Văn phòng cho thuê tại Tp.HCM chỉ còn trống 2% diện tích sàn

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung
Số liệu nghiên cứu từ Savills Việt Nam cho thấy, thị trường văn phòng Tp.HCM đang có khởi đầu vô cùng mạnh mẽ và đạt nhiều cột mốc mới trong quý I/2019. Cụ thể, quý I/2019 Tp.HCM có tổng cộng 1,8 triệu m2 sàn chào thuê ra thị trường, diện tích chào thuê từ nguồn cung mới của toàn thành phố chỉ tăng thêm 3% so với cùng kỳ năm 2018. Hầu hết diện tích thuê mới đến từ các tòa nhà văn phòng tập trung ở khu vực ngoài trung tâm. Quận 1 vẫn chưa có dự án văn phòng mới nào được đưa vào chào thuê.
Nguồn cung hạn chế khiến công suất thuê của thị trường đạt mức lấp đầy đến 98%, tăng thêm 1% so với quý trước và 2% so với cùng kỳ năm trước. Đây cũng là quý mà Tp.HCM ghi nhận tỷ lệ trống thấp nhất trong 10 năm trở lại đây, với chỉ 2% mặt bằng văn phòng chưa được lấp đầy. Diện tích trống tại các tòa nhà văn phòng cũ tiếp tục giảm, các tòa nhà mới đưa vào thị trường đều nhanh chóng được hấp thụ, đặc biệt ở khu trung tâm khiến giá thuê văn phòng quý I/2019 tiếp tục tăng thêm 2% so với quý trước và 13% so với cùng kỳ 2018.

văn phòng cho thuê Tp.HCM
Thị trường văn phòng cho thuê tại Tp.HCM gần như không còn diện tích
trống do khan hiếm nguồn cung mới. Ảnh minh họa

Nhìn nhận về thị trường văn phòng Tp.HCM, bà Từ Thị Hồng An, Phó Giám đốc Bộ phận cho thuê thương mại Savills cho rằng, nguồn cầu tăng cao trong bối cảnh nguồn cung khan hiếm khiến các CĐT liên tục tăng giá thuê và giữ được vị thế quyết định trong thương lượng. Trong khi đó, khách thuê chỉ có thể chấp nhận mức giá tăng hoặc chọn lựa các phương án thuê khác như dịch chuyển ra khu vực ngoài trung tâm hoặc linh động trong bố trí không gian làm việc. Khách thuê khó tìm được diện tích văn phòng với chi phí phù hợp. Việc nhiều dự án tương lai có tiến độ xây dựng không đảm bảo nguồn cung tại các khu vực ngoài trung tâm và tình hình kinh tế vĩ mô khả quan khiến thị trường cho thuê văn phòng được mong đợi sẽ tiếp tục duy trì đà tăng.
Trong năm 2019, Tp.HCM dự kiến sẽ có 11 dự án văn phòng với tổng diện tích 206.000m2 được đưa vào thị trường. Nguồn cung tương lai có xu hướng tiếp tục phân tán ra bên ngoài khu vực trung tâm như Bình Thạnh, quận 7, quận 2 và các khu vực quận 10, Phú Nhuận.
Sự khan hiếm nguồn cung trung tâm đang thúc đẩy bùng nổ mô hình không gian làm việc chung. Hiện nay diện tích không gian làm việc chung tại Tp.HCM có tốc độ tăng trưởng hơn 90% mỗi năm, đạt trên 37.000 m2. Những cái tên chủ lực trong sân chơi này là We Work, Up, Dreamplex, Regus, Compass và Lkloud ngày càng mở rộng diện tích thuê, trở thành khách thuê chủ lực của nhiều tòa nhà với diện tích lấp đầy lớn. Mô hình văn phòng Co. working được kỳ vọng có nhiều bước tiến cho giải pháp văn phòng trung tâm nhờ nhu cầu cao, giảm thiểu chi phí và tăng tính linh hoạt trong sử dụng.

Phương Uyên

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.

Ấn Tượng Không Gian Sống Đậm Chất Đương Đại Tại Căn Hộ Thu Thiem Zeit River

Bất Động Sản Tây Hà Nội Tăng Sức Nóng Khi Thêm Nguồn Cung Giá Trị Thực

Căn Hộ Hoàn Thiện Tại TP.HCM Vẫn Có Chính Sách Ưu Đãi Tốt

Thị trường BĐS tại các tỉnh / thành nóng nhất