Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Ngôi nhà mang phong cách Bắc bộ

14/07/2011 16:40

Ngôi nhà nằm khuất sâu trong con hẻm nhỏ trên đường Lý Chính Thắng giữa lòng Sài Gòn tồn tại một bức tranh thủy mặc trầm tư của vùng đồng chiêm nước trũng Bắc Bộ ngày xưa.

Đó là nơi ăn chốn ở của nhiếp ảnh gia Trần Huy Hoan mà anh tự xem như một spa nghỉ dưỡng sau mỗi ngày mệt mỏi. Nhìn từ bên ngoài, căn nhà được thiết kế đúng theo phong cách Bắc bộ: Mái nhà tranh, nền gạch đỏ, một "ao thu lạnh lẽo nước trong veo…" cùng chiếc giường tre đặt ngay hành lang ra vào. Anh Hoan tỉ mỉ trong việc chọn phối màu cho từng vật dụng trang trí: Bình sen hồng tô điểm chiếc bàn đen, câu đối đỏ khắc trên cột nhà gỗ… Tất cả dịu dàng hòa hợp với nhau để phảng phất lên cái chất nhà quê nồng hậu và yên tĩnh.

Song, bên trong căn nhà là một không gian hiện đại đầy đủ tiện nghi với những công năng ưu việt. Ảnh hưởng thú nghỉ ngơi thanh tao của người nhà quê xưa nên phòng ngủ và phòng nghe nhạc được anh Trần Huy Hoan bài trí đặc biệt tinh tế. Những bức ảnh nude trên phông tường trắng và mùi nước hoa Pháp thoang thoảng dễ dìu người ta chìm vào cõi riêng, tách biệt với cuộc sống rộn ràng thường nhật. Có thể nói, căn nhà là một tác phẩm nghệ thuật sắp đặt hoàn hảo của một người nghệ sĩ thị giác, đưa đến cho người thưởng lãm cảm giác rất đỗi bình yên.

Ngôi nhà mang phong cách Bắc bộ | ảnh 1

Lối xưa xe ngựa hồn thu thảo / Nền cũ lâu đài bóng tịch dương (Thơ Bà huyện Thanh Quan)

Ngôi nhà mang phong cách Bắc bộ | ảnh 2

Khung cảnh tựa bức tranh phong thủy hữu tình.

Ngôi nhà mang phong cách Bắc bộ | ảnh 3

Hành lang, rèm sáo, giường tre… một không gian rất Bắc.

Ngôi nhà mang phong cách Bắc bộ | ảnh 4

Phòng dành riêng cho khách phương xa.

Ngôi nhà mang phong cách Bắc bộ | ảnh 5

Phòng khách là nơi trưng bày tác phẩm nghệ thuật của chính chủ nhà

Ngôi nhà mang phong cách Bắc bộ | ảnh 6

Cửa nhà được thiết kế theo kiểu cũ. Mở cửa, mở hồn quê…

(Theo TNTS)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang