Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Chưa chuyển mục đích sử dụng đất có được nhập hộ khẩu?

22/07/2014 11:28

Hỏi: Tôi đăng ký thường trú tại huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai hơn 30 năm. Nay tôi mua nhà (giấy tay) ở TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Chủ cũ đã làm hồ sơ xin chuyển quyền sử dụng đất từ năm 2006, phường tiếp nhận nhưng đến nay vẫn chưa làm xong.

Tôi muốn về nhập khẩu ở Biên Hòa. Khi ra phường chứng giấy, bên địa chính nói là nhà mua giấy tay chưa chuyển mục đích sử dụng đất do đó không nhập hộ khẩu được. Xin nói thêm là tôi có bản photo sổ đỏ có công chứng. Chủ trước có ra phường chứng giấy với chủ trước nữa (là người đứng sổ đỏ)... Vậy xin hỏi phường trả lời như vậy có đúng không? Tôi có được nhập hộ khẩu không?

Đinh Ngọc Sơn

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trả lời:

- Theo quy định của Luật cư trú, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2007, một trong các thủ tục để đăng ký thường trú tại nơi ở mới là phải có giấy chuyển hộ khẩu và giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp ở địa phương nơi đăng ký thường trú.

Cũng theo quy định của luật này, chỗ ở hợp pháp là nhà ở, phương tiện hoặc nhà khác mà công dân sử dụng để cư trú. Chỗ ở hợp pháp có thể thuộc quyền sở hữu của công dân hoặc được cơ quan, tổ chức, cá nhân cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ theo quy định của pháp luật.

Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.

Nếu ông muốn chuyển hộ khẩu vào căn nhà ông mới mua ở Biên Hòa, trước hết ông phải có giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (đã có nhà ở trên đất đó). Tuy nhiên theo thư ông cho biết, đến thời điểm hiện tại ông vẫn chưa có một trong hai loại giấy tờ nêu trên. Vì vậy, cán bộ phường từ chối cấp sổ hộ khẩu cho ông là phù hợp với quy định của pháp luật.

Thạc sĩ Thái Thị Tuyết Dung
(ĐH Luật Tp.HCM)

(Theo Tuổi trẻ)
 

Dành cho người xây nhà