Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Cách phối màu cho ngôi nhà rực rỡ

02/07/2012 10:44

Dưới đây là một số kiến thức về màu sắc trong thiết kế nội thất, các cặp tương phản và hài hòa sẽ khiến cho các bạn thích thú.

Trong thiết kế nội thất, lựa chọn màu sắc vô cùng quan trọng vì nó làm tôn nên vẻ đẹp của mỗi đồ dùng, thể hiện gu thẩm mĩ tinh tế của chủ nhân nhà đẹp.

Các nhà thiết kế và nghệ sĩ trên khắp thế giới đều sử dụng vòng tròn Ittena dựa trên bộ ba màu: màu xanh, vàng và đỏ. Các màu thứ cấp là màu xanh - màu vàng xanh; màu vàng - màu đỏ cam; màu đỏ - màu xanh tím.

Các cặp màu tương phản bổ sung

Nhìn vòng tròn, mỗi màu tương phản nằm đối diện chính xác với nó. Ví dụ như tương phản với màu đỏ là màu xanh lá cây; tương phản với màu vàng là màu tím, tương phản với màu xanh là màu da cam. Các cặp màu này tạo thành sự tương phản bổ sung lớn, kích thích thị giác với những biểu cảm thang màu của chính nó.
 

Cách phối màu cho ngôi nhà rực rỡ | ảnh 1
Vòng tròn màu sắc giúp bạn kết hợp màu tương phản bổ sung


Tuy nhiên, khi kết hợp các cặp màu tương phản bổ sung này, không quên sử dụng các gam màu trung tính như màu trắng hoặc màu xám. Kiêng kị sử dụng các cặp màu này cho tường, các đồ nội thất kích thước lớn bọc da vải.

Cách phối màu cho ngôi nhà rực rỡ | ảnh 2
Cách phối cặp màu vàng – tím trong nội thất

 

 

Cách phối màu cho ngôi nhà rực rỡ | ảnh 3
Màu xanh và màu da cam trong nội thất

 

Cách phối màu cho ngôi nhà rực rỡ | ảnh 4

Trong thiết kế bạn nên chú ý tới màu xanh lá cây, nó không đem cảm giác nóng cũng không có cảm giác lạnh lẽo, điều này phụ thuộc vào vật liệu mà bạn sử dụng. Nhưng riêng màu đỏ, là màu nóng, nó khiến cho màu xanh lá cây nổi bật lên, làm giảm đi sự tẻ nhạt trong không gian, không quá sáng và không quá phô.

Cách phối màu cho ngôi nhà rực rỡ | ảnh 5

Các cặp màu tương phản xa

Đôi khi nhiều chủ nhân không thích kết hợp các gam màu tương phản bổ sung vì nó quá nổi bật hoặc quá phô đặc biệt khi họ sử dụng các gam màu nóng bỏng, sống động nhất. Có một cách làm mềm sự tương phản giữa các màu mà không phá vỡ quy luật màu sắc đó là các gam màu tương phản xa. Nó là sự kết hợp của gam màu này không phải với gam màu đối diện trong vòng tròn mà là các gam màu bên phải hoặc bên trái với gam màu đối diện.
 

Cách phối màu cho ngôi nhà rực rỡ | ảnh 6
Các cặp màu tương phản xa


Các cặp màu thường được sử dụng là màu đỏ - màu xanh lá cây; xanh dương – màu vàng; màu ngọc lam – màu da cam; màu vàng -  màu tím.

 

 

Cách phối màu cho ngôi nhà rực rỡ | ảnh 7
Màu đỏ và màu xanh lá cây trong nội thất

 

 

Cách phối màu cho ngôi nhà rực rỡ | ảnh 8
Màu xanh lá cây và màu tím trong nội thất của phòng khách

 

Cách phối màu cho ngôi nhà rực rỡ | ảnh 9
Phòng ngủ màu vàng và màu tím


Các cặp màu tương phản bổ sung và tương phản xa có thể kết hợp với nhau theo 6 cung bậc màu.

 

Cách phối màu cho ngôi nhà rực rỡ | ảnh 10
6 cung bậc màu trong cùng gam màu

 

 

Các cặp màu sắc hài hòa

Nhiều cặp vợ chồng không thích các màu sắc sống động và biểu cảm rực rỡ của các gam màu tương phản mà muốn có các gam màu hài hòa, đem lại cảm giác nhẹ nhàng, thoải mái cho không gian sống của gia đình.

Các cặp hài hòa là các cặp liền kề nhau trong vòng tròn. Ví dụ như cặp màu vàng và màu vàng chanh, màu tím và màu hồng, màu xanh lá cây và màu xanh. Nhiều cặp kết hợp chưa chắc đã thành công, xu hướng là sử dụng các gam màu pastel là những gam màu dễ kết hợp nhất.
 

Cách phối màu cho ngôi nhà rực rỡ | ảnh 11
Màu tím và màu hồng trong phòng ngủ

 
Cách phối màu cho ngôi nhà rực rỡ | ảnh 12
Sự kết hợp của màu xanh lá cây và màu xanh trong nội thất

 

Cách phối màu cho ngôi nhà rực rỡ | ảnh 13
Sự kết hợp của màu vàng và màu xanh lá cây


Trong sự kết hợp các gam màu này đừng quên vai trò quan trọng của màu trắng và màu xám nhé!

 

(Theo Eva)

 

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang