Mua bán suất tái định cư có vi phạm pháp luật?

23/09/2009 14:16 

Năm 2005 tôi có mua một phiếu tái định cư thuộc dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm. Hiện chính sách đền bù hỗ trợ tại dự án này có thay đổi, nên người giao đất cho dự án có thể đổi phương án nhận thêm tiền hỗ trợ, không nhận đất nền hoặc chung cư tái định cư nữa.

Người bán phiếu cho tôi đã chọn phương án này, vì vậy giữa tôi và người đó xảy ra tranh chấp (hiện tôi đang giữ phiếu tái định cư và hồ sơ gốc căn nhà di dời, do đó người bán phiếu cho tôi chưa được giải quyết nhận tiền hỗ trợ).

Xin hỏi nếu kiện ra tòa thì vụ việc này được giải quyết như thế nào? Trường hợp tôi mua phiếu tái định cư đến thời điểm này mà việc nhận đất nền hoặc căn hộ chung cư chưa được bố trí như vậy có vi phạm pháp luật không?
 

Kissof Thedrangon

Trả lời:

Bạn không thể mua lại suất tái định cư nêu trên được do pháp luật hiện hành không cho phép người được nhận suất tái định cư bán lại suất tái định cư của mình cho người khác. Do đó, nếu vụ tranh chấp của bạn được đưa ra tòa án có thẩm quyền để giải quyết, khả năng tòa án tuyên giao dịch của bạn vô hiệu là rất lớn.

Khi giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm xác lập; các bên khôi phục tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả bằng tiền, trừ trường hợp tài sản giao dịch, hoa lợi, lợi tức thu được bị tịch thu theo quy định của pháp luật.

Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường (Điều 137 Bộ luật dân sự 2005).
 

Luật sư Nguyễn Văn Hậu
Theo Tuoi Tre

Dành cho người xây nhà