Lựa chọn màu sơn cho trần nhà

23/10/2010 08:20 

Thông thường màu sơn chỉ được chú ý lựa chọn tỉ mỉ khi sử dụng cho tường, đồ nội thất và mặt tiền ngôi nhà, trong khi đó diện tích trần chiếm một phần khá lớn lại sơn chủ yếu với gam màu trắng.

Tuy nhiên các KTS cho rằng khi gia chủ có ý định tự phối màu cho trần nhà, nếu biết phối màu hợp lý và trang trí đúng có thể điều chỉnh tỉ lệ của căn phòng và giúp cho căn phòng sinh động, cá tính hơn.

Những điểm cần lưu ý khi sử dụng màu sắc cho trần nhà có thể tham khảo như sau:

Màu trắng thường được sử dụng nhiều vì tính hài hòa, trung lập. Nó giúp nhấn mạnh những họa tiết của không gian như màu của sofa, tranh tường và nội thất… Tuy nhiên, khi dùng trong trần nhà chúng lại không hoàn toàn tốt bởi màu trắng khiến cho căn phòng thấp càng trở nên thấp hơn và trần cao càng trở nên cao hơn.Màu của trần nhà đóng vai trò kết nối không gian với nhau. Bởi vậy, nên sử dụng màu bóng của tường, kết hợp màu của sơn tường và màu trung tính như trắng, sữa…tạo nên không gian đa dạng, có điểm nhấn.

Màu sắc của trần nhà có thể là cho phòng nhỏ hơn nhưng lại có tác dụng khiến không gian ấm cúng và thoải mái hơn rất nhiều.Điểm mới trên trần nhà hiện nay không chỉ dừng lại ở màu sắc mà còn hướng tới nhiều mẫu thiết kế phong phú hơn: có thể là mảng trời xanh trên trần, có thể là họa tiết của thiên nhiên…

Không chỉ trần phòng khách hoặc những không gian sinh hoạt chính mới được trang trí khéo léo, phòng sinh hoạt chung, phòng đọc, phòng giải trí cũng có thể được thiết kế cho bắt mắt hơn.

KTS. Nguyễn Văn Thành
(Theo Archi)

Dành cho người xây nhà