Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Chuyển mục đích sử dụng đất

24/05/2010 08:13

Hỏi: Tôi có sở hữu miếng đất diện tích khoảng 500m2 tại phường Trảng Dài, TP Biên Hòa, Đồng Nai. Trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ghi là đất trồng cây lâu năm, nhà nước giao quản lý sử dụng thời hạn 50 năm và có ghi thêm "đất nhà vườn phát triển theo dự án".

Xin hỏi "đất nhà vườn phát triển theo dự án" có nghĩa là gì? Trường hợp tôi muốn xây nhà để ở trên mảnh đất đó thì phải làm những thủ tục nào?
 

Le Van Manh


- Trả lời:

Căn cứ Quyết định số 08/2006/QĐ-BTNMT ngày 21-7-2006 về việc ban hành quy định về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trong trường hợp công nhận quyền sử dụng đất cho người đã sử dụng đất thì dựa vào hiện trạng sử dụng đất. Nếu đất sử dụng vào mục đích trồng cây lâu năm thì ghi vào nội dung mục đích sử dụng trong giấy chứng nhận “trồng cây lâu năm”, đất ở ghi “đất ở”…

Trong thực tế một số địa phương khi cấp giấy chứng nhận ghi không đúng theo quy định của pháp luật. Ví dụ ghi thêm vào mục mục đích sử dụng đất trong nội dung giấy chứng nhận cụm từ “phát triển theo dự án”... Việc ghi thêm là không cần thiết và trái với quy định nêu trên.

Theo nội dung thư trình bày. Đất của bạn nằm trong khu quy hoạch đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt khu nhà vườn.

Nếu có nhu cầu xây dựng, bạn cần phải lập thủ tục chuyển mục đích sử dụng một phần đất tối thiểu bằng diện tích tối thiểu khu nhà ở theo quy hoạch đã duyệt. Thông tin này có thể thu thập tại UBND phường.

Sau khi cơ quan có thẩm quyền cho phép bạn chuyển mục đích sử dụng đất, bạn được cấp giấy chứng nhận mới, mục đích sử dụng đất là “đất ở”. Từ đó, bạn lập thủ tục xin cấp phép xây dựng. Hồ sơ cấp phép xây dựng cơ bản gồm có: bản vẽ thiết kế do đơn vị có chức năng thiết kế lập, bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bản sao giấy tờ cá nhân của bạn.
 

LS PHAN THANH THY
VP LS Hữu Luật
Theo Tuổi trẻ

Dành cho người xây nhà