Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Tận dụng triệt để tạo không gian lạ mắt cho tầng áp mái

15/08/2012 11:35 

Hầu hết các gác xép, tầng áp mái thường bị lãng quên, không bao giờ có một bản sắc của riêng mình. Thật ra, nếu quy hoạch tốt, chúng có thể được đưa vào sử dụng rất linh hoạt và tiện nghi.

Không gian tầng áp mái vốn bị hạn chế nên nhiều khi tạo cảm giác gò bó cho chủ nhân. Tuy nhiên nếu bạn biết cách bố trí, sắp xếp, tầng áp mái sẽ trở nên rộng rãi, thoáng mát hơn. Tầng áp mái có thể được chuyển đổi thành một văn phòng hay một phòng khách. Bạn có thể làm việc và thậm chí thư giãn ở đây.

Dù bạn sử dụng tầng áp mái cho mục đích gì, bạn nên lưu ý những quy tắc riêng để có được một không gian tiện ích đẹp mắt và phong cách, thể hiện cá tính của mình.

Tận dụng triệt để tạo không gian lạ mắt cho tầng áp mái | ảnh 1

Cửa sổ

Cửa sổ có thể được thiết kế đặc biệt theo độ nghiêng của mái nhà hoặc thông thường – trên các bộ phận bằng phẳng của bức tường. Bạn có thể trang trí cầu kỳ, thanh lịch hoặc lãng mạn. Nhưng dù bạn lựa chọn thế nào thì quan trọng nhất là bạn phải tận dụng được tối đa ánh sáng và không khí. Vì đây là bước đầu tiên để tới gần hơn việc thiết kế một tần áp mái đầy đủ chức năng.

Trang trí cho những bức tường

Để trống các bức tường trong phòng áp mái sẽ khiến nó trông thật đơn điệu, nhàm chán và gây ra cảm giác tù túng, chật chội. Trong khu vực này, bạn có thể sử dụng những “quyết định” can đảm nhất mà bạn không dám áp dụng ở các phòng thông thường khác. Đồng thời có thể sử dụng cả những vật liệu khác lạ để biến nó thành một không gian ngoạn mục hơn nữa.

Bạn có thể trang trí bằng các bức tranh thiên nhiên, hay sử dụng các màu sắc tương phản để tạo điểm nhấn hay các hiệu ứng ánh sáng để tăng sự thu hút…

Nhấn mạnh phần mái nghiêng

Những chiếc đèn chùm treo trên tầng mái dài giúp bảo vệ quan điểm về phong thủy trong tầng áp mái. Tuy nhiên có cách tiếp cận khác: hãy nhớ rằng tất cả những vùng núi của thế giới luôn là tạo cảnh thiên nhiên đẹp nhất. Chính vì thế khi thiết kế hay trang trí, hãy cố gắng nhấn mạnh phần mái nghiêng đặc sắc.

Ốp trần trắng, ốp gỗ, gờ tường nổi hay tăng cường nhiều mảng sáng… sẽ giúp cho phần mái thu hút và nổi bật hơn.

Sử dụng sáng tạo phần tường thấp

Bạn có thể khó chịu vì căn gác không phù hợp với nhiều đồ gỗ tiêu chuẩn. Nhưng bạn có thể tìm kiếm các giải pháp sáng tạo, vừa khắc phục được nhược điểm về góc cạnh, lại vừa xây dựng được nét cá tính của riêng bạn.

Tạo hốc và tích hợp các tủ ẩn, giường hốc tường, góc đọc sách hay bàn làm việc; khu vực lưu trữ hay góc trang trí… vô vàn những giải pháp ngắn và dài hạn để bạn có thể tìm kiếm cảm hứng hay lựa chọn.

Phân chia không gian

Nếu gác mái của bạn đủ lớn hoặc bạn xây dựng nó cho phòng trẻ em thì hãy phân chia nó thành từng khu chức năng chuyên dụng. Nhưng nhớ không sử dụng phân vùng vì nó dễ dàng phạm vào tầm nhìn, khiến phòng gác mái càng trở nên chật chội và bị lộ rõ nhược điểm góc cạnh.

Bạn có thể dùng thảm sàn như một cách để phân định khu vực sinh hoạt; gờ tường nổi như một phân vùng kín đáo trong một không gian chung, hay khéo léo “mượn” đồ đạc của một phân vùng để báo hiệu sự thay đổi của khu vực chia sẻ…

Tận dụng triệt để tạo không gian lạ mắt cho tầng áp mái | ảnh 2

Tận dụng triệt để tạo không gian lạ mắt cho tầng áp mái | ảnh 3

Ốp trần trắng, ốp gỗ, gờ tường nổi hay tăng cường nhiều mảng sáng... sẽ giúp cho phần mái thu hút và nổi bật hơn.

(Theo Dep/Không gian sống)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang