Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Cấp giấy chứng nhận QSD đất cho tài sản chung

17/05/2010 08:49

Hỏi: Tôi và bạn tôi mới lên Hà Nội công tác, do khó khăn về chỗ ở nên chúng tôi bàn nhau ý định mua chung mảnh đất 32m2, xây chung nhà, một người chỉ có 15m2 còn người kia là 17m2.

Chúng tôi phân vân không biết có làm được thủ tục công chứng việc mua bán hay không và có được cấp giấy chứng nhận QSD đất hay không? Ai sẽ là người được giữ giấy chứng nhận QSD đất.
 

Trần Văn Hà (Phủ Lý, Hà Nam)


- Trả lời:

Căn cứ theo QĐ 58/ 2009 ngày 30-3-2009 thì những mảnh đất tách ra phải đủ hạn mức 30m2  trở lên mới được cấp giấy chứng nhận QSD đất. Ở đây mảnh đất 32m2 hai bạn mua chung về mặt diện tích đủ để cấp giấy chứng nhận QSD đất.

Căn cứ theo điều 214, 215 - Bộ luật Dân sự, khi hai bạn đi làm thủ tục công chứng để mua bán, thì được xác định là sở hữu chung mảnh đất 32m2 không tách rời vì vậy trên danh nghĩa là hai người mua nhưng thực hiện giao dịch một lần là tài sản chung theo phần (điều 216 - Bộ luật Dân sự) đã thỏa thuận để đứng tên trên cùng một hợp đồng.

Tỉ lệ sở hữu phần diện tích đất thực tế sẽ được ghi trong hợp đồng dưới dạng sở hữu trị giá một người là 15m2 người kia là 17m2. Dù hợp đồng ghi như vậy nhưng trong  GCNQSD đất thì ghi đồng sở hữu của hai người không phân biệt diện tích nhiều hay ít, trường hợp này không được tách thửa nên hai bạn phải chấp nhận sử dụng chung một giấy CNQSD đất và như vậy chỉ có một người được giữ giấy CNQSD đất bản gốc mà thôi. Thực tế đây là vấn đề tế nhị, vì vậy bạn cần cân nhắc trước khi thực hiện giao dịch mua chung đất để tránh những mâu thuẫn có thể xảy ra.                                                                                           
 

LS Trương Văn An
VP LS Phúc Thọ
Theo ANTĐ

Dành cho người xây nhà