Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Nghệ thuật treo tranh

26/08/2009 10:35

Treo tranh là một trong những cách trang trí căn phòng phổ biến nhất, nhưng treo tranh sao cho đẹp thì không phải ai cũng có thể làm được.

Để treo một bức tranh sao cho hài hòa với căn phòng bạn cần lưu ý những điểm sau:

Vị trí của bức tranh

Nhiều người thường có xu hướng treo những bức tranh này quá cao, điều này sẽ dẫn đến việc mất cân bằng không gian trong căn phòng. Vị trí treo tranh trong phòng khách cũng cần thấp hơn để có thể ngắm được khi ngồi trò chuyện trên những chiếc ghế sofa. Vị trí tốt nhất để treo tranh trong phòng này là phía trên của chiếc ghế sofa và trong tầm tay của bạn.

Riêng đối với phòng bếp khi treo tranh cần chọn những vị trí mà chắc chắn rằng bức tranh không bị hư hại bởi hơi nóng và nước khi đun nấu.

Tỷ lệ giữa bức ảnh và đồ vật xung quanh

Vấn đề thường gặp là những bức tranh treo ở phía trên của bộ sofa hoặc phía trên tủ thường không theo một tỷ lệ nào cả. Treo những bức tranh quá nhỏ hoặc quá lớn sẽ không tạo được sự hài hòa trong căn phòng.
Chẳng hạn, bức tranh phải có kích thước ít nhất là bằng 2/3 kích thước của bộ sofa hay của bàn. Ví dụ nếu như bộ sofa dài 1,5m thì bức tranh sẽ có chiều rộng khoảng 1m. Nếu bạn treo một nhóm gồm nhiều bức tranh thì hãy bảo đảm là chiều rộng của khoảng tường đó bằng 2/3 chiều dài bộ ghế.

Chọn vị trí cho bức tranh trước khi treo

Để tránh việc phải treo đi treo lại những bức tranh nhiều lần mỗi khi bạn không vừa ý sẽ làm hỏng bức tường, bạn nên đánh dấu những điểm mà bạn muốn treo tranh, đặt thử các bức tranh vào vị trí cho phù hợp rồi mới tiến hành khoan lỗ để treo tranh.

Tạo sự cân bằng về thị giác 

Khi bạn treo nhiều bức tranh thì việc tạo sự cân bằng về thị giác rất quan trọng. Khi sắp xếp theo một nhóm thì những bức tranh lớn nên đặt phía dưới và bên trái. Nếu bạn muốn có sự cân bằng tuyệt đối thì nên đặt bức tranh lớn nhất ở giữa và những bức còn lại ở hai bên.

Kích thước của bức tranh

Nếu như bạn có sẵn một bức với kích thước cố định thì bạn cần chọn vị trí treo tranh cho phù hợp và ngược lại. Tránh trường hợp treo một bức tranh quá bé trong một không gian quá lớn. Như thế bức tranh sẽ không tạo được ấn tượng gì mà bị lại không gian hút mất.

Hài hòa với không gian xung quanh

Nội dung của bức tranh phải hài hòa với không gian xung quanh. Một không gian theo phong cách cổ thì không nên treo những bức tranh quá hiện đại nếu không bức tranh sẽ phá vỡ mất phong cách của không gian đó và ngược lại.

(Theo Dothi.net)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang