 200% so với quý trước đó. Điều này phản ánh xu hướng ngày càng có nhiều người trẻ, gia đình trẻ ra ở riêng và có nhu cầu sở hữu các căn hộ nhỏ, vừa túi tiền hơn.
Điểm nhấn của quý 2/2020 là sự tăng trưởng mạnh mẽ của nhà đất các tỉnh thành giáp ranh nội đô. Cụ thể, nhu cầu và lượng tin đăng tại các địa phương có liên kết vùng với 2 đô thị trung tâm là Hà Nội và TP.HCM như Vĩnh Phúc, Hòa Bình, Bình Dương, Long An đều tăng trưởng ấn tượng. Lượng tin đăng và mức độ quan tâm BĐS tăng vượt trội. Nếu Long An, Bình Dương tăng gần 21-54% nhu cầu tìm kiếm nhà đất thì Hòa Bình và Vĩnh Phúc tăng 41% đến 77% so với quý trước. Theo ông Nguyễn Ngọc Hiếu, sức hấp dẫn của thị trường tỉnh bên cạnh việc quỹ đất đa dạng và giá bán mềm, sức nóng từ đầu tư KCN cùng với xu hướng di cư của nhà đầu tư nội đang hình thành làn sóng dịch chuyển đầu tư tại thị trường tỉnh. Con sóng này đã gia tăng mạnh từ 2019 và bùng nổ trong 2020.
Biểu đồ mức quân tâm BĐS tại tỉnh phía Bắc quý 2/2020
Hầu hết các tỉnh giáp ranh đô thị lớn là TP.HCM và Hà Nội đều ghi nhận nhu cầu tìm kiếm BĐS tăng.
Nốt trầm của nhà đất quý 2/2020 là phân khúc mặt bằng cho thuê. Không chỉ ở Hà Nội mà cả TP.HCM, loại hình nhà phố, nhà riêng cho thuê đều đang gặp khó khăn. Giá thuê nhà mặt phố, nhà riêng tiếp tục giảm tại nhiều quận huyện ở cả hai thành phố. Ở Hà Nội giá chào thuê nhà phố, nhà riêng giảm từ 2-7% trong khi tại TP.HCM con số này cũng lần lượt từ 5-16%. Là thành phố kinh tế đứng đầu cả nước, tác động từ dịch Covid-19 đang làm hoạt động kinh doanh tại TP.HCM ảnh hưởng nghiêm trọng. Xu hướng giá thuê nhà riêng, nhà phố ở Sài thành sẽ khó tăng trong các quý cuối năm.
Biểu đồ giá thuê nhà phố quý 2/2020
Nhà phố cho thuê là phân khúc ghi nhận xu hướng giảm giá. Nguồn: Báo cáo thị trường quý 2/2020 Batdongsan.com.vn
Bàn về xu hướng phát triển của thị trường trong 6 tháng cuối năm, CEO của Batdongsan.com.vn – ông Robert Vũ cho rằng, dù kịch bản tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong 6 tháng cuối năm chỉ ở mức 3,6-5,2%, thấp hơn nhiều so với các năm trước, nhưng nếu nhìn vào tình hình phát triển chung của khu vực, Việt Nam vẫn còn rất nhiều điểm sáng để kỳ vọng. Với riêng thị trường nhà ở, nhờ hành động tích cực, kịp thời và quyết đoán của Chính phủ trong việc ngăn chặn dịch bệnh cũng như hỗ trợ doanh nghiệp để phục hồi… hoàn toàn có thể hi vọng kinh tế Việt Nam sẽ khởi sắc kéo theo. Thị trường BĐS có thể tăng trưởng với tín hiệu tích cực. Đầu tư BĐS vẫn sẽ là kênh tiềm năng khi mà hạ tầng ngày một nâng cao, đặc biệt là nhu cầ nhà ở còn rất dồi dào.
Sự kiện công bố báo cáo thị trường quý 2/2020 của Batdongsan.com.vn đã diễn ra thành công tại Hà Nội vào ngày 8/7 (khách sạn Pullman) và tại TP.HCM vào ngày 10/7 (khách sạn Sheraton). Sự kiện có sự đồng hành của đơn vị tài trợ chính là Thịnh Hưng Holdings và Becamex Tokyu, thu hút hơn 350 khách mời, các cơ quan thông tấn báo đài đến tham dự và đưa tin. Ngoài các dữ liệu cụ thể về từng phân khúc, Batdongsan.com.vn còn đưa ra những dự báo về thị trường trong quý tiếp theo, hướng đi của các doanh nghiệp trong giai đoạn bình thường mới hậu Covid-19. Đây là những thông tin chỉ báo, góp phần vào định hướng kinh doanh cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong thời gian tới.

Phương Uyên

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.
Nguồn: http://thanhnienviet.vn/2020/07/11/ttbds-quy-2-2020-cua-van-sang-voi-bds-nha-o-bds-cho-thue-kho-khan

Thị Trường Thuê Nhà Quận 3: Những Khu Vực Nổi Bật Nhiều Khách Thuê

Toàn Cảnh Thị Trường BĐS Quý 3/2023 Và Dự Báo Thời Điểm Phục Hồi Cho Từng Loại Hình

Cuối Năm Khách Hàng Săn Tìm Căn Hộ Chung Cư Sắp Bàn Giao