Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Nhà được tặng cho có phải là tài sản thừa kế không?

01/08/2009 09:29 

Bà ngoại tôi có căn nhà đôi diện tích 200m2. Ông ngoại tôi mất năm 1989, nhà có tất cả bảy người con, đã có gia đình và sinh sống nơi khác.

Mẹ tôi là con lớn đang nuôi dưỡng bà ngoại và bà có viết di chúc để lại cho mẹ tôi thừa hưởng nửa căn nhà diện tích 100m2.

Bà ngoại tôi đã làm hợp đồng cho tặng và tách sổ đỏ sang tên cho mẹ tôi nửa căn nhà, đã tách sổ đỏ năm 2006. Sau đó, căn nhà trên bị giải tỏa, phần nhà bà ngoại bị giải tỏa hết và bà được cấp một lô tái định cư mới, trong khi nhà bà cho mẹ tôi thì trở thành nhà mặt tiền.

Hiện các cậu dì của tôi tranh chấp, nói bà ngoại không cho phần nhà cho mẹ tôi nữa và quyết định kiện lấy lại ngôi nhà trên dù bà ngoại không đồng ý (khi lập di chúc và hợp đồng chuyển nhượng thì các cậu dì không biết, đến khi tách sổ đỏ sang tên cho mẹ tôi họ mới biết nhưng chỉ lời qua tiếng lại mà không xảy ra tranh chấp vì lúc đó chưa giải tỏa).

Xin luật sư tư vấn giúp các cậu dì tôi kiện ra tòa lấy lại phần nhà mà bà cho mẹ tôi như vậy có hợp pháp không? Sau khi làm hợp đồng chuyển nhượng sang tên cho mẹ tôi thì tờ di chúc có giá trị nữa  không? Bà ngoại có quyền sửa lại tờ di chúc đó? Hiện tại mẹ tôi vẫn nuôi dưỡng bà. Xin cảm ơn.
 

Lê Như Luận

Trả lời:

Nếu mẹ bạn đã được bà ngoại bạn tặng cho căn nhà trên theo đúng trình tự, thủ tục pháp luật quy định thì mẹ bạn có toàn quyền định đoạt như bán, chuyển nhượng, tặng cho, để lại thừa kế... theo quy định của pháp luật.

Nếu căn nhà trên được bà ngoại bạn đề cập trong di chúc nhưng nay đã được bà ngoại bạn tặng cho mẹ của bạn, thì phần tài sản là căn nhà trên được đề cập trong di chúc sẽ không còn giá trị (do đối tượng không còn thuộc quyền sở hữu của bà ngoại bạn mà đã thuộc quyền sở hữu của mẹ bạn).
 

Luật sư Nguyễn Văn Hậu
Theo Tuoi Tre

Chủ đề được quan tâm

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang