Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Thiết kế góc riêng dành cho người giúp việc

03/08/2010 15:17

Với những gia đình có người giúp việc thì không gian nghỉ ngơi riêng tư cũng là một việc cần được lưu tâm.

Nhà rộng có thể dễ dàng thu xếp một chỗ ở hoàn chỉnh nhưng những ngôi nhà vừa phải hoặc nhỏ hẹp thì tùy từng vị trí đều có thể tạo ra một nơi nghỉ ổn định và linh hoạt, khoảng chừng 6 -8m2

Được coi như một thành viên trong gia đình nên phòng của người giúp việc cũng cần chỉn chu và thoáng đãng, sạch sẽ. Nhà nhiều tầng, gia chủ có thể thiết kế một phòng rất riêng tư với đầy đủ bàn ghế, tủ giường tiện nghi và thoải mái. Nếu là nhà nhỏ thì chỉ cần một chiếc giường, tủ đồ nhỏ ở tầng trệt, vị trí nào trống và thuận tiện nhất cho công việc bếp núc hàng ngày của người giúp việc.

Phòng ngủ kết hợp với nơi giặt đồ của người giúp việc

Hoặc thậm chí nếu nhà quá nhỏ thì chỉ cần phòng đủ chỗ kê một chiếc giường, các vật dụng còn lại đặt vào một chỗ trống trong nhà. Điều quan trọng là tạo được sự thoải mái, dễ chịu cho người sử dụng.

Bố trí phòng ngủ cho người giúp việc một phần cũng dựa trên thói quen sinh hoạt của từng gia đình. Có nhà sắp xếp cho người giúp việc ở tầng trên cùng vì nhu cầu giặt giũ nhiều bởi theo xu hướng thiết kế hiện đại, không gian giặt giũ, phơi đồ thường ở tầng thượng. Lại có những nhà đặt ở tầng trệt để thường xuyên mở cửa cho nhà chủ khi có người đi về, hay đặt ở khu vực giếng trời, gần bếp để tiện cho việc nấu ăn…

Tùy theo nhu cầu sử dụng của từng gia đình, phòng của thành viên đặc biệt này cần được bố trí hợp lý và thuận tiện nhất. Đồng thời tránh cảm giác bị phân biệt đối xử, tránh gây bất tiện khi làm việc.

KTS. Nguyễn Đình Phong
Công ty CP kiến trúc & nội thất Địa Lâm
(Theo Đô thị)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang