Về miền Tây săn… shophouse

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung

Shophouse – hàng hiếm sinh lời 3 trong 1

Shophouse (còn được gọi là nhà phố thương mại) là hình thức nhà ở kiểu mới kết hợp với kinh doanh thương mại tại gia, phát triển mạnh từ những năm đầu thế kỷ 19 tại các nước như Singapore, Malaysia… Trong những năm gần đây, mô hình này được áp dụng mạnh mẽ tại Việt Nam và trở thành điểm sáng mới cho những nhà đầu tư bất động sản thông minh với lợi thế vị trí đắc địa, vừa có thể kinh doanh, vừa là nơi an cư của gia chủ, đặc biệt giá trị sinh lời không có điểm dừng.

Những shophouse đẳng cấp ở miền Tây

Những shophouse đẳng cấp ở miền Tây đang trở thành hàng hót trong thời gian gần đây. (Ảnh: dự án Bạc Liêu Riverside Commercial Zone ở trung tâm Thành phố Bạc Liêu)

Anh Trung Dân ở Bạc Liêu, một nhà đầu tư bất động sản lâu năm cho biết, cách nay 3 năm, anh bỏ 4 tỉ đầu tư 1 shophouse ở thành phố Cần Thơ. Ngoài giá cho thuê liên tục tăng, giá trị căn nhà cũng đã tăng gần gấp 3 lần.
Theo khảo sát của chúng tôi, ở hầu hết các dự án đất nền, shophouse luôn tăng giá gấp hai, ba lần sau đầu tư. Đặc biệt, shophouse càng đầu tư lâu dài giá trị nhà càng tăng mạnh do mặt bằng kinh doanh ngày càng đắc địa.
Chính vì vậy, đây cũng là phân khúc luôn có tỷ lệ giao dịch cao hàng đầu trên thị trường bất động sản hiện nay. Theo báo cáo của một số đơn vị nghiên cứu thị trường bất động sản, tỷ lệ giao dịch ở phân khúc shophouse luôn đạt trên 90%. Trong đó, thống kê của Công ty tư vấn CBRE, mức lợi nhuận từ việc cho thuê shophouse ở phần lớn các dự án bất động sản luôn đạt khoảng từ 8-12%/năm.

Dự án Bạc Liêu Riverside Commercial Zone

Dự án Bạc Liêu Riverside Commercial Zone được xem là dự án lớn nhất Thành phố Bạc Liêu hiện nay được kỳ vọng sẽ tạo điểm nhấn đô thị đặc biệt của tỉnh.

Đánh giá về nguồn cung shophouse, theo các chuyên gia bất động sản, nguồn cung phân khúc luôn là “phiên bản giới hạn” tại các dự án, trong khi nhu cầu sở hữu phân khúc này ngày một tăng với sự nở rộ của xu hướng khởi nghiệp startup nên shophouse luôn là sản phẩm được săn tìm.

Về tỉnh săn… shophouse

Dù shophouse luôn là sản phẩm đắc địa, được săn tìm nhưng những năm gần đây quỹ đất ở các thành phố lớn ngày càng khan hiếm, các dự án phải dạt ra xa trung tâm khiến sản phẩm shophouse ở các thành phố lớn không còn quá hấp dẫn. Nhiều chủ đầu tư bắt đầu đổ về các tỉnh săn quỹ đất để đầu tư, nhà đầu tư shophouse cũng dịch chuyển theo.
Theo ghi nhận của chúng tôi, hiện rất nhiều nhà đầu tư đổ về các tỉnh như: Bạc Liêu, Sóc Trăng, Cần Thơ, Cà Mau… để săn mặt hàng shophouse. Hiện mặt hàng này ở các tỉnh chưa quá nhiều nên luôn trong tình trạng “cháy” hàng. Trong khi đó, các dự án có phân khúc shophouse ở đây đều tăng giá gấp hai, ba lần so với thời điểm mở bán. Đặc biệt, có nhiều dự án chủ đầu tư mạnh dạn hi sinh quỹ đất để mở đường lớn hoặc tạo hai mặt tiền, giá trị shophouse còn tăng mạnh hơn.

 Dự án Bạc Liêu Riverside Commercial Zone ở trung tâm Thành phố Bạc Liêu

Dự án Bạc Liêu Riverside Commercial Zone ở trung tâm Thành phố Bạc Liêu

Chủ đầu tư một dự án lớn ở Bạc Liêu thú thật, shophouse có tốc độ gia tăng giá trị sản phẩm tốt nhất trong các phân khúc hiện nay, nhưng không phải dự án nào cũng tăng giá tốt. Để sản phẩm shophouse mang lại giá trị lớn thì dự án phải được đầu tư đẳng cấp. Chủ đầu tư dám hi sinh quỹ đất để tạo ra mặt tiền shophouse lớn, tạo điều kiện thuận lợi cho kinh doanh. Thậm chí chủ đầu tư có thể bỏ quỹ đất để tạo hai, ba mặt tiền giúp shophouse trở thành sản phẩm đắc địa, độc nhất thì giá trị shophouse càng lớn. Hiện nay, không nhiều dự án có sản phẩm shophouse được đầu tư xứng tầm nên giá trị mang đến không cao như mong đợi.
Theo các chuyên gia bất động sản, hiện nay shophouse ở các thành phố lớn không còn nhiều vị trí đắc địa nên các chủ đầu tư ngày càng có xu hướng dịch chuyển ra các tỉnh thành “mới nổi”. Phần lớn các dự án ở tỉnh đều nằm ở vị trí vip nên giá trị tăng rất tốt. Do đó, việc ngày càng có nhiều nhà đầu tư đổ về các tỉnh săn shophouse cũng không có gì lạ.
Giới chuyên gia nhận định, với tình hiện nay, trong năm 2022, shophouse sẽ trở thành hàng hiếm bởi sự lệch pha cung cầu và khả năng mang lại lợi nhuận của phân khúc này quá tốt.

Tầm Xuân

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.
Nguồn: http://thanhnienviet.vn/2022/03/22/ve-mien-tay-san-shophouse

Căn Hộ Hoàn Thiện Tại TP.HCM Vẫn Có Chính Sách Ưu Đãi Tốt

Thị Trường Chung Cư Hà Nội Tháng 4/2024: Bắt Đầu Giảm Tốc

Tập Đoàn Nhà Phố Việt Nam – Hành Trình Hội Tụ Những Nhà Môi Giới Triệu Đô