Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Tranh chấp đất thừa kế không giấy tờ

11/01/2010 08:17 

Hỏi: Ông tôi có năm người con và có một mảnh đất. Ba tôi (người thứ 5) được cha cho cất nhà ở năm 1977 cùng với người anh thứ 3 ở trước đó cùng trên mảnh đất này.

Tất cả đều không có giấy tờ vì ông nội không để lại tờ di chúc nào. Sau đó hai người con điều mất, còn lại hai con dâu ở đó.

Năm 1990 con dâu thứ 3 bán tất cả diện tích đất mà gia đình tôi ở cho người khác (làm giấy tay cho chính quyền địa phương ký) trong khi cả họ tộc và gia đình tôi không ai hay biết. Năm 2004 người mua đến đòi lại đất và buộc gia đình tôi phải ra đi.

Hiện hai bên đều không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng gia đình tôi đã ở trên mảnh đất này hơn 30 năm (có đóng thuế từ năm 1993 đến nay). Tôi muốn biết trong trường này người mua và người bán đất có làm đúng pháp luật? Tôi có được quyền chứng nhận quyền sở hữu với mảnh đất trên? (Nguyễn Đông Phương)

- Trả lời:

Nếu như người con dâu thứ 3 không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà tự ý chuyển nhượng đất cho người khác thì việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất của người con dâu thứ 3 không được pháp luật thừa nhận. Do đó người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nêu trên không có quyền đòi đất và buộc gia đình bạn ra khỏi mảnh đất trên được.

Để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, gia đình bạn phải được UBND cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp và không thuộc một trong các trường hợp sau:

Vi phạm quy hoạch chi tiết xây dựng đã được cơ quan có thẩm quyền xét duyệt và công khai; vi phạm quy hoạch chi tiết mặt bằng xây dựng đã được cơ quan có thẩm quyền xét duyệt và công khai đối với diện tích đất đã giao cho tổ chức, cộng đồng dân cư quản lý; lấn chiếm hành lang bảo vệ an toàn công trình công cộng đã được công bố, cắm mốc; lấn chiếm lòng đường, lề đường, vỉa hè đã có chỉ giới xây dựng; lấn chiếm đất sử dụng cho mục đích công cộng, đất chuyên dùng, đất của tổ chức, đất chưa sử dụng và các trường hợp vi phạm khác đã có văn bản ngăn chặn nhưng gia đình bạn vẫn cố tình vi phạm.

Tuy nhiên, do hiện đang xảy ra tranh chấp giữa gia đình bạn và người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nêu trên nên gia đình bạn không thể xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật đất đai hiện hành được.

Để được giải quyết tranh chấp đất đai, trước tiên gia đình bạn phải gửi đơn yêu cầu hòa giải tranh chấp đất gửi đến UBND cấp xã nơi có đất.

Sau khi có biên bản hòa giải không thành, gia đình bạn có thể gửi đơn khiếu nại đến UBND cấp huyện nơi có đất để được giải quyết tranh chấp trong trường hợp gia đình bạn không có bất kỳ một loại giấy tờ nào liên quan đến mảnh đất trên theo quy định tại khoản 1, 2 và 5 điều 50 Luật đất đai, hoặc gửi đơn khởi kiện đến TAND cấp huyện nơi có đất để được giải quyết trong trường hợp gia đình bạn có một trong các loại giấy tờ theo quy định tại khoản 1, 2 và 5 điều 50 Luật đất đai hoặc không có nhưng mảnh đất trên có tên trong sổ địa bộ (ví dụ như đã được gia đình bạn hoặc người khác thực hiện việc kê khai nhà đất qua các thời kỳ).
 

LS Nguyễn Văn Hậu
Theo Tuổi Trẻ

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang