TTBĐS tháng 8/2016: Phân khúc bình dân hạn chế nguồn cung mới, trung và cao cấp tăng mạnh

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung
Thiếu nhà bình dân, tăng nguồn cung mới phân khúc trung và cao cấp
Theo đánh giá của các chuyên gia, nguồn cung thị trường BĐS Hà Nội và Tp.HCM tiếp tục tăng trong tháng 8/2016, chủ yếu ở phân khúc trung và cao cấp. Nguồn cung phân khúc bình dân tiếp tục vắng bóng các dự án mới được mở bán trong tháng.
TTBĐS tháng 8/2016 không có đột biến so với tháng trước đó. Nguồn cung tăng nhưng giao dịch thành công có dấu hiệu chững lại và giảm nhẹ. Tại Tp.HCM, ghi nhận từ các DN kinh doanh BĐS, trong vòng nửa tháng 8/2016, việc giao dịch mua bán nhà ở tại các dự án chung cư giảm mạnh đến 40%, giao dịch cũng thấp tại phân khúc nhà phố và những dự án đã bố trí cư dân vào ở.
thị trường bất động sản tháng 8
Nguồn cung phân khúc trung và cao cấp tiếp tục tăng mạnh. Ảnh: Phương Nga
Nguyên nhân được lý giải là do ảnh hưởng tâm lý bởi tháng 7 âm lịch – tháng cô hồn cùng những quan ngại của người mua về tranh chấp pháp lý diễn ra ở một số dự án. Ông Trương Anh Tú, Giám đốc phát triển kinh doanh Công ty CP Đầu tư và xây dựng Phúc Khang cho rằng: “Giao dịch BĐS chững lại là do tâm lý của khách hàng bị tác động bởi những vụ tranh chấp pháp lý giữa chủ đầu tư và người mua tại một số dự án. Bên cạnh đó, thông tin dự án thế chấp ngân hàng vừa qua cũng ảnh hưởng một phần đến quyết định xuống tiền mua nhà của khách hàng”.
Trao đổi vấn đề này, bà Lê Hoàng Lan Như Ngọc, Quản lý cấp cao bộ phận nghiên cứu và tư vấn Công ty TNHH CBRE cho biết mặc dù nhu cầu thị trường ở phân khúc bình dân rất lớn nhưng nguồn cung lại hạn chế. Trong khi đó, nguồn cung phân khúc trung cấp, cao cấp và hạng sang đang “áp đảo” thị trường với các dự án mới liên tục được chào bán. Lượng tiêu thụ phân khúc này tuy có giảm nhưng không đáng kể. Điều dễ nhận thấy, phân khúc có mức giá bán từ 1.000 – 1.500 USD/m2 có giao dịch khá tốt trong tháng. Tại thị trường Hà Nội có thể kể đến các dự án như khu đô thị Gamuda Gardens Yên Sở (Q.Hoàng Mai), chung cư Seasons Avenue Mỗ Lao (Hà Đông), chung cư 219 (Cầu Giấy)….; tại Tp.HCM, các dự án mới tung ra thị trường và có sức tiêu thụ tốt có thể kể đến Diamond Lotus của Phúc Khang, Richmond City, Saigon Mia (Hưng Thịnh), Flora Anh Đào (Nam Long), The Sun Avenue (Novaland)…
Tháng 8/2016: “Nóng” phân khúc nhà ở xã hội
Đây là tháng ghi nhận nhiều ý kiến phân tích, đánh giá của các chuyên gia, DN về vấn đề nhà ở xã hội (NƠXH) và ý kiến phản hồi của người dân. Theo Viện nghiên cứu phát triển Tp.HCM, hiện có tới 92,4% số người được hưởng chính sách (NƠXH) không biết về các chính sách dành cho họ. Bên cạnh đó, những người có nhu cầu NƠXH cho biết họ chưa có nhiều thông tin chính thức về các dự án và không tiếp cận được các dự án. Cũng theo báo cáo này, trong 5 năm tới sẽ có tổng cộng hơn 80.000 hộ dân có nhu cầu đăng ký NƠXH. Đa số mong đợi giá nhà khoảng 792,6 triệu đồng/căn, diện tích khoảng từ 40-60m2 và có phương thức trả tiền 1 lần.
thị trường bất động sản tháng 8

Nhìn chung giao dịch trong tháng 8/2016 có chững lại nhưng các dự án có vị trí đẹp, giá hợp lý vẫn giao dịch tốt. Ảnh: Phương Nga

Mới đây, Hiệp hội BĐS Tp.HCM (HoREA) cũng đã có văn bản kiến nghị lên Chính phủ, các cơ quan Ban, Ngành về việc giải quyết những ách tắc cho NƠXH. Theo văn bản của HoREA, hiện có đến 81.000 hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu NƠXH. Trong đó, cán bộ công chức: 10.000; hộ thu nhập nghèo, cận nghèo: 39.000; lao động trong khu công nghiệp: 17.000. Hầu hết các nhóm đối tượng đều chọn phương thức thuê mua NƠXH với tỷ lệ từ 65% đến 94%. Nhưng trên thực tế nguồn lực ngân sách có hạn, kể cả khi thực hiện phương thức xã hội hóa vẫn khó có thể giải quyết kịp thời nhu cầu NƠXH của cả nước, nhất là tại Hà Nội, Tp.HCM và các tỉnh công nghiệp hóa cao. Đặc biệt, những vấn đề về bố trí nguồn vốn từ ngân sách, về cơ chế tái cấp vốn, lãi suất cho vay, điều kiện, thời gian và mức gửi tiết kiệm … của chương trình NƠXH vẫn chưa giải quyết được thỏa đáng nhu cầu thực tế của người dân, doanh nghiệp.

Phương Nga
(Theo Nhịp sống thời đại)

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.

Dự Án Vaquarius Tri Ân Khách Hàng Trong Dạ Tiệc Âm Nhạc Symphony Of River

Nhà Đất Bình Dương Tháng 3: Đất Nền Lên Ngôi, Chung Cư Khan Hàng

Dinh Thự Khoáng Nóng Heian Villas Được Nhà Đầu Tư "Săn Đón" Với Chiết Khấu Lên Tới 38%

Thị trường BĐS tại các tỉnh / thành nóng nhất