Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Khám phá cách dựng căn nhà ProtoHaus 11,5 m2

06/03/2013 10:29

ProtoHaus là một căn nhà nhỏ tí, chỉ có 11.5m2 (125 squar feet), vừa như một món nghệ thuật, vừa là một món không phải nghệ thuật; vừa giải quyết được vấn đề nhà ở, vừa bảo toàn được phong cách tự do “muốn đi là đi” của người có nghệ sĩ tính cao nhưng lại… ít tiền.

Bên trong ProtoHaus
Bên trong với gác xép là chỗ ngủ.

Chỗ nấu bếp có cửa sổ đầy ánh sáng. Chỗ rửa bát cũng rất sáng sủa

Sàn tắm (vách gỗ xung quanh thì sao nhỉ?)


ProtoHaus thuộc dạng nhà ghép bằng gỗ, được công ty S. C. Holley Construction làm ra hè năm 2009. Nhà này có các đặc điểm quan trọng sau: vững bền, công dụng cao, thẩm mỹ cao. Các vật liệu chủ yếu là loại tái chế.

Nhà được dựng trên một sàn xe kéo có thể chịu được 6.5 tấn. Trong thiết kế có tích hợp hệ thống nước sạch, nước thải. Có cả hệ thống năng lượng gió và năng lượng mặt trời để dùng trong nhà, không cần tới mạng dây điện (câu trộm?).

Đầu tiên là kiếm một cái sàn xe cũ thế này.
Sau đó chuẩn bị phần khung để lót ván sàn.
Xong một khâu quan trọng.
Bắt đầu dựng cái khung.
Bằng gỗ có xử lý mối mọt rất kỹ.
Thi công phần vách nhà.
Không nên quên bậc thang trước nhà.
Xong làm tới mái.
Làm tới phần gác xép có cửa sổ thông thoáng.
Đây, bên trong phần áp mái cũng sẽ là chỗ ngủ. Tầm nhìn ở đây chắc sẽ rất đẹp.

Tại trường đại học Alfred (New York), trong năm học 2009-2010, người ta đã tổ chức một loạt các buổi workshop, có sinh viên, các thầy của các khoa cùng tham dự góp ý cho dự án này. Ngoài ra có một số ngày nhất định, căn nhà mẫu được mở cửa cho khách ngoài vào tham quan và chia sẻ kinh nghiệm với cộng đồng trường Alfred.


Bạn xem, ProtoHaus tiện đấy chứ, thí dụ như bà cô già cho mượn một mảnh đất bên bờ sông nhưng lại không cho xây nhà trên đó, thế thì ta có thể làm một cái nhà ProtoHaus như thế này, khi giận cô là kéo đi ngay.

(Theo SOI)
 

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn