Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Bài trí tối ưu cho căn hộ tập thể 40m2

15/03/2012 09:00 

Chuyên gia sẽ tư vấn cho độc giả cách bố trí căn hộ tập thể 40m2 chật chội một cách thoáng đãng và tiết kiệm diện tích tối ưu nhất.

Yêu cầu:

Hiện tôi đang có một căn nhà chung cư tập thể tầng 5 rộng khoảng hơn 40 m2, nhưng do cách phân chia nhà từ trước gồm rất nhiều vách tường và cửa nên khiến nhà rất bí, bếp thì chật và nằm giữa nhà nên rất mùi khi nấu ăn. Phòng ngủ nhỏ tôi để lưu động chỉ khi có khách mới trải ra.

Vì nhà tôi ở tầng 5 nên có một phòng nhỏ trên nóc khoảng 10 m2, tôi muốn cải tạo thành phòng ngủ và làm việc, nhưng lỗ chui cầu thang lại khoét trong phòng ngủ, nếu để thêm cầu thang thì rất chật.

Rất mong chuyên mục có thể tư vấn cách bố trí lại căn nhà cho tôi để đủ không gian sống ít nhất là 2 phòng ngủ và 1 phòng có thể linh động khi có khách? Tôi xin chân thành cảm ơn, tôi có gửi kèm theo sơ đồ nhà hiện tại. Kim Thanh Nguyễn (thanh...@gmail.com)

Bài trí tối ưu cho căn hộ tập thể 40m2 | ảnh 1


Trả lời:

Chào bạn,

Nhà bạn là điển hình của dạng nhà tập thể làm những năm 1960-1970  tại những khu Kim Liên, Trung Tự, Giảng Võ, Thành Công, Nghĩa Tân với kết cấu là nhà vách bê tông cốt thép lắp ghép nên có nhiều tường và cửa.

* Giải pháp thiết kế và bố trí nội thất:

Bạn không nêu rõ kích thước chiều rộng nên chúng tôi giả định kích thước chiều rộng là 5m tương tự như những nhà tập thể chúng tôi đã tư vấn cho khách hàng tại những khu tập thể trên ở Hà Nội. Dựa vào bản sơ phác của bạn, chúng tôi đưa ra giải pháp nội thất như sau:

Bài trí tối ưu cho căn hộ tập thể 40m2 | ảnh 2
Bản vẽ cải tạo thiết kế nội thất

- Trong sơ đồ trên, phòng ngủ bố mẹ ở trong cùng để tạo sự riêng tư.

- Phòng ngủ 2 con ở bên ngoài với giường tầng cho nhà có cả con trai và con gái hoặc giường đôi cho 2 con cùng giới tính.

- Lối lên phòng ngủ trên nóc nhà: Để ngay gần phòng khách, kết hợp với lối lên giường tầng phòng trẻ em (nếu có) tạo sự riêng tư.

*Giải pháp hút mùi bếp, thông gió TỰ NHIÊN:

Đưa bếp ra sát khu vệ sinh - gần với cửa sổ sau nhà. Sử dụng máy hút mùi (loại có 2 quạt: 1 hút - 1 đẩy) để tạo áp lực lớn đưa mùi ra ngoài nhà  bằng đường ống pvc d=150 (không dùng những đường ống nhỏ như D90, D110 hút kém và tạo âm thanh lớn khi hút).

Bài trí tối ưu cho căn hộ tập thể 40m2 | ảnh 3
Sơ đồ thông gió toàn nhà


* Giải pháp lấy sáng:

Mở rộng tối đa cửa sau nhà (do không vướng nhiều vào kết cấu cũ vì phần sau này thường là phần cơi nới thêm vào). Phía ngoài nhà nghiên cứu mở rộng thêm cửa (nhưng không làm ảnh hưởng kết cấu) để tạo sự đối lưu không khí suốt dọc chiều dài cả nhà. Ở những cửa giữa nhà thiết kế cửa có ô thoáng trên đỉnh để sự thông gió trong các phòng ngủ với trước và sau nhà là xuyên suốt.

Bài trí tối ưu cho căn hộ tập thể 40m2 | ảnh 4
Sơ đồ  lấy sáng  toàn nhà

KTS Nguyễn Quang Hùng
(Theo SGTT)

Chủ đề được quan tâm

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang