Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Tặng, cho tài sản cho con

28/11/2008 13:49  |  Theo Nhịp sống thời đại

* Gia đình tôi có bốn anh chị em, hiện tại anh trai thứ tư và chị gái thứ hai đang định cư tại Canada, tôi và chị gái thứ ba đi làm ăn xa. Cha và mẹ tôi đã ly hôn, khi ly hôn cha và mẹ tôi có thỏa thuận tất cả tài sản đều thuộc quyền sở hữu của cha tôi (có công chứng của phòng tư pháp huyện).

Tài sản gồm một căn nhà và 9 công đất do cha tôi đứng tên (sổ hồng). Nay cha tôi muốn chuyển tất cả tài sản trên cho tôi sở hữu. Xin hỏi như vậy có hợp pháp không? Nếu chia như vậy không hợp pháp thì phải chia như thế nào cho đúng? Xin nói thêm anh thứ tư và chị gái thứ hai không khiếu nại gì cả. Cha tôi không tin tưởng và không định chia gì hết cho chị gái thứ ba. (Phong Nguyen)

- Trả lời của luật sư Huỳnh Văn Nông:

Căn cứ khoản 2 Điều 170 Bộ luật dân sự (BLDS) thì cha ông được quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng nhà và đất này do được mẹ ông chuyển quyền sở hữu theo thỏa thuận và được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận.

Theo quy định tại Điều 197 Bộ luật dân sự: “Chủ sở hữu có quyền bán, trao đổi, tặng cho, cho vay, để thừa kế, từ bỏ hoặc thực hiện các hình thức định đoạt khác phù hợp với quy định của pháp luật đối với tài sản”.

Do vậy, cha ông có quyền định đoạt phần tài sản của mình, có quyền tặng cho ông một phần hay toàn bộ tài sản mà không ai có quyền can thiệp. Việc tặng cho này cần phải tiến hành các thủ tục theo quy định của pháp luật.

Luật sư HUỲNH VĂN NÔNG
(Công ty Luật TNHH Sài Gòn Luật)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang