Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Chuyển mục đích 1/2 thửa đất nông nghiệp

16/06/2010 08:21

Hỏi: Ba mẹ tôi có mảnh đất nông nghiệp 1.200m2 (trên đã có nhà ở) đã có sổ đỏ, thuộc dân cư tại đường số 11, P.Trường Thọ, Q.Thủ Đức (TP.HCM).

Nay ba mẹ muốn cho tôi 200m2 và tôi muốn chuyển mục đích sử dụng 100m2 sang đất thổ cư.

Xin hỏi tôi phải làm thủ tục như thế nào để chuyển mục đích sử dụng 100m2 này? Tôi có phải đóng phí chuyển mục đích sử dụng đất?
 

Nguyen Xuan Ha (xuanha_mba@... )
-Trả lời:


Theo điều 30 nghị định 181/2004/NĐ-CP, điều kiện để chuyển mục đích sử dụng đất thành đất ở là tại vị trí đất muốn chuyển mục đích phải có quy hoạch sử dụng đất chi tiết hay kế hoạch sử dụng đất chi tiết (là đất ở), hoặc quy hoạch xây dựng đô thị hoặc quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt.

Theo thư bạn, tại khu vực nơi có đất đã được quy hoạch thành đất ở, tức việc chuyển mục đích sử dụng đất của bạn là phù hợp với quy hoạch.

Theo khoản 2 điều 3 quyết định 19/2009/QĐ-UBND của UBND TP.HCM, trong trường hợp tách thửa đất nông nghiệp thì các thửa đất mới được hình thành và thửa đất còn lại phải đảm bảo diện tích tối thiểu 500m2.

Như vậy với diện tích đất bạn được tặng cho là 200m2 thì không đủ điều kiện để được tách thửa đối với đất nông nghiệp. Do đó trong trường hợp của bạn, tùy thuộc vào khả năng tài chính và nhu cầu sử dụng đất, có thể lựa chọn một trong hai phương án sau:

(1) Chuyển mục đích sử dụng toàn bộ thửa đất lớn thành đất thổ cư rồi tiến hành tách thửa 200m2, đồng thời phải đầu tư hạ tầng kỹ thuật và được UBND quận nghiệm thu (do thửa đất lớn 1.000m2); hoặc

(2) Tách thửa đất lớn thành hai thửa đất nông nghiệp (diện tích mỗi thửa không nhỏ hơn 500m2), rồi chuyển mục đích sử dụng một trong hai thửa đất nông nghiệp vừa tách thành đất ở. Sau đó bạn tiến hành tách thửa 200m2 đối với lô đất ở vừa được chuyển mục đích.

Khi chuyển mục đích sử dụng đất, bạn phải nộp số tiền sử dụng đất được tính như sau:

Tiền sử dụng đất phải nộp = (giá đất ở - giá đất nông nghiệp) x diện tích chuyển mục đích.

Giá đất ở và giá đất nông nghiệp theo bảng giá đất do UBND TP.HCM ban hành tại thời điểm chuyển mục đích.

Trân trọng kính chào.
 

LS HUỲNH VĂN NÔNG
Theo Tuổi trẻ

Dành cho người xây nhà