Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Bình trang trí trong nhà

19/10/2010 14:48

Đặt vài bình gốm hay thủy tinh trên tủ kệ, hốc trang trí, có vẻ như khá dễ dàng để tạo nét duyên cho nội thất.

Nhưng ranh giới giữa thẩm mỹ và sự rối rắm phức tạp, giữa trang nhã và diêm dúa cũng khá mong manh, như chọn mua áo quần thời trang vậy, rất dễ mà rất khó. Yếu tố cần chú ý khi chọn lựa đồ gốm là kích thước, chất liệu và phong cách gốm.

Từ những chiếc bình để cắm hoa,  gốm giờ đây đã mang chức năng trang trí nhiều hơn, thậm chí có những chiếc bình chẳng bao giờ cắm hoa mà tồn tại trong nhà như một tác phẩm nghệ thuật. Chính vì thế, kiểu dáng bình trang trí đã thay đổi, thoát ra khỏi những tiêu chuẩn bình thường để mang lại hiệu quả thẩm mỹ khác lạ từ cổ dài, cong nghiêng đến phình ở dưới miệng thắt nhỏ, hết cao ốm hình ống rồi chuyển sang gốm vuông và tranh gốm phẳng dẹt…

Có nhiều thủ pháp bài trí bình như tạo điểm nhấn cho không gian, tạo nhịp điệu dàn trải, điểm xuyết cho các vật dụng khác như bàn ghế, tủ đầu giường, hốc âm tường…Có thể cắm vài cây khô, tre trúc để thêm nét thiên nhiên. Tùy theo kích thước của bình mà chọn vị trí và kiểu dáng phù hợp. Nếu nội thất theo phong cách Việt thì bình gốm thường đơn giản, tự nhiên. Còn theo phong cách hiện đại trẻ trung thì chọn loại thủy tinh hiện đại hay gốm sứ có men màu tươi, kiểu dáng khác thường và có thể phối các màu tương phản, thường là những màu cơ bản, ấn tượng như đỏ, vàng, xanh dương…

Sản phấm bình trang trí thường được sản xuất theo bộ hai ba chiếc, theo một tỷ lệ cao thấp to nhỏ khác nhau hoặc theo cặp âm dương. Có thể sử dụng cách phối màu tương đồng hoặc tương phản. Nếu để tạo cảm giác êm đềm dễ chịu thì dùng cùng tông như bình màu đậm hoặc men cổ điển đi với đồ gỗ màu nâu nhạt hoặc kem. Muốn ấn tượng thì chọn tương phản như màu tường đỏ đi với bình màu xanh.

Trước khi chọn bình trang trí cần hiểu rõ không gian sẽ đặt bình có kích thước và phong cách ra sao, thiếu đủ thế nào. Nếu trong trang trí nội thất có một nguyên tắc là lưu ý đến tính thống nhất thì khi chọn gốm cũng vậy, tránh xếp đặt quá nhiều loại gốm có phong cách khác biệt sẽ gây khó khăn, phức tạp về mặt thẩm mỹ.

(Theo Archi)


Dành cho người xây nhà

Bạn quan tâm tới xe hơi?
Chat với Batdongsan.com.vn