Vân Đồn (Quảng Ninh): thị trường bất động sản đang phát triển ổn định

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung

Lý do nào khiến thị trường BĐS Vân Đồn tăng trưởng mạnh

Động lực từ vị trí “tâm điểm”

Với vị trí chiến lược về kinh tế – chính trị – xã hội, Khu kinh tế (KKT) Vân Đồn Quảng Ninh đã được Thủ tướng Chính phủ lựa chọn đây là 1 trong 8 nhóm KKT ven biển được tập trung đầu tư phát triển từ chính nguồn ngân sách nhà nước giai đoạn từ 2016 – 2020, cũng là 1 trong 3 KKT được nghiên cứu xây dựng đề án thành lập ra Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt.
Những năm gần đây, mảnh đất giàu tiềm năng Vân Đồn đã thu hút hàng loạt dự án có quy mô lớn, đa chức năng kết hợp nhiều loại hình du lịch, nghỉ dưỡng, giải trí: khách sạn 5 sao, du thuyền, sân golf, casino…, do các CĐT uy tín trên thị trường phát triển.

Hạ tầng giao thông hoàn thiện

Với hạ tầng giao thông hiện đại và đồng bộ, Vân Đồn là KKT ven biển hiếm hoi của nước ta có sân bay quốc tế. Tuyến đường cao tốc dọc tỉnh Quảng Ninh dài 200km nối từ Hải Phòng tới TP Móng Cái chọn Vân Đồn là trung tâm kết nối. Đặc biệt, sau khi tuyến cao tốc Vân Đồn – Móng Cái chính thức hoạt động đầu năm 2022 và dự kiến hoàn thiện 30/4, khoảng cách từ Vân Đồn tới Trung Quốc – nền kinh tế lớn thứ hai thế giới – được “thu hẹp” lại chỉ trong 1 giờ di chuyển thông qua cửa khẩu Móng Cái.
Ngoài ra, trục chính trung tâm Khu đô thị Cái Rồng sẽ kết nối toàn bộ dự án trọng điểm tại Vân Đồn. Tỉnh lộ 334 – trục đường huyết mạch kết nối hệ thống tiện ích du lịch, giải trí quan trọng nhất của Vân Đồn, liên kết trực tiếp ra sân bay Vân Đồn – hiện đang được mở rộng lên 44m.
Ngoài ra, Vân Đồn sở hữu đường bao biển dài, bao quanh nhiều bến cảng du thuyền, cảng tàu khách hiện đại…, trực tiếp đi qua các dự án trọng điểm.
Sự xuất hiện của hạng mục hạ tầng quan trọng mang ý nghĩa lớn trong việc kết nối Vân Đồn với trung tâm kinh tế lớn, giúp rút ngắn quãng đường di chuyển tới các cụm tăng trưởng cả trong và ngoài nước, tạo điều kiện để phát triển du lịch và thương mại quốc tế.

Sonasea Vân Đồn Harbor City là 1 trong những dự án có quy mô lớn tại Vân Đồn

Vân Đồn từng là một điểm nóng bỏng của thị trường bất động sản giai đoạn 2017-2018 khi có thông tin lên đặc khu. Giá đất khu vực này tăng chóng mặt theo giờ, theo ngày vào thời điểm đó. Thế nhưng khi luật đặc khu hoãn thông qua, đất Vân Đồn quay đầu giảm giá, tuột dốc không phanh. Đến thời điểm hiện tại vào cuối năm 2021, sau 4 năm sau cơn sốt lên đặc khu, trong lần quay lại khảo sát thị trường Vân Đồn của phóng viên thì đất thổ cư trong dân vẫn chưa thiết lập được mức giá của cơn sốt ảo vào cuối năm 2017, đầu 2018. Tuy nhiên, đất dự án có quy hoạch, pháp lý rõ ràng ghi nhận những biến động lớn về giá bất động sản.
Giai đoạn nửa cuối năm 2017, thông tin Vân Đồn lên đặc khu kinh tế trong tương lai khiến những khu đất nông lâm nghiệp có diện tích từ 1.000-10.000m2 ở thị trấn Cái Rồng, xã Hạ Long, xã Đông Xá… nhảy giá từ mức vài trăm ngàn/m2 lên mức 3-10 triệu đồng/m2. Những mảnh đất có vị trí đẹp ở Hạ Long, Đông Xá, thị trấn Cái Rồng, trong cơn sốt đất, bị đẩy giá lên tới 40-50 triệu đồng/m2 .

Thay vì những cơn sốt ảo, bất động sản Vân Đồn ở thời điểm hiện tại đang phát triển ổn định

Ở thời điểm tháng 10/2021, trong vai người mua quay lại thị trường Vân Đồn, người viết nhận thấy những lô đất nông lâm nghiệp diện tích lớn được chào giá từ 2-5 triệu đồng/m2, tùy diện tích, vị trí. Mức giá này là có tăng so với những năm 2015-2017 khi thị trường còn yên ắng, chưa bị tác động của cơn sốt ảo. Thế nhưng không có giao dịch nào ghi nhận ở mức giá 5-10 triệu đồng/m2 như thời sốt đất. Ngay cả những mảnh đất có vị trí đẹp ở Hạ Long, Đông Xá, thị trấn Cái Rồng, trong cơn sốt đất, bị đẩy giá lên tới 40-50 triệu đồng/m2 thì nay cùng vị trí, khu vực đó, mức giá được ghi nhận cao nhất chỉ dao động từ 30-40 triệu đồng/m2.
Đất thổ cư trong dân gần một số dự án khu đô thị ở Vân Đồn như Thống Nhất, Vương Long, Đoàn Kết, từng bị đẩy giá lên 20-30 triệu đồng/m2 thì nay, sau gần 4 năm, mức giá giao dịch được ghi nhận phổ biến là 12-22 triệu đồng/m2.
Theo khảo sát thực tế của Batdongsan.com.vn mức tăng mạnh nhất của bất động sản Vân Đồn phải kể đến đất dự án, đặc biệt là những dự án có pháp lý rõ ràng, quy hoạch bài bản, được đầu tư hạ tầng, tiện ích và dịch vụ. Ở thời điểm mở bán là 4 năm trước, đất khu đô thị Vương Long, khu đô thị Phương Đông, khu đô thị Thống Nhất… chỉ có giá chào bán và giao dịch ghi nhận ở mức trên dưới 20 triệu đồng/m2 thì ở thời điểm hiện tại, giá chào bán và giao dịch ghi nhận dao động từ 28-35 triệu đồng/m2. Vị trí đẹp, đắc địa, kinh doanh được, mức giá là trên 40 triệu đồng/m2. Ngay đến cả khu tái định cư Đoàn Kết, hạ tầng và tiện ích không được đầu tư như các khu đô thị trên thì mức giá cũng từ 11-12 triệu đồng/m2 của 4 năm trước, tăng lên 19-22 triệu đồng/m2 ở thời điểm hiện tại.
Sau cơn sốt ảo từ thông tin lên đặc khu thời điểm nửa cuối 2017 và đầu 2018, trên thực tế, đất Vân Đồn còn trải qua một vài cơn sốt nhỏ khác, ăn theo những biến động về quy hoạch, hạ tầng như sân bay quốc tế Vân Đồn đi vào hoạt động, cao tốc Hạ Long – Vân Đồn thông xe, điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng khu kinh tế Vân Đồn đến năm 2040. Sau cơn sốt lên đặc khu khiến toàn thị trường Vân Đồn nóng bỏng thì những cơn sốt còn lại diễn ra theo từng khu vực, địa điểm được hưởng lợi từ thông tin. Hai năm đại dịch Covid-19 khiến thị trường Vân Đồn không nổi sóng liên tục như trước đó nhưng mức tăng vẫn đều đặn do tiềm năng du lịch, phát triển của thị trường lớn. Có một thực tế là mức giá ảo của cơn sốt 4 năm trước thì đến thời điểm hiện tại, nhiều khu vực vẫn chưa thể đạt được.
Ông Lương Thế Hùng, giám đốc một sàn giao dịch tại Quảng Ninh cho biết, thị trường Vân Đồn đang đi vào quỹ đạo phát triển ổn định, thay vì các cơn sốt ảo của những năm trước. Nhà đầu tư đổ tiền vào thị trường Vân Đồn thời kì này đều hướng đến mục tiêu đầu tư trung và dài hạn, thay vì lướt sóng như trước. Nhiều dự án quy mô lớn đã được phê duyệt đầu tư hoặc triển khai trong thời gian qua đang thúc đẩy sự phát triển của thị trường trong thời gian tới.

Hải Miên

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.
Nguồn: http://thanhnienviet.vn/2021/11/01/van-don-quang-ninh-thi-truong-bat-dong-san-dang-phat-trien-on-dinh

Hơn 100.000 Doanh Nghiệp, Nhà Môi Giới BĐS Hướng Về Ngày Hội Môi Giới BĐS Việt Nam 2024

Thị Trường Bất Động Sản Khánh Hòa Đang Phục Hồi Mạnh Mẽ

Batdongsan.com.vn Sắp Công Bố Báo Cáo Thị Trường BĐS Nửa Đầu Năm 2024

Thị trường BĐS tại các tỉnh / thành nóng nhất